Chăm sóc vết mổ tuần đầu sau sinh

Ngày nay với sự phát triển y học tiên tiến, việc sinh nở trở nên dễ dàng hơn, giảm nhiều nguy cơ biến chứng do đẻ khó, thai to gây ra, những trường hợp đó đều được chuyển sang đẻ mổ để giảm thiểu nguy cơ thai nhi ngạt thở do quá to, mẹ bầu sợ đau khi đẻ. Nhưng sau sinh mổ thì phải chăm sóc các sản phụ như thế nào? đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.  Hãy theo dõi các cách chăm sóc vết mổ sau sinh ngay sau đây để hạn chế thấp nhất sẹo để lại cho chị em nhé! 

Chăm sóc vết mổ tuần đầu sau sinh 


Chăm sóc vết mổ sau sinh 
Trong tuần đầu tiên các mẹ vừa sinh mổ, vết mổ vẫn chưa khô nên các bác sĩ sản khoa sẽ chăm sóc sản phụ và chăm sóc vệ sinh vết mổ cho các bà mẹ. Bên cạnh đó bác sĩ còn cho các thuốc, kháng sinh, giảm đau, co hổi tử cung để tránh các nhiễm trùng, biến chứng, có thể xảy ra sau sinh mổ. Các mẹ không cần phải lo lắng vì những thuốc này không ảnh hưởng tới sữa non. 

Vận động, nghỉ ngơi:
Sau sinh mổ, các bà mệ cần dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi, dưỡng sức, nên có tư thế nằm nghiêng sang 1 bên để tránh bị đau do tử cung co thắt và tránh bị nôn. Khi cơ thể cảm thấy đỡ đau và thoải mái hơn các bà mẹ nên ngồi dậy và tập đi lại nhẹ nhàng để khí huyết lưu thông, tránh tình trạng viêm tắc tĩnh mạch và bị dính ruột.

Dinh dưỡng chế độ ăn:
Trong ngày đầu vừa sinh các bà mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý. Chỉ nên uống nước lọc, ăn cháo loãng hoặc uống nước đường, cho tới khi các mẹ bắt đầu “xì hơi” được mới bắt đầu ăn phở, mì, uống sữa …
Từ ngày thứ hai trở di, các mẹ ăn uống như bình thường, tăng cường thức ăn giàu đạm và canxi, đồng thời uống nhiều nước để có nhiều sữa cho con bú.
Sẹo lồi là loại sẹo mà vết mổ sau khi liền sẽ lồi hẳn khỏi mặt da, có màu sậm hoặc hơi tím, khi đụng vào có thể đau hoặc ngứa, nó tồn tại mãi với thời gian, sẹo lồi thường không tự giảm mà lại có xu hướng phát triển trở lại nếu cắt đi do ảnh hưởng của di truyền hoặc cơ địa mỗi người gây ra.