Dấu hiệu vô sinh ở nam và nữ giới

Từ xa xưa vấn đề về nguyên nhân dẫn tới vô sinh hiếm muộn còn đang được khá ít người biết tới, và thường thì người ta mặc định việc không có con là do duyên số, đôi khi còn là do người phụ nữ không biết đẻ… Nhưng cho tới thời điểm hiện nay khi y học hiện đại phát triển thì nguyên nhân bệnh vô sinh hiếm muộn đã được xác định khá rõ ràng là có thể tới từ cả nam và nữ giới. Có những người có dấu hiệu của bệnh vô sinh rất sớm nhưng cũng có một số người chỉ phát hiện khi cố gắng sinh con nhưng từ 6 tháng tới 1 năm mà vẫn không có kết quả thì mới biết mình bị vô sinh. Ngay sau đây là một số dấu hiệu vô sinh ở nam và nữ giới, chắc hẳn rằng không phải ai cũng biết rõ.
Dấu hiệu vô sinh ở nam và nữ giới

Dấu hiệu vô sinh ở nam và nữ giới

Dấu hiệu cảnh báo vô sinh nữ giới

Nữ giới được xác định là nguyên nhân dẫn tới vô sinh lên tới 55% trong những trường hợp vô sinh hiếm muộn hiện nay. Một số nguyên nhân được xác định gây vô sinh như:
– Do mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang: Đây là bệnh dễ gây nên vô sinh do cơ thể sản xuất nhiều insullin cùng hormone nam làm giảm hormone estrogen làm trường không có cơ hội rụng và chín dẫn tới vô sinh.
– Do chu kì kinh nguyệt bất thường: một số dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt như: Rong kinh, vô sinh, kinh nguyêt không đều đặn …đều có thể làm ảnh hưởng tới bệnh vô sinh nữ.
Dấu hiệu vô sinh ở nam và nữ giới
– Do bệnh xảy ra tại buồng trứng:  Một số bệnh ở buồng trứng có thể làm cho tình trạng sinh sản của người phụ nữ mất đi khả năng sinh sản như: Bệnh xoắn buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, gập vòi trứng, u buồng trứng…những chứng bệnh này có thể làm cho quá trình thụ tinh không diễn ra được do tinh trùng không thể gặp được trứng để thụ thai.
– Cân nặng không hợp lý: Nhiều nghiên cứu thấy rằng ở một số phụ nữ thừa cân hoặc thiếu cân nặng cũng làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em phụ nữ, chất lượng hor môn nữ estrogen không tốt sẽ sản sinh ra những quả trứng không đạt yêu cầu từ đó việc thụ tinh sẽ không được diễn ra.
– Sẩy thai, nạo phá thai nhiều lần: Đây cũng là một nguyên nhân điển hình trong thời buổi hiện nay, nhất là tình trạng nạo phá thai đang có tỷ lệ tăng lên chóng mặt trong thời điểm hiện tại. Nạo phá thai, hay sảy thai nhiều lần sẽ làm cho niêm mạc thành tử cung mỏng dần và những lần sau đó trứng và tinh trùng sau khi thụ tinh xong cũng không có nơi làm tổ, vì thế tỷ lệ đậu thai rất thấp khiến người ta dễ bị vô sinh.
Đây là những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới cơ bản mà mọi người không nên bỏ qua khi xuất hiện, Hãy tới bệnh viện ngay khi  thấy mình có những triệu chứng xuất hiện căn bệnh này.

Dấu hiệu cảnh báo vô sinh nam giới

Đối với nam giới nguy cơ vô sinh có thấp hơn nữ giới nhưng không đáng kể, giống như chị em nữ giới, nam giới cũng có những triệu chứng riêng nhận biết mình mắc bệnh vô sinh. Cùng tham khảo để có thể phát hiện bệnh sớm và có thể điều trị khắc phục bệnh sớm nhất nhé!
Dấu hiệu vô sinh ở nam và nữ giới
– Tổn thương ở dương vật: Xuất hiện những tổn thương ở thân hay đầu dương vật rất dễ là những u sùi, giang mai hay thậm chí là ung thư dương vật…Những dấu hiệu này cảnh báo nguy cơ sảy ra vô sinh là rất cao.
– Tổn thương ở bìu: Một số dấu hiệu ở bìu có thể là trường hợp báo hiệu vô sinh nam mà bạn nên cảnh giác như: Bìu sưng to, mềm, căng có thể là do tình trạng giãn tĩnh mạch ở bìu, nếu một nang nhỏ thì có thể là do viêm mào tinh hoàn, có thể do viêm mào tinh hoàn gây ra.
– Toàn bộ quy đầu sưng to và đau có thể là do nhiễm khuẩn quy đầu, tình trạng nhiễm khuẩn này cũng là dấu hiệu báo hiệu rằng bạn đang có nguy cơ mắc phải chứng vô sinh rất cao. 
– Tiết dịch tinh trùng: Quan sát thấy màu tinh dịch có màu vàng nhạt hơi xanh ở đầu dương vật, dấu hiệu này có thể báo hiệu bạn đang mắc phải một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục gây nên viêm niêm mạc quy đầu, hay viêm niệu đạo, hãy tới gặp bác sĩ phụ khoa khám nếu như bạn gặp phải tình trạng này nhé! 
– Đau ở tinh hoàn mà không có chấn thương: Trường hợp tinh hoàn bị đau mà bạn không rõ nguyên nhân hay không có dấu hiệu của vết thương hở thì có thể là do bạn đang mắc phải chứng viêm tinh hoàn, hoặc xoắn tinh hoàn khiến máu tới bộ phận này không được từ đó việc sinh tinh bị gián đoạn dẫn tới vô sinh nam. 
– Do bệnh ở tinh hoàn;nam giới mắc phải một số bệnh ở tinh hoàn như: U tinh hoàn, thoát vị bẹn, có môt quai ruột chui vào bì…. 
– Bất lực, yếu sinh lý, xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng : Đây là những dấu hiệu cơ bản báo hiệu bệnh vô sinh ở nam giới mà bạn không nên xem thường.  
– Dị tật bẩm sinh: Dị tật di truyền cũng có thể làm cho nam giới mắc phải chứng bệnh vô sinh hiếm muốn mà hầu như mọi người không chú ý tới. 
Dấu hiệu báo hiệu vô sinh nam nữ là khá khác nhau, mỗi người cũng tự nhận thức được tầm quan trọng của việc chữa trị vô sinh hiếm muộn sớm nhất. Hi vọng những thông tin trên góp phần cho mọi người nắm rõ hơn về nhận biết vô sinh nam và nữ giới dễ dàng nhất có thể.