Điều trị ung thư cách nào hiệu quả và đang được áp dụng?

Có nhiều loại điều trị ung thư. Các loại điều trị mà bạn áp dụng sẽ phụ thuộc vào loại ung thư bạn mắc phải và mức độ tiến triển của nó. 

Các phương pháp điều trị ung thư gồm sử dụng phẫu thuật, xạ trị, thuốc men và các phương pháp điều trị khác để chữa ung thư, thu nhỏ ung thư hoặc ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.

Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể, bạn có thể phải áp dụng một điều trị hoặc bạn có thể áp dụng kết hợp các phương pháp điều trị, chẳng hạn như phẫu thuật với hóa trị hoặc xạ trị. Khi bạn cần điều trị ung thư, bạn có rất nhiều điều để tìm hiểu và suy nghĩ. Đó là điều bình thường, bạn không nên cảm thấy choáng ngợp và bối rối. Nhưng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn và tìm hiểu về các loại điều trị bạn có thể áp dụng để giúp bạn kiểm soát tế bào ung thư tốt nhất. 

Các phương pháp điều trị ung thư đang được áp dụng phổ biến và được đánh giá cao về hiệu quả bao gồm:

Điều trị ung thư bằng phẫu thuật 

dieu tri benh ung thu
Cách điều trị bệnh ung thư

Khi được sử dụng để điều trị ung thư, phẫu thuật là một thủ tục trong đó bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ ung thư khỏi cơ thể bạn, thông thường phương pháp này được sử dụng cho những trường hợp ung thư đang ở mức độ nhẹ, chưa có dấu hiệu di căn. Tìm hiểu các cách khác nhau mà phẫu thuật được sử dụng chống lại ung thư, hạn chế sự tấn công của tế bào ung thư trong và sau khi phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng bệnh mà đưa ra cho bạn một phương pháp phẫu thuật phù hợp. 

Điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị

Xạ trị là một cách điều trị ung thư sử dụng liều cao phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Tìm hiểu về các loại phóng xạ, các tác dụng phụ của phương pháp điều trị này và hiệu quả đem lại của phương pháp. Không phải bệnh ung thư nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả kiểm tra và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bạn. 

Điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị 

dieu tri ung thu
Rất nhiều lựa chọn cho điều trị ung thư

Hóa trị là một loại điều trị ung thư sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư. Đối với một số người, hóa trị có thể là phương pháp điều trị duy nhất bạn áp dụng được. Nhưng thường thấy nhất, bạn sẽ có hóa trị liệu và các phương pháp điều trị ung thư khác. Các loại điều trị mà bạn cần phụ thuộc vào loại ung thư bạn mắc phải, mức độ phát triển, di căn, tình trạng sức khỏe hiện tại.

Hóa trị không chỉ giết chết các tế bào ung thư đang phát triển nhanh mà còn giết chết hoặc làm chậm sự phát triển của các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia nhanh chóng. Ví dụ là các tế bào lót miệng và ruột của bạn và những tế bào khiến tóc bạn phát triển. Tổn thương các tế bào khỏe mạnh có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như loét miệng, buồn nôn và rụng tóc. Tác dụng phụ thường trở nên tốt hơn hoặc biến mất sau khi bạn kết thúc hóa trị.

Liệu pháp miễn dịch để điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch là một loại điều trị ung thư giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và các bệnh khác. Nó được tạo thành từ các tế bào bạch cầu và các cơ quan, mô của hệ thống bạch huyết.

Liệu pháp miễn dịch là một loại trị liệu sinh học. Liệu pháp sinh học là một loại điều trị sử dụng các chất được tạo ra từ các sinh vật sống để điều trị ung thư.

Hệ thống miễn dịch phát hiện và phá hủy các tế bào bất thường và nhiều khả năng ngăn chặn hoặc kìm hãm sự phát triển của ung thư. Ví dụ, các tế bào miễn dịch đôi khi được tìm thấy trong và xung quanh các khối u. Những tế bào này, được gọi là tế bào lympho khối u xâm nhập hoặc TILs, là một dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch phản ứng với các khối u. Những người có khối u chứa TILs thường làm tốt hơn so với những người có khối u không chứa chúng.

Điều trị ung thư nhắm mục tiêu

điều trị ung thư
Nên cân nhắc trước khi lựa chọn các phương pháp điều trị

Liệu pháp nhắm mục tiêu là nền tảng của y học chính xác. Đây là một loại điều trị ung thư nhắm vào những thay đổi trong các tế bào ung thư giúp chúng phát triển, phân chia và lan rộng. Khi các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về những thay đổi tế bào gây ung thư, họ có thể thiết kế các liệu pháp đầy hứa hẹn nhắm vào những thay đổi này hoặc ngăn chặn tác dụng của chúng. Đây là một hướng điều trị ung thư rất mới hiện nay. 

Đây là một số phương pháp điều trị ung thư, bạn có thể tham khảo để có thêm được những thông tin hữu ích giúp phòng tránh và điều trị ung thư tốt hơn.