Giải đáp: Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai?

Như rất nhiều chia sẻ của chúng tôi, u nang buồng trứng là một căn bệnh phụ khoa gặp rất nhiều ở nữ giới, bệnh xuất hiện ở cơ quan sinh sản và vấn đề mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi hiện nay số người vô sinh đang gia tăng một cách nhanh chóng. 

Để giúp bạn yên tâm hơn trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh u nang buồng trứng, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến việc mổ u nang buồng trứng và vấn đề mang thai sau phẫu thuật. Tìm hiểu nhé. 

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai?

mo u nang buong trung bao lau thi co thai
Khả năng mang thai ở người u nang buồng trứng

U nang trên buồng trứng của bạn có thể được tìm thấy trong một kỳ kiểm tra vùng chậu. Tùy thuộc vào kích thước của nó và liệu chất lỏng chứa đầy, rắn hay hỗn hợp, bác sĩ của bạn có thể sẽ đề xuất các xét nghiệm để xác định loại của u nang và liệu bạn có cần điều trị hay không

Điều trị phụ thuộc vào tuổi, loại và kích thước của u nang và các triệu chứng của bạn. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị: 

Thận trọng chờ đợi: Trong nhiều trường hợp, bạn có thể chờ đợi và được kiểm tra lại để xem u nang có biến mất trong vòng vài tháng không. Đây thường là một lựa chọn – bất kể tuổi tác của bạn – nếu bạn không có triệu chứng và siêu âm cho thấy bạn có một u nang đơn giản, nhỏ, chứa đầy chất lỏng. Bác sĩ của bạn có thể sẽ khuyên bạn nên siêu âm vùng chậu theo dõi trong khoảng thời gian để xem nếu u nang của bạn thay đổi kích thước. 

Thuốc: Bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp tránh thai nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc tránh thai, để giữ cho u nang buồng trứng không tái phát. Tuy nhiên, thuốc tránh thai sẽ không thu nhỏ một u nang hiện có.

Phẫu thuât: Bác sĩ của bạn có thể đề nghị loại bỏ một u nang lớn, trông không giống như một u nang chức năng, đang phát triển, tiếp tục qua hai hoặc ba chu kỳ kinh nguyệt hoặc gây đau.

mo benh u nang buong trung bao lau thi co thai
Mổ u nang buồng trứng

Một số u nang có thể được loại bỏ mà không cần loại bỏ buồng trứng (cắt u nang buồng trứng). Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ buồng trứng bị ảnh hưởng và để lại phần còn lại (cắt bỏ buồng trứng). 

Nếu một khối u nang là ung thư, bác sĩ có thể sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia ung thư phụ khoa. Bạn có thể cần phải cắt bỏ tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng (cắt tử cung toàn bộ) và có thể hóa trị hoặc xạ trị. Bác sĩ cũng có khả năng đề nghị phẫu thuật khi u nang buồng trứng phát triển sau khi mãn kinh.

Nếu điều trị u nang buồng trứng mà phải cắt bỏ buồng trứng, có một buồng trứng không loại bỏ khả năng mang thai của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, buồng trứng còn lại vẫn rụng trứng và có thể tạo trứng để thụ tinh miễn là ống dẫn trứng vẫn còn nguyên vẹn và không có biến chứng sức khỏe hoặc khả năng sinh sản tiềm ẩn nào khác, theo Tiến sĩ Jane Frederick , OB-GYN và nội tiết sinh sản và vô sinh chuyên gia tại Trung tâm y tế Saddleback ở Laguna Hills, California.

Nhưng mặc dù có thể thụ thai với một buồng trứng, vẫn có thể có những thách thức khi thụ thai. Khi chúng ta già đi, khả năng sinh sản của chúng ta cũng vậy, ông Freder Frederick nói thêm, lưu ý rằng nếu một phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai trong sáu tháng trở lên, cô ấy khuyên bạn nên tìm kiếm chuyên môn của bác sĩ nội tiết sinh sản. 

mo u nang buong trung bao lau thi nen co thai
Thời gian mang thai sau khi mổ u nang buồng trứng

Ngoài việc có một buồng trứng, phụ nữ mong muốn để thụ thai có thể có thêm các yếu tố sức khỏe khiến việc mang thai khó khăn, chẳng hạn như dự trữ buồng trứng thấp, mất cân bằng nội tiết tố hoặc ống dẫn trứng bị tắc, Frederick nói. 

Và chỉ vì một cặp vợ chồng mà người phụ nữ có một buồng trứng gặp khó khăn trong việc thụ thai, điều đó không loại trừ chồng là nguyên nhân.

Vì vậy, khả năng thụ thai ở những người mổ u nang buồng trứng không thể đưa ra một câu trả lời chính xác là có thể hay không, bởi điều này phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như tuổi tác, tình trạng bệnh, loại phẫu thuật lựa chọn,…

Vấn đề mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai cũng vậy, tốt nhất người bệnh nên để thời gian hồi phục lại sức khỏe, sau đó đi kiểm tra lại và hỏi bác sĩ thăm khám về vấn đề này. Bởi có rất nhiều trường hợp quá trình phẫu thuật có thể làm ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng.