Công dụng thần kỳ của rau diếp cá

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết về loài cây rau này, là loại rau phổ biến tại Việt Nam, thường xuyên có mặt trong các bữa ăn trong mỗi gia đình như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn, tạo cảm giác ngon miệng.
Rau diếp cá là một loại cây ngoài có tác dụng để ăn sống còn có rất nhiều tác dụng như kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, chống ung thư và đặc biệt nó được coi là ” thần dược ” đối với bệnh nhân mắc bệnh trĩ.

Đặc điểm của rau diếp cá

Rau diếp cá có tên khoa học là Houttuynia Cordata Thumb, trong dân gian còn có tên diếp cá, ngư tinh thảo, rau vẹn, tập thái. Là một loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm, ưa chỗ ẩm ướt, có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt, thân mọc đứng, có lông hoặc ít lông.

Theo Đông y rau diếp cá có vị cay, tính hơi lạnh, giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, lợi tiểu, sát trùng. Tuy nhiên ngoài những công dụng trên, ngày nay người ta còn sử dụng loại cây rau này cho các quá trình làm đẹp như sử dụng chúng làm cách làm trắng da mặt, điều trị mụn trứng cá….
Do mang đặc thù về loại rau này là có vị cay, và có mùi đặc trưng, chúng phổ biến rất rộng nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này. Nhưng vì công cuộc làm đẹp và các công dụng chữa bệnh nên chúng ta hãy “chịu khó” 1 chút các bạn nha!

Công dụng của rau diếp cá

Trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh khó nói, nó kéo dài dai dẳng gây ra sự phiền hà và mối e ngại lâu dài cho người mắc bệnh,nên nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm
Cách chữa bệnh trĩ từ rau diếp cá: Các bạn có thể sử dụng bằng cách ăn rau diếp cá hằng ngày vào các bữa ăn, hoặc có thể nấu nước diếp cá để xông hơi hay đắp tại chỗ.

1/ Giải pháp chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá khi búi trĩ bị sa ra khỏi hậu môn:

Hãy giã nhỏ 50 gram diếp cá tươi, đồng thời bỏ muối vào nước pha loãng rồi rửa sạch vùng hậu môn. Kế đến, đắp diếp cá lên hậu môn, chỗ những búi trĩ bị sa rồi băng lại. Mỗi ngày thực hiện 1 lần, thường xuyên và đều đặn để phương pháp này phát huy tác dụng hiệu quả nhất.
Cách chữa bệnh trĩ từ rau diếp cá: Các bạn có thể sử dụng bằng cách ăn rau diếp cá hằng ngày vào các bữa ăn, hoặc có thể nấu nước diếp cá để xông hơi hay đắp tại chỗ.

2/ Giải pháp chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá khi búi trĩ bị sưng tấy:

Nấu 50 gram diếp cá để xông hơi. Chờ cho đến khi nước trở về trạng thái ấm rồi thì rửa sạch, dùng bã diếp cá để đắp lên nơi bị đau. Ngoài ra, trong trường hợp trĩ bị chảy máu, các bạn hãy phơi khố diếp cá cùng bạch cập với tỷ lệ là 2:1, sau đó tán nhuyễn, rây mịn. Mỗi ngày, lấy bột này ra uống 3 lần vào các buổi sáng-trưa- tối, 1 ngày uống khoảng từ 6 đến 12 gram.
Những phương pháp chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá ở trên được xác nhận là đem lại hiệu quả khá tích cực, điều bạn cần đó là sự kiên trì do những phương pháp này cần thời gian mới phát huy được tác dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không cho trẻ em dùng quá nhiều rau diếp cá sống

Trị sốt cho trẻ em

Dùng 30gr lá diếp cá rửa sạch, giã nát cho đun sôi. Sau đó dùng bã đắp lên thái dương của trẻ, nước cũng có thể dùng để uống có tác dụng hạ nhiệt rất tốt.
Cách dùng này rất hiệu quả cho các bà mẹ nuôi con nhưng sợ không dám cho con uống thuốc kháng sinh nhiều gây hại cho trẻ.

Chữa kinh nguyệt không đều

Cây diếp cá 40g, ngải cứu 30g (cả hai đều dùng tươi). Rửa sạch cây diếp cá và ngải cứu, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội, lấy một bát nước thuốc, uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.

Chữa mụn nhọt sưng đỏ

Lá diếp cá ăn sống hoặc giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt. Hoặc có thê sử dụng làm cách trị mụn trứng cá bọc hiệu quả

Điều trị sỏi thận

– 20g diếp cá, 15g rau dệu, 10g cam thảo đất. Sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng. Hoặc 100g diếp cá, sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hàng ngày, uống trong 2 tháng.

Trị mụn nhọt sưng đỏ (chưa có mủ)

– 12g diếp cá, rửa sạch, giã nát đắp vào mụn nhọt rồi băng lại. Ngày thực hiện 2 lần. Làm trong 3 ngày, mụn nhọt sẽ đỡ sưng đau nhanh chóng. Trị vú sưng đau do tắc sữa: 25g diếp cá khô, táo đỏ 10 quả. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày. Uống trong 3 – 5 ngày.