Hướng dẫn cách vắt và bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá đặc biệt rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ trong những tháng đầu đời.Các chuyên gia y tế khuyên các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu tiên.Với những bà mẹ phải đi làm trong thời gian còn cho con bú thì việc vắt và bảo quan sữa là thực sự cần thiết vừa giúp đảm bảo cho con luôn được cung cấp dinh dưỡng từ sữa mẹ lại chống được chứng cương sữa, chảy sữa trong khi làm việc. Các chị hãy nhớ vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách theo hướng dẫn dưới đây nhé.
Hướng dẫn cách vắt và bảo quản sữa mẹ 1

Hướng dẫn kỹ thuật vắt sữa bằng tay:

Rửa tay sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn
– Người mẹ để vú trần và lau sạch với khăn mền nhúng nước ấm. Ngồi với tư thế thoải mái nhất.

– Chuẩn bị cho Oxytocin được tiết ra giúp đẩy sữa ra.

– Tư thế massage lưng để kích thích phản xạ Oxytocin:

mat-xa-lung-1194-1395650817.png

Các bước vắt sữa:

– Chuẩn bị 1 cái cốc đã được tiệt trùng bằng nước sôi

– Đặt ngón tay cái ở phía trên quầng vú và núm vú, ngón tay trỏ đặt ở phía dưới quầng vú và núm vú đối diện với ngón tay cái, các ngón tay khác đỡ vú, ấn ngón cái và ấn ngón phải một cách nhẹ nhàng về phía trong và vào thành ngực.

– Ấn ngón tay một cách nhẹ nhành rồi buông ra, lặp đi lặp lại nhiều lần động tác này . Nếu bạn không cảm thấy đau có nghĩa là bạn đang làm đúng kỹ thuật.

– Xoay ngón tay lần lượt hết các phía của cuồng vú để đảm bảo sữa được vắt ra hết.

Hướng dẫn cách vắt và bảo quản sữa mẹ 2

– Mỗi bên vú vắt khoảng 3-5 phút bạn sẽ thấy sữa chảy ít dần. lúc này thì bạn chuyển sang vắt vù khác và thay đổi qua lại mỗi bên vú vắt vài lần như thế.

Cách bảo quản sữa:

– Nếu bảo quản sữa trong nhiệt độ phòng có máy lạnh ( 19-26 độ C ) thì sữa này dùng tốt nhất trong 4 giờ đầu, hạn dùng tối đa là sau 8 tiếng đồng hồ.

– Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ( < 4 độ C) , thời gian lý tường để dùng sữa là trong 3 tiếng, sữa vẫn có thể sử dụng được trong vòng 8 ngày.

– Nếu để sữa trong ngăn đá thì thời gian sử dụng kéo dài từ 6- 12 tháng.

Lưu ý: Nên đựng sữa vào trong bình chứa có nắp kín và chỉ nên để một lượng sữa trong bình vừa đủ cho 1 lần con bú. Không được đun sôi hay làm nóng sữa