Dấu hiệu bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi là một trong những bệnh khá phổ biến. Hơn 90% người mắc bệnh ung thư phổi là do hút nhiều thuốc lá. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Dấu hiệu bệnh ung thư phổi

Những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi thường giống với một số của bệnh khác nên người bệnh thường không chú ý chỉ tới khi bệnh nặng mới phát hiện thì sẽ gặp khó khăn trong việc điều trị. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp của những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi.
Thở nặng nhọc
Dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư phổi thường là khó thở, thở khò khè. Có thể, bạn đột nhiên khó thở sau khi chạy, lên cầu thang trong khi trước đây bạn không bị như vậy thì bạn cũng nên đi khám để tìm ra nguyên nhân. Bởi những triệu chứng này rất có thể là do một khối u ở phổi gây ra, đã làm cản trở việc hô hấp của bạn.
Ho nhiều
Ho cũng là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư phổi, những cơn ho thường dai dẳng dẫn đến khàn giọng, tình trạng này kéo dài vài tuần dù người bệnh có uống thuốc nhưng các cơn ho cũng không dứt. Những cơn ho này có thể là do những vấn đề ở phổi gây ra, có thể là do viêm phổi, nhiễm trùng phổi.
Nhưng có một số người lại cho rằng những triệu chứng này là do cảm lạnh hoặc dị ứng gây ra nên không đi kiểm tra, dẫn đến tình trạng viêm phổi ngày càng nặng, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới ung thư phổi.
Những trường hợp bệnh nặng hơn còn có dấu hiệu ho ra đờm có lẫn máu, việc ho ra máu là một dấu hiệu không tốt, dù cho lượng máu ra rất ít hoặc nhạt màu. Nếu bạn xuất hiện triệu chứng này thì bạn nên đi khám ngay lập tức, vì triệu chứng này có thể báo hiệu bạn bị ung thư phổi hoặc một bệnh nào đó cũng khá nghiêm trọng ở trong cơ thể mà bạn không biết.
Giảm cân
Dấu hiệu bệnh ung thư phổi
Bạn không cắt giảm lượng calo trong cơ thể hoặc tập thể dục mà bạn bị sút cân nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân thì rất có thể chỉ do bệnh tật gây ra, trong đó có bệnh ung thư. Kèm với việc sút cân là việc bạn ăn không ngon miệng thì việc khả năng bạn bị ung thư phổi hay bị khối u nào đó là rất cao. Khi trong cơ thể có khối u sẽ làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể bạn và sẽ làm gây ra tình trạng trên.
Đau ngực
Tình trạng đau ngực có thể xảy ra khi bạn xuất hiện những cơn ho dai dẳng, bạn sẽ cảm thấy tức và đau ngực, khi bạn nhấc nặng vật gì đó bạn cảm thấy đau sâu trong phổi hoặc ngay cả khi bạn cười bạn cũng có thể cảm thấy được điều đó. Nếu tình trạng này kéo dài bạn cũng nên chú ý tới vì rất có thể bạn đã bị ung thư phổi.
Đau tay và các ngón tay
Đau và mỏi ở các ngón tay cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư phổi. Đây là một trong những dấu hiệu mà ít người nhận biết được vì thế thường bỏ qua. Đặc biệt trong những trường hợp da ở lòng bàn tay trở nên dày và có màu trắng với nếp nhăn rõ rệt thì càng có nhiều khả năng bạn bị ung thư phổi.
Ngoài ra, bạn cũng có thể xuất hiện triệu chứng đau vai, triệu chứng này xảy ra khi có một khối u phổi phát triển và gây áp lực lên phần trên của phổi và các dây thần kinh ở nách. Áp lực này thường dẫn đến đau nhức, ngứa ran và cảm giác đau ở vai, bên trong cánh tay và bàn tay.
Khi xuất hiện những triệu chứng trên bạn nên đi khám ngay lập tức. Vì bệnh ung thư phổi có thể điều trị được nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Với những người đang nghiện thuốc lá thì cách tốt nhất là nên bỏ thuốc lá để ngăn ngừa bệnh ung thư phổi hiệu quả nhất.