Cảnh báo nguy hiểm từ mỹ phẩm khử mùi


Mùi hôi cơ thể là nỗi ám ảnh của nhiều người, tình trạng ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm khử mùi của các hãng mỹ phẩm được đông đảo người ưa chuộng bởi tính tiện dụng và khử mùi tức thời. Tuy nhiên, í tai biết được rằng chất khử mùi cơ thể có chứa các tác nhân khử trùng làm cho da có tính axít hơn khi được bôi lên da, do đó nó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
Ức chế mồi hôi – ngăn cơ thể thải độc
Trong cơ thể chúng ta có khoảng 2,6 triệu tuyến mồ hôi. Đổ mồ hôi khi chưa kịp tắm rửa làm bạn cảm thấy khó chịu, bị xấu hổ trước đám đông. Vì thế, bạn tìm mọi cách để ngăn chặn nó. Mỗi năm mọi người tiêu tốn khoảng 550 triệu bảng Anh (gần 20 nghìn tỷ đồng) vào việc dùng chất khử mùi.

Những mối nguy hiểm tiềm năng của việc cố gắng để làm tiết giảm mồ hôi đã được thể hiện trong một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu Canada. Mọi người không biết rằng hàm lượng kim loại độc hại tích lũy trong cơ thể chúng ta như arsenic, cadmium, chì, thủy ngân đi vào cơ thể chúng ta qua môi trường ô nhiễm và cả những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.
Báo cáo kết luận, việc chúng ta dùng các chất ức chế tiết mồ hôi trên cơ thể đồng nghĩa với việc chúng ta đang ngăn chặn cơ thể thải độc hóa chất, nguy cơ mắc bệnh nan y của chúng ta sẽ tăng lên đáng kể.
Cơ chế hoạt động của chất khử mùi và tác hại
Mùi cơ thể xuất hiện là do mồ hồi thoát ra kết hợp với vi khuẩn sống trên da. Chất khử mùi cơ thể có chứa các tác nhân khử trùng làm cho da có tính axít hơn khi được bôi lên da, do đó nó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong mồ hôi. Các chất khử mùi có chứa antiperspirants giúp ngăn tiết mồ hôi quá nhiều.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, chất chống đổ mồ hôi có thể làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn ở vùng dưới cánh tay, bởi ở đây có chứa cả vi khuẩn tốt và vi khuẩn có hại. Vi khuẩn tốt sẽ phá vỡ protein tạo ra axít ít mùi hơn. Ngược lại, những tuyến mồ hôi sản sinh do căng thẳng, sợ hãi, lo lắng và kích thích tình dục thường gọi là tuyến apocrine ở dưới cánh tay, vùng bẹn và da đầu. Tập thể dục cũng kích thích tuyến mồ hôi này hoạt động, đây là tuyến mồ hôi sản sinh ra mùi, mùi này sản sinh khi vi khuẩn sống trên da, phá vỡ các protein thành phân tử chứa axít chứa mùi hôi.
Việc sử dụng chất chống đổ mồ hôi có thể làm mất cân bằng 2 loại vi khuẩn này, thậm chí khiến cơ thể bạn bốc mùi nhiều hơn. Hầu hết các sản phẩm chất khử mùi có chứa hóa chất như triclosan và nhôm có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Nếu dùng chất khử mùi có chứa nhôm trong thời gian dài, có thể gây ra nhiều hiệu ứng bệnh trên cơ thể nếu chúng được sử dụng trong thời gian dài. Bao gồm:
Phản ứng gây dị ứng da: Chất khử mùi có thể gây phát ban vì chúng chứa nhiều hóa chất và nước hoa có thể gây ra một phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm. Những hóa chất này làm cho da bị khô và ngứa. Đồng thời cũng làm giảm tính đàn hồi của da. Với những ai có làn da nhạy cảm với các thành phần hóa học thì da rất dễ bị kích ứng khi sử dụng chất khử mùi.
Nhiễm trùng da: Chất khử mùi có thể gây nhiễm trùng do vi khuẩn hay nấm hoặc các khối u hoặc u nang dưới cánh tay. Nấm ở nách cũng là do nhiễm trùng gây nên, nó làm cho bạn có cảm giác nóng, ngứa dưới nách. Vì vậy, nếu da bị nhiễm trùng hoặc dị ứng thì nên ngưng ngay việc sử dụng chất khử trùng vì nó có thể làm cho tình trạng bệnh nặng thêm.
Ung thư: Các hóa chất như nhôm, parabens, triclosan và propelyn glycol được sử dụng trong các chất khử mùi có thể gây ung thư vú hoặc một số căn bệnh khác.
Triclosan được sử dụng trong các chất khử mùi để đạt được tính chất kháng khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn (vi khuẩn tốt và xấu) trong cơ thể. Triclosan sản xuất dioxin và chloroform – các chất gây ung thư hoặc góp phần gây ung thư. Bên cạnh đó, chất khử mùi thường được dùng dưới nách, rất gần với ngực nên nhôm có thể có tác dụng dưới da, làm tăng estrogen nên có thể dẫn đến ung thư vú.