Chi phí khám vô sinh hết bao nhiêu tiền, quy trình gồm các bước gì


Khám vô sinh hiếm muộn là một việc quan trọng cần thực hiện khi vợ chồng đã quan hệ hơn một năm mà không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào vẫn không thụ thai. Mức phí khám vô sinh hết bao nhiêu tiền? Cùng chúng tôi tìm hiểu.

1. Khám vô sinh hiếm muộn hết bao nhiêu tiền?

1.1. Chi phí khám vô sinh phụ thuộc yếu tố nào

Khám vô sinh hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào số lần xét nghiệm, tình trạng bệnh lý và các kỹ thuật kiểm tra. Thông thường khám vô sinh chia làm hai loại: khám vô sinh cho nữ và khám vô sinh cho nam. Trong đó đối với sinh nữ gồm xét nghiệm nội tiết sinh sản, hormon tuyến giáp, các bệnh miễn dịch như giang mai, HIV, lao, khám và siêu âm phụ khoa, chụp phim tử cung. Đối với nam gồm xét nghiệm tinh dịch đồ, khám các bệnh miễn dịch. Như vậy tùy theo yêu cầu và lựa chọn của người bệnh thì khám vô sinh có đắt không sẽ khác nhau.

1.2. Ước lượng chi phí cho khám vô sinh hiếm muộn bao nhiêu tiền?

Thông thường bạn sẽ thực hiện các xét nghiệm trước khi khám vô sinh tại các bệnh viện uy tín bao gồm xét nghiệm máu, nước tiểu… Thông thường mỗi loại xét nghiệm bạn sẽ trả khoảng 200.000 đến 300.000 đồng tiền xét nghiệm chung. Tổng chi phí khám và xét nghiệm về sinh sản khoảng 6.000.000 – 10.000.000 đồng.

Ngoài ra, khám vô sinh hết bao nhiêu tiền nếu thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì tùy vào phương pháp hỗ trợ mức giá sẽ khác nhau. Trong đó thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm là hai phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến. Thụ tinh trong ống nghiệm tỷ lệ có thai cao hơn nhưng chi phí cao hơn so với thụ tinh nhân tạo. Thông thường bạn chi phí dao động 60 – 80 triệu đồng cho một chu kỳ.

Chi phí khám vô sinh phụ thuộc vào loại xét nghiệm (Nguồn: dayconkieunhat.vn)

2. Quy trình khám vô sinh hiếm muộn

2.1 Quy trình khám vô sinh ở nam giới

2.1.1 Khám tổng quát

Nam giới khi khám vô sinh sẽ được tiến hành khám tổng quát cơ thể để biết tình trạng sức khỏe. Trong đó bao gồm các loại khám: chiều cao, cân nặng, máu, nước tiểu, các hệ cơ quan trong cơ thể như tiêu hóa, thần kinh, tuần hoàn, hô hấp, xương khớp…

2.1.2 Khám cơ quan sinh sản

Khám cơ quan sinh sản cho nam giới bao gồm khám các loại: khám dương vật, bìu, mào tinh, tinh hoàn, tiền liệt tuyến… Mục đích của việc khám cơ quan sinh sản để xem có tiềm ẩn các loại bệnh hay ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không. Bởi cơ quan sinh dục của nam gặp vấn đề sẽ làm giảm khả năng sinh sản dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

2.1.3 Tiến hành làm các xét nghiệm huyết học

Tiến hành làm các xét nghiệm huyết học cho nam giới để biết có mắc các bệnh về lây nhiễm, miễn dịch như: viêm gan B, viêm gan C, HIV, giang mai, bệnh lậu… Các xét nghiệm huyết học để đánh giá sức khỏe, khả năng sinh sản của nam giới. Nếu như các xét nghiệm huyết học không có vấn đề gì, nam giới sẽ được xét nghiệm tinh dịch đồ – xét nghiệm quan trọng nhất khẳng định khả năng sinh sản.

