Cây củ gai “thần dược” chữa vô sinh ở nam giới


Cây củ gai là một trong những dược liệu còn khá mới lạ với nhiều người. Tuy vậy, đây là loại dược liệu khá quý hiếm mà không phải ai cũng biết. Cây củ gai có những lợi ích gì đối với sức khỏe sinh lý nam giới? Dưới đây là một số thông tin mà bạn cần biết về lợi ích của cây củ gai.

Một số thông tin về cây củ gai

Tại Bắc Giang nhiều năm gần đây rộ lên bài thuốc gia truyền để cải thiện tình trạng vô sinh ở nam giới. Điểm đặc biệt trong những bài thuốc này là sự xuất hiện của cây củ gai – một trong những loại thảo dược tuy khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ những công dụng hữu ích của loại cây này.
Cây củ gai hay còn gọi là cây ma lá là một trong những loại cây mọc khá phổ biến tại nhiều vùng miền trên cả nước, nhất là các tỉnh phía bắc. Lá của loại cây này có hình trái tim, có răng cưa, phía dưới lá có lông màu trắng bạc. Trong đời sống hằng ngày cây củ gai có một số công dụng chính như:
– Sử dụng vỏ củ gai để làm sợi dệt.
– Phần rễ cây củ gai có thể được dùng để làm thuốc chữa hiếm muộn. Ngoài ra, đây cũng là nguyên liệu để làm thuốc an thai ở phụ nữ, cải thiện tình trạng vô sinh,…
– Giúp thông tiểu tán ứ, tả nhiệt, cầm huyết.
– Phần rễ của cây củ gai có thể dùng để làm thuốc cả đối với nguyên liệu tươi và nguyên liệu đã phơi khô.
Trong Đông Y, củ gai là dược liệu có tính ngọt, hàn và không độc. Trong thành phần của củ gai cũng có một số thành phần chính như:
– Acid clorogenic – một loại tani do sự kết hợp của acid cafeitanic và acid quinic.
– Các chất chống oxy hóa.
– Một số hoạt chất chống viêm.
– Acid clorogenic có tác dụng làm mạnh adrenlin – thành phần chính kích thích sự vận chuyển máu. Đây là yếu tố rất cần để vận chuyển máu đến cơ quan sinh sản.

Cây củ gai khô

Chữa vô sinh bằng củ gai đúng cách

Để sử dụng củ gai đúng cách, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
Về sơ chế:
– Đối với củ gai khi vừa mới hái cần phải cắt lìa khỏi thân. Sau đó bạn cần bảo quản nguyên vẹn củ gai nếu chưa cần dùng ngay. Để rễ củ gai tươi vào trong túi bóng, sau đó đặt vào trong ngăn mát của tủ lạnh, dùng đến đâu sẽ rửa sạch đến đó để tránh không làm ảnh hưởng đến sự tươi của củ nếu định sử dụng lâu dài. Tốt nhất bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
– Trước khi dùng củ gai, bạn cũng nên cạo sạch phần vỏ đen của củ gai trước khi dùng. Tuy nhiên không nên cạo hoặc chà quá mạnh tay sẽ làm mất đi các dưỡng chất của củ gai.
Sử dụng:

Cách sử dụng củ gai thường được sử dụng nhất để cải thiện vô sinh nam là sơ chế và đem ngâm rượu để sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm món ăn chữa yếu sinh lý bằng rau ngót bổ dưỡng cho nam 

Những món ăn chữa vô sinh nam ngon bổ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng