Chạy bộ hằng ngày giúp cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới

Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, chạy bộ là một trong những phương pháp đơn giản để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Ngoài ra, các quý ông còn có thể tăng cường chất lượng tinh trùng khi thực hiện các bài tập chạy bộ đúng cách.

Lợi ích của chạy bộ đối với sức khỏe sinh lý

Tác giả Behzad Hajizadeh Maleki, trưởng dự án nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu này trong 6 tháng với sự tham gia của 261 nam giới vốn ít tập thể thao tại Iran. Sau một thời gian, những nam giới tập chạy máy cho kết quả cải thiện cả về chất lượng, khối lượng cũng như trạng thái của tinh trùng.
Những người tham gia luyện tập đã cải thiện được khối lượng tinh trùng thêm khoảng 8%. Ngoài ra, khả năng di chuyển của “tinh binh” cũng tăng lên 12%. Tỉ lệ tinh trùng mắc các rối loạn về dị dạng cũng cải thiện được 17%. Đáng chú ý nhất là lượng tinh trùng sinh ra tăng 22% so với trước khi luyện tập chạy bộ.
Tuy nhiên tác giả Behzad Hajizadeh Maleki cũng cho biết sau một tuần không tập thể dục và chạy bộ, số lượng và chất lượng tinh trùng bắt đầu giảm dần, quay về mức trung bình. Sau 1 tháng ngừng tập, kết quả trở lại bằng với thời điểm trước khi bắt đầu tập.

Vô sinh ở nam giới ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố sức khỏe

Những thống kê chỉ ra có đến 30% trường hợp vô sinh ở các cặp vợ chồng đến từ phía nam giới (Thống kê từ Hiệp hội sinh sản Mỹ). Trong đó, Hiệp hội ghi nhận có khoảng 8% nam giới dưới 45 tuổi từng đến gặp bác sĩ sản để được giúp đỡ về vấn đề tình dục và sinh sản (số liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ).
Một vài số liệu đáng chú ý được ghi nhận như:
– 18% trong số các trường hợp nhờ tư vấn được chẩn đoán vô sinh.
– 14% khác gặp phải các vấn đề về tinh trùng như dị tật, mất khả năng di chuyển, tinh trùng ít hoặc kém hoạt động,…
– 6% trong số này gặp phải một số dị tật về tinh hoàn.
Nghiên cứu cũng chỉ ra sức khỏe nam giới ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng tinh trùng. Những người thường xuyên dùng thuốc lá, ma túy, các loại rượu bia, người hoạt động trong môi trường độc hại, người thường xuyên dùng các thuốc điều trị và hóa chất điều trị cũng gây ra ảnh hưởng xấu đến lượng tinh trùng trong cơ thể.
Năng tập thể dục, tránh các hoạt động không lành mạnh, kiêng các chất có hại cho cơ thể là biện pháp để giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, tránh được các bệnh lý có hại cũng như nguy cơ gặp phải các vấn đề không mong muốn liên quan đến sức khỏe sinh sản của bạn.