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ tốt cho thấy khả năng sinh sản bình thường. Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ ít, yếu, dị dạng sẽ được tiến hành các xét nghiệm chuyên  sâu hơn như định lượng nội tiết tố, ống dẫn tinh, siêu âm kiểm tra…

2.1.4 Lên phác đồ điều trị

Khi bệnh nhân gặp vấn đề về cơ quan sinh dục, tinh dịch các bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm để lên phác đồ điều trị phù hợp. Phác đồ điều trị thường thay đổi theo tình trạng của bệnh nhân, thời gian chia thành từng giai đoạn và bạn sẽ được kiểm tra mỗi khi kết thúc một giai đoạn điều trị hoặc khi gặp vấn đề bất thường trong quá trình điều trị. Đối với các cặp vợ sắp cưới thì việc thực hiện các gói khám sức khỏe tiền hôn nhân chẩn đoán có vô sinh hay mắc các bệnh gì không là việc vô cùng cần thiết.

Khám vô sinh nam giới bao gồm khám tổng quát và khám khả năng sinh sản (Nguồn: namkhoahiemmuon.com)

2.2 Quy trình khám vô sinh ở nữ giới

2.2.1 Tìm hiểu thông tin chung

Tìm hiểu thông tin chung của nữ giới sẽ cho bác sĩ có những nhận định cơ bản về khả năng sinh sản. Các thông tin chung của người bệnh bao gồm nghề nghiệp, tuổi, thời gian chung sống, tần suất giao hợp, số lần sinh nở hoặc phá thai trước đây, đã từng có tiền sử các bệnh về khả năng sinh sản hay chưa, đã từng sử dụng biện pháp tránh thai nào, về chu kỳ kinh nguyệt và các loại bệnh từng mắc phải, yếu tố di truyền của gia đình, đã từng khám xét nghiệm tiền hôn để biết tình trạng sức khỏe sinh sản chưa?

2.2.2 Khám lâm sàng

Bác sĩ tiến hành khám lâm sàng để tìm ra những bất thường trong cơ thể ảnh hưởng đến việc sinh sản. Một số nguyên nhân phổ biến như thừa cân béo phì, những bệnh lý nội tiết, tình trạng sức khỏe… Nên chọn bệnh viện khám lâm sàng uy tín, trong đó bệnh viện Vinmec với các tiêu chuẩn khám chữa bệnh quốc tế sẽ giúp bạn an tâm về điều này.

2.2.3 Khám phụ khoa

Khám phụ khoa để biết tình trạng bện sự bất thường của cơ quan sinh dục. Từ đó có các thông tin về sự tổn thương, dị dạng của cơ quan sinh dục. Các bệnh mà nữ giới mắc phải ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như u xơ tử cung, u buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, tổn thương cổ tử cung…

2.2.4 Siêu âm

Siêu âm để có thể biết được những bất thường từ buồng trứng, tử cung. Kiểm tra được số lượng noãn và đánh giá tình trạng noãn hiệu quả. Đây là một trong những bước quan trọng khi tìm hiểu khám vô sinh hiếm muộn như thế nào và phát hiện những bất thường sau bước khám phụ khoa.

2.2.5 Kết luận và phác đồ điều trị của bác sĩ

Từ những kết quả xét nghiệm tổng quát và chuyên sâu sản phụ khoa trên giúp các bác sĩ khẳng định tình trạng bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Mỗi cơ thể và tình trạng bệnh lại có một phác đồ riêng biệt. Thông thường phác đồ sẽ chia ra làm nhiều giai đoạn và mỗi khi kết thúc một giai đoạn bạn sẽ được kiểm tra lại để đánh giá tình trạng bệnh.

Khám phụ khoa giúp nhận ra những bất thường của cơ quan sinh sản (Nguồn: baosonhospital.com)

Hy vọng với một số thông tin về khám vô sinh hết bao nhiêu tiền trên bạn sẽ có sự chuẩn bị trước phù hợp. Ngoài việc thăm khám vô sinh hiếm muộn ở các bệnh viện uy tín bạn cần bổ sung chế độ dinh dưỡng từ các thực phẩm tươi sạch, đảm bảo an toàn và tập luyện khoa học để nâng cao tình trạng sức khỏe.