Hiện tượng bụng đầy hơi có phải có thai không ?

Chào bác sĩ. Em năm nay 24 tuổi, bạn cùng phòng em cũng cùng tuổi. Bạn ấy có bạn trai được hơn 1 năm. Gần đây bạn em hay bị đầy hơi, ợ chua, có khi buồn nôn. Em muốn hỏi đây có phải là hiện tượng có thai không ạ? Bạn em cũng đang bối rối không biết phải làm sao? Mong bác sĩ tư vấn sớm giúp em. Em xin giấu tên. Chân thành cảm ơn bác sĩ.


Hiện tượng bụng đầy hơi có phải có thai không?

Chào bạn
Đúng là ở những người mang thai, hormone nội tiết sẽ tăng cao. Điều này khiến cho giữa dạ dày và thực quản có sự co thắt khiến cho tình trạng ợ nóng, ợ hơi, đầy hơi dễ xảy ra hơn. Do đó nhiều chị em thường bị đầy hơi, chướng bụng khi mang thai.
Tuy vậy, không có nghĩa là ợ nóng, ợ hơi, đầy hơi, buồn nôn là dấu hiệu có thai. Thông thường những dấu hiệu này cảnh báo các vấn đề dạ dày, tiêu hóa nhiều hơn là báo hiệu mang thai. Đặc biệt là nhóm các bệnh lý như:
– Trào ngược dạ dày – thực quản.
– Viêm loét dạ dày, tá tràng.
– Bệnh viêm túi mật.

Làm thế nào biết mình có thai hay không?

Nhiều bạn gái gặp các triệu chứng buồn nôn, đầy hơi, ợ chua bất thường dễ mất bình tĩnh và bối rối trong xử trí. Để xác định có thai hay không bạn cần xem xét các dấu hiệu:
– Có tình trạng trễ kinh, thường là từ 10 ngày và trước đó có sinh hoạt tình dục.
– Ốm nghén và buồn nôn, có thể bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tình trạng này không giống với buồn nôn do các vấn đề tiêu hóa.
– Vùng ngực có dấu hiệu nhạy cảm bất thường như to hơn, đau tức, sưng, ngứa ngáy,…
– Dễ chóng mặt, ngất xỉu, do cơ thể tăng tốc độ bơm máu.
– Đau bụng do tử cung bắt đầu mở rộng.
– Tâm trạng bất thường.
– Đau dọc sống lưng do dây chằng bắt đầu dãn ra.
– Đi tiểu nhiều hơn do tử cung lớn lên đè vào bàng quang.
– Thèm ăn nhiều và cảm giác nhạt miệng.
Bên cạnh các dấu hiệu, thử bằng que thử thai, có bán tại các nhà thuốc. Bạn thực hiện theo hướng dẫn sử dụng đính kèm và đối chiếu với bảng kết quả bên dưới. Kết quả của que thử thai có độ chính xác tương đối cao. Chỉ trừ những trường hợp mới vừa thụ thai, lượng hormone trong cơ thể chưa có nhiều biến đổi thì kết quả cho ra sẽ không chính xác.
Hi vọng bạn đã hiểu hơn về những dấu hiệu nhận biết mình có thai hay không cũng như biện pháp thử thai đơn giản. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.