Hút thuốc lá gây vô sinh nam giới

Một điều hiển nhiên mà hầu như ai cũng biết tới đó là hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, ngay cả trên bao bì mỗi gói thuốc cũng thường đi kèm chú ý: ” Hút thuốc lá gây ung thư phổi” hay ” Hút thuốc lá có hại cho cơ thể”. Hút thuốc lá có nguy cơ lâu dài, và không chỉ ảnh hưởng cho bản thân mà còn ảnh hưởng tới cả người xung quanh. Nhưng nhiều người vẫn bất chấp các tác hại của thuốc lá vẫn hút thuốc hàng ngày. Dẫn tới nhiều bệnh tật nghiêm trọng cho sức khỏe cơ thể. Một tác hại lớn từ việc hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường thuốc lá đó chính là gây vô sinh nam giới. Nhất là tác động lớn tới tinh trùng trong khi đó sự thụ thai đòi khỏi cả trứng và tinh trùng đều khỏe mạnh. Một số tác động của thuốc lá dẫn tới vô sinh nam mà bạn có thể tìm hiểu ngay sau đây.

Hút thuốc lá gây vô sinh nam giới 

Hút thuốc lá gây vô sinh nam

Làn khói trắng nhẹ tênh nhưng lại rất “nặng ký” trong việc gây ra bệnh tật cho con người. Các nhà chuyên môn ghi nhận, khi phân tích tinh dịch đồ của hai nhóm người hút và không hút thuốc lá, cho thấy có mối liên quan mật thiết với khói thuốc. Cụ thể, ở nhóm người hút thuốc có sự phân mảnh gien và nhân tế bào bất thường là 32%, còn nhóm không hút thuốc chỉ 25%. Trong khi sự phân mảnh gien và nhân tế bào bất thường cao thì tình trạng vô sinh sẽ càng cao. Ngoài ra, khả năng di chuyển của tinh trùng cũng như mật độ tinh trùng của nhóm người hút thuốc lá đều giảm so với nhóm người không hút thuốc. Từ đó, các nhà chuyên môn cho rằng, khói thuốc lá là một trong số những tác nhân gây ra tình trạng vô sinh. Đây chính là thủ phạm gây vô sinh nam âm thầm mà nghiêm trọng cần được tuyên truyền rộng rãi để ngừng thuốc. Cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng, thời gian hút thuốc lá càng lâu, số lượng hút càng nhiều thì thời gian vô sinh càng kéo dài, đây sẽ là tác nhân đưa đến trục trặc sức khỏe nam giới ngày càng nhiều.

Một số trường hợp vô sinh xảy ra thường gặp phải

Nồng độ tinh trùng: Nồng độ tinh trùng có nghĩa là số lượng tinh trùng tìm thấy trong một lượng tinh dịch nhất định. Nghiên cứu cho thấy nồng độ tinh trùng giảm 23% ở nam giới hút thuốc.
Khả năng di chuyển của tinh trùng: Khả năng di chuyển tinh trùng là đề cập đến khả năng bơi của chúng. Nếu tinh trùng không thể bơi đúng cách, chúng có thể gặp khó khăn khi tiếp cận trứng và thụ tinh. Ở nam giới hút thuốc lá, các nhà nghiên cứu tìm thấy khả năng di chuyển của tinh trùng giảm 13%.
– Hình thái của tinh trùng: Hình thái của tinh trùng nghĩa là hình dạng của tinh trùng. Tinh trùng có hình dạng kỳ lạ có thể không biết bơi đến gặp trứng và cũng không có khả năng thụ tinh cho trứng. Nam giới hút thuốc có ít tinh trùng khỏe mạnh hơn người không hút thuốc. Nam giới hút thuốc cũng có thể sản sinh ra hàm lượng hormone bất thường, vốn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
– Hút thuốc gây liệt dương: Những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần, do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tưới máu mà chúng ta gọi là liệt dương do mạch máu. 82% – 97% nam giới có liệt dương do mạch máu có hút thuốc. ở những nam giới hút thuốc lâu thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn, ở những người nghiện thuốc nặng thì nguy cơ đó còn cao hơn nữa.
– Ngoài liệt dương do xơ vữa mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch, chỉ cần hút 2 điếu thuốc có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp.
Hút thuốc lá tác động rất lớn tới khả năng sinh sản, các quý ông hãy nhận thức vấn đề này để không phải buồn phiền khi gặp phải vô sinh, biết thì nên tránh để không xảy ra trường hợp đáng tiếc nhé!