Cách dùng thuốc kháng sinh điều trị mụn mủ đúng cách

Kháng sinh là một trong những loại thuốc thông dụng dùng điều trị nhiều bệnh, do thuốc có tác dụng chống nhiễm khuẩn nên trong vấn đề trị mụn nếu như biết cách sử dụng hợp lý thuốc kháng sinh thì việc điều trị mụn trứng cá mủ cũng mang lại cho bạn một kết quả rất tốt. Ngay sau đây là cách dùng thuốc kháng sinh điều trị mụn mủ đúng cách mà bạn không nên bỏ qua cơ hội giúp bạn lấy lại làn da trắng sáng không mụn nhé!

Cách dùng thuốc kháng sinh điều trị mụn mủ đúng cách 

Dùng thuốc kháng sinh điều trị mụn mủ hiệu quả

Thuốc kháng sinh dùng điều trị mụn trứng cá thường chủ yếu dùng theo 2 con đường đó là dùng bôi tại chỗ viêm sưng và thuốc uống cho tác dụng toàn thân. Cùng tìm hiểu một số loại thuốc điển hình như sau:

Dùng thuốc kháng sinh bôi tại chỗ

– Clindamyncin: Dung dịch 1% có hiệu quả nhất trong việc làm giảm vi khuẩn Propionibacterium acnes (thường gặp ở vùng da nhờn), có tác dụng tốt đối với mụn mủ, sẩn mủ, nhưng đối với nang mụn và nhân mụn thì thuốc ít có hiệu quả.
– Erythromycin: Dung dịch 4% có tác dụng giống Clindamyncin. Sau khi dùng khoảng 12 tuần, khoảng 2/3 bệnh nhân có kết quả tốt.

– Benzoyl peroxyde: Đầu tiên bôi loại nồng độ 5, sau đó tăng lên loại 10 nếu da không bị kích ứng. Nên sử dụng công thức có chất nền là nước vì ít gây kích ứng da hơn loại có cồn. Loại nồng độ 2,5 dành riêng cho bệnh nhân có làn da nhạy cảm. Benzoyl peroxyde có tác dụng chống vi khuẩn gây mụn, làm giảm axít béo tự do trong nang tuyến bã, làm tiêu nhân mụn. Thuốc này thường gây kích thích da, lột da. Cần tránh nắng trong thời gian dùng thuốc vì ánh nắng làm da cháy đỏ, đen sạm đi.

Dùng thuốc kháng sinh trị mụn toàn thân

– Tetracyclin: Tác dụng giảm vi khuẩn gây mụn, giảm sự tập trung của axít