Đàn ông mắc quai bị có vô sinh

Quai bị là một bệnh thường gặp. Hầu hết mọi người ai cũng đã từng một lần bị căn bệnh này, nhất là ở lứa tuổi trước hoặc đến tuổi dậy thì. Bệnh tưởng như rất bình thường song lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn cho nam giới. Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Vậy bệnh quai bị có liên quan như thế nào tới vô sinh hiếm muộn, các bạn hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Đàn ông mắc quai bị có vô sinh

Quai bị là bệnh nhiễm khuẩn do Myxo virus gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân – hè và diễn ra phổ biến ở lứa tuổi từ 3 – 14 tuổi, 5 – 9 tuổi và thanh niên 18 – 20 tuổi. Bệnh cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào đặc trị.
Con đường lây truyền của bệnh là qua nước bọt và nước tiểu của người bệnh. Bệnh diễn ra ở cả nam và nữ. Thông thường, bệnh sẽ không gây nguy hiểm gì và không bị tái phát nếu đã được tiêm phòng hoặc đã mắc bệnh một lần. Tuy nhiên, một số ít trường hợp có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, trong đó có liên quan tới bệnh vô sinh hiếm muộn nam.
Mối liên hệ giữa bệnh quai bị và vô sinh hiếm muộn
Mối lên hệ này được giải thích và phụ thuộc vào 2 trường hợp sau:
Nếu bạn bị quai bị trước tuổi dậy thì thì không có ảnh hưởng gì tới bệnh vô sinh hiếm muộn sau này. Bệnh có thể tự khỏi mà không có bất kỳ nguy hiểm nào cũng như không có khả năng tái phát lần nữa.
Trường hợp 2 nếu bạn bị quai bị sau tuổi dậy thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này. Nguyên nhân là do biến chứng của bệnh quai bị gây viêm tinh hoàn, sau đó bị teo lại. Ban đầu bạn sẽ thấy các biểu hiện như tinh hoàn bị đau và sưng to, kèm với sốt. Từ 1 – 6 tháng sau, tinh hoàn sẽ liên tục bị teo lại gây vô sinh. Mức độ viêm hay teo tinh hoàn có thể bị một bên hoặc cả 2 bên. Khi đó, việc sản xuất ra tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến giảm hoặc không sản sinh ra tinh trùng. Với trường hợp không may bị viêm cả hai bên tinh hoàn thì sẽ dẫn đến vô sinh hoàn toàn.
Cách phòng biến chứng gây vô sinh khi bị quai bị
– Khi bị quai bị, các bé trai/các chàng cần được áp dụng các biện pháp điều trị như nghỉ ngơi tại chỗ, khi tinh hoàn sưng thì phải nghỉ tuyệt đối.
– Khi tinh hoàn bị sưng, đau kem theo sốt thì phải làm mát (có thể chườm đá lạnh), dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, sử dụng thuốc kháng viêm.
– Đưa bệnh nhân đi viện nếu thấy cần thiết để được theo dõi.
Bệnh quai bị thường khó tránh khỏi và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Đó chính là hiện tượng vô sinh hiếm muộn ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình và đạo đức xã hội. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể đề phòng bằng cách tiêm phòng và thực hiện điều trị theo đúng yêu cầu để giảm thiểu tác hại của di chứng trên tinh hoàn.