Cấm độc giả vào thư viện vì cơ thể quá hôi


Thư viện thành phố Birmingham tại Anh là thư viện dành cho công chúng lớn nhất Châu Âu. Có một điều thú vị là nhiều người dân mất quyền vào thư viện công cộng lớn nhất châu Âu do hành vi tấn công, thóa mạ nhân viên thư viện hoặc do…mùi hôi từ cơ thể họ.

Thư viện lớn nhất châu Âu tại Birmingham
Thư viện lớn nhất châu Âu tại Birmingham, miền Trung nước Anh, vừa mở cửa đón khách vào đầu tuần này. Với quy mô lớn, và thiết kế đẹp, thư viện cung cấp đủ các thể loại sách cho mọi đối tượng độc giả.
Tòa nhà trị giá 189 triệu bảng Anh của Thư viện Birmingham
Thư viện Birmingham được xem là một hiện tượng lạ đối với nhiều người ở xứ sở sương mù, bởi năm 2012, chính phủ Anh đã đóng cửa hơn 200 thư viện địa phương nhằm cắt giảm chi tiêu. Thư viện mới liên thông với một nhà hát lân cận. Ngoài ra, còn có một số chương trình văn nghệ được tổ chức phục vụ độc giả trong hội trường lớn nằm bên dưới quảng trường.
Thư viện có kinh phí đầu tư khoảng 188 triệu Bảng Anh – tức hơn 293 triệu đôla Mỹ. Công trình chiếm diện tích khoảng 29.000 m2 với 11 tầng gồm những cấu trúc hình chữ nhật chồng lên nhau. Mỗi ngày thư viện sẽ tiếp đón hơn 10.000 lượt khách, với các hoạt động đa dạng tại phòng đọc sách, phòng tư liệu, khu vực nghiên cứu không gian… Đặc biệt, công trình kiến trúc này còn có một nơi mà có lẽ bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ qua, đó là khu vườn trên sân thượng. Tại đây, mọi người có thể ngồi đọc sách, hoặc tham quan nhiều loại hoa, kiểng và các loài cây ăn trái trong vườn, cũng như ngắm những ngọn đồi xa trong thành phố.
Cấm độc giả vì…cơ thể bốc mùi
Mặc dù mới hoạt động hơn một năm, thư viện Birmingham đã cấm vài chục độc giả mượn sách vì rất nhiều lý do – như hành xử khiếm nhã với độc giả khác, thóa mạ nhân viên thư viện. Song có lẽ điều khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ nhất là ban lãnh đạo thư viện cấm 3 người vì mùi hôi từ cơ thể họ và hai người khác không được phép mượn sách vì để lộ bộ phận nhạy cảm trong thư viện.
Ông Brian Gambles, giám đốc Thư viện Birmingham cho biết “Thư viện Birmingham là nơi rất bận rộn. Hơn 3 triệu lượt người đã tới đây từ khi chúng tôi mở cửa vào tháng 9/2013. Phần lớn độc giả thể hiện sự tôn trọng đối với tòa nhà, những cuốn sách và nhân viên của thư viện. Chúng tôi hiếm khi phải cấm độc giả tới đây vì một vấn đề nào đó. Đương nhiên chúng tôi chỉ cấm độc giả tới thư viện khi chúng tôi không còn cách nào khác”.
Kết quả của một thống kê mới nhất cho thấy nhân viên trong các thư viện tại thành phố Birmingham hứng chịu 46 vụ hành hung hoặc thóa mạ từ độc giả trong năm 2014. Hội đồng thành phố Birmingham thông báo hơn một nửa số nhân viên của thư viện Birmingham sẽ phải thôi việc vào đầu năm tới để giảm chi phí hoạt động. Đây là một phần trong kế hoạch tiết kiệm 117 triệu bảng cho ngân sách của thành phố.