Dấu hiệu ung thư – Những dấu hiệu điển hình ai cũng mắc phải

Bạn hoàn toàn có thể nhận biết sự xuất hiện của ung thư thông qua các dấu hiệu ung thư mà bản thân đang mắc phải, song quan trọng vẫn là bạn đã nắm bắt được các dấu hiệu của bệnh ung thư hay chưa? Những dấu hiệu ban đang gặp phải có phải là dấu hiệu của ung thư?

Nếu như bạn vẫn chưa biết được chính xác các dấu hiệu của bệnh ung thư cụ thể là như thế nào, thì những thông tin dưới đây sẽ cực kì hữu ích cho bạn. 

Khó tiêu hoặc khó nuốt – Dấu hiệu ung thư

Khó nuốt

Hầu hết những người bị ợ nóng mãn tính thường không có vấn đề nghiêm trọng. Những người bị các dấu hiệu mãn tính hoặc kéo dài mặc dù sử dụng thuốc kháng axit không kê đơn có thể cần được nội soi GI. 

Một tình trạng gọi là Barrett thực quản, có thể dẫn đến ung thư thực quản, có thể được điều trị bằng thuốc và sau đó được bác sĩ theo dõi. 

Khó nuốt là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ở người cao tuổi và có nhiều nguyên nhân. Vấn đề khó nuốt phải được kiểm tra. Khó nuốt chất rắn có thể được nhìn thấy với ung thư thực quản. Vì vậy nếu gặp phải tình trạng khó nuốt kéo dài, bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám. 

Máu trong nước tiểu – 1 dấu hiệu ung thư

Tiểu máu hoặc máu trong nước tiểu có thể do nhiễm trùng tiết niệu, sỏi thận hoặc các nguyên nhân khác. Máu có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc có thể được tìm thấy khi kiểm tra nước tiểu (tiểu máu vi thể). 

Đối với một số người, đó là dấu hiệu của ung thư bàng quang hoặc thận. Bất kỳ thời điểm nào, nếu bạn nhìn thấy máu trong nước tiểu thì nên đi kiểm tra. Điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện các vấn đề bất thường của cơ thể, ung thư là một ví dụ. 

Chảy máu âm đạo bất thường hoặc xuất tiết 

Chảy máu âm đạo bất thường hoặc chảy máu có thể là một dấu hiệu sớm của ung thư tử cung ở nữ giới. Phụ nữ nên được kiểm tra khi họ bị chảy máu sau khi giao hợp hoặc chảy máu giữa các thời kỳ. Chảy máu quay trở lại, kéo dài hai hoặc nhiều ngày hơn dự kiến, hoặc nặng hơn bình thường cũng đáng để kiểm tra y tế. 

Chảy máu sau mãn kinh, trừ khi dự kiến ​​về liệu pháp hormone, cũng đáng lo ngại và cần được đánh giá. Thông thường, việc đánh giá sẽ bao gồm sinh thiết nội mạc tử cung, trong đó bác sĩ lấy một mẫu mô nhỏ từ bên trong tử cung để xét nghiệm. 

Giảm cân bất thường

Giảm cân là một trong những dấu hiệu điển hình nhất của bệnh ung thư mà ai mắc bệnh cũng sẽ gặp phải. Khi tế bào ung thư xuất hiện, với những ảnh hưởng từ căn bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy có những mệt mỏi và khó chịu, người bệnh sẽ không còn cảm giác ăn ngon miệng. Ngoài ra, hoạt động của các cơ quan ở bên trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đó chính là lý do mà người bệnh sẽ thấy cân nặng giảm bất thường, không rõ nguyên nhân. 

Ngứa ở vùng hậu môn hoặc bộ phận sinh dục 

Tiền ung thư hoặc ung thư da của bộ phận sinh dục hoặc vùng hậu môn có thể gây ngứa dai dẳng. Một số bệnh ung thư gây ra thay đổi màu da. Một số bệnh nhiễm trùng hoặc tình trạng da (ví dụ, nhiễm nấm hoặc bệnh vẩy nến ) cũng có thể gây ra các triệu chứng này. Nếu ngứa không dừng lại, cho dù bạn đã sử dụng các loại thuốc bôi, thì tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra. 

Đau lưng, đau vùng chậu, đầy hơi và khó tiêu

Đây là những dấu hiệu phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, thường liên quan đến lượng thức ăn, co thắt cơ,… nhưng các dấu hiệu này cũng có thể gặp phải đối với người bệnh ung thư buồng trứng. 

Ung thư buồng trứng đặc biệt khó điều trị, vì nó thường được chẩn đoán muộn trong quá trình bệnh. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và các tổ chức khác đã cố gắng làm cho cả bệnh nhân và bác sĩ nhận thức rõ hơn và xem xét chẩn đoán nếu có các dấu hiệu điển hình của bệnh. 

Nhức đầu 

Nhức đầu có nhiều nguyên nhân (ví dụ đau nửa đầu, phình động mạch), ung thư cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Một cơn đau đầu dữ dội không nguôi mà cảm thấy khác với bình thường có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư, nhưng chứng phình động mạch có thể xuất hiện theo cùng một cách. Nếu cơn đau đầu của bạn không cải thiện khi đã dùng thuốc thì bạn hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. 

Thay đổi rõ nét trong mụn cóc hoặc nốt ruồi 

Nốt ruồi nhiều màu có cạnh không đều hoặc chảy máu có thể là dấu hiệu của ung thư. Nốt ruồi lớn hơn đáng lo ngại hơn và cần được kiểm tra, đặc biệt nếu chúng dường như được mở rộng. 

Xóa nốt ruồi thường đơn giản. Bạn nên nhờ bác sĩ đánh giá bất kỳ nốt ruồi đáng ngờ nào để loại bỏ. Có thể đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư da xuất hiện . 

Đừng chủ quan bỏ qua các dấu hiệu ung thư đã được kể ở trên, bởi rất có thể nó là một cảnh báo về những thay đổi bất thường của cơ thể, có thể là ung thư hoặc một vấn đề nào đó. Vì vậy, bạn nên thực sự cẩn thận và kiểm tra sớm nhất có thể.