U nang buồng trứng và cách điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ

U nang buồng trứng và cách điều trị có lẽ là chủ đề được rất nhiều chị em quan tâm, bởi hiện nay số người mắc u nang buồng trứng ngày càng tăng cao cả về số lượng lẫn mức độ của căn bệnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và khả năng điều trị bệnh, người bệnh nên dành thời gian tìm hiểu các thông tin thật kỹ về bệnh. 

U nang buồng trứng và cách điều trị bệnh

u nang buong trung va cac cach dieu tri
Cách điều trị u nang buồng trứng

Trong hầu hết các trường hợp, u nang buồng trứng biến mất trong một vài tháng mà không cần điều trị. Việc điều trị có cần thiết hay không sẽ phụ thuộc vào: kích thước và hình dạng của u nang, triệu chứng của bệnh, bạn đã mãn kinh chưa – vì phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn một chút

Thận trọng có chờ đợi

Trong hầu hết các trường hợp, chờ đợi có thận trọng luôn được khuyến nghị. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không được điều trị ngay lập tức, nhưng bạn có thể siêu âm vài tuần hoặc vài tháng sau để kiểm tra xem u nang đã biến mất chưa. 

Phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh có thể được khuyên nên siêu âm và xét nghiệm máu 4 lần trong một năm, vì họ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn một chút. Nếu quét cho thấy u nang đã biến mất, các xét nghiệm và điều trị tiếp theo thường không cần thiết. Phẫu thuật có thể được đề nghị nếu u nang vẫn còn đó. 

Phẫu thuật

U nang buồng trứng lớn hoặc kéo dài, hoặc u nang gây ra triệu chứng, thường cần phải được phẫu thuật cắt bỏ. 

Phẫu thuật cũng thường được đề nghị nếu có những lo ngại rằng u nang có thể là ung thư hoặc có thể trở thành ung thư. Có hai loại phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ u nang buồng trứng: mổ phanh và mổ nội soi. Chúng thường được thực hiện dưới gây mê nói chung. 

Nội soi ổ bụng

Hầu hết các u nang có thể được loại bỏ bằng nội soi. Đây là một loại phẫu thuật lỗ khóa trong đó các vết cắt nhỏ được thực hiện trong bụng của bạn và khí được thổi vào xương chậu để cho phép bác sĩ phẫu thuật truy cập vào buồng trứng của bạn. Một ống nội soi (một kính hiển vi nhỏ, hình ống có ánh sáng ở đầu) được truyền vào bụng của bạn để bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn thấy các cơ quan nội tạng của bạn. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ u nang thông qua những vết cắt nhỏ trên da của bạn. 

Sau khi u nang đã được loại bỏ, các vết cắt sẽ được đóng lại bằng các mũi khâu với chỉ tự tiêu. Nội soi được nhiều người lựa chọn bởi vì nó gây đau ít hơn và thời gian phục hồi nhanh hơn. Hầu hết phụ nữ có thể về nhà vào cùng ngày hoặc ngày hôm sau.

Phẫu thuật nội soi

Nếu u nang của bạn đặc biệt lớn, hoặc có khả năng nó có thể là ung thư, bác sĩ có thể khuyến nghị phẫu thuật nội soi. Trong phẫu thuật nội soi, một vết cắt lớn hơn được thực hiện trong bụng của bạn để giúp bác sĩ phẫu thuật tiếp cận tốt hơn với u nang. Toàn bộ u nang và buồng trứng có thể được loại bỏ và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra xem nó có phải là ung thư hay không. Các mũi khâu hoặc ghim sẽ được sử dụng để đóng vết mổ. Bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện một vài ngày sau khi làm thủ thuật.

Sau phẫu thuật

u nang buong trung va cach dieu tri
Điều trị u nang buồng trứng

Sau khi u nang buồng trứng đã được loại bỏ, bạn sẽ cảm thấy đau ở bụng, mặc dù điều này sẽ cải thiện trong một hoặc hai ngày. Sau phẫu thuật nội soi, có lẽ bạn sẽ cần thực hiện mọi thứ dễ dàng trong hai tuần. Phục hồi sau phẫu thuật nội soi thường mất nhiều thời gian hơn, có thể khoảng sáu đến tám tuần. Nếu u nang được gửi đi để kiểm tra, kết quả sẽ quay trở lại sau một vài tuần và bác sĩ của bạn sẽ thảo luận với bạn xem bạn có cần điều trị gì thêm không. Liên lạc với bác sĩ nếu bạn nhận thấy các triệu chứng sau trong quá trình phục hồi: chảy máu nặng, đau dữ dội hoặc sưng ở bụng, thân nhiệt cao (sốt), dịch tiết âm đạo tối hoặc có mùi. Những triệu chứng này có thể chỉ ra nhiễm trùng.

Điều trị ung thư

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn cho thấy u nang của bạn là ung thư, cả buồng trứng, tử cung của bạn (tử cung) và một số mô xung quanh có thể cần phải được loại bỏ. Điều này sẽ kích hoạt thời kỳ mãn kinh sớm và có nghĩa là bạn không còn có thể mang thai. 

Điều trị nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng

u nang buong trung cach dieu tri
U nang buồng trứng cũng tùy từng trường hợp mới cần điều trị

Nếu bạn đã được chẩn đoán vướng phải một nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung hoặc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) , việc điều trị của bạn có thể khác. Ví dụ, lạc nội mạc tử cung có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau, thuốc nội tiết tố hoặc phẫu thuật để loại bỏ hoặc phá hủy các khu vực của mô lạc nội mạc tử cung.

Đây là u nang buồng trứng và cách điều trị trong một số trường hợp, bạn có thể tham khảo và áp dụng khi không may mắc phải u nang buồng trứng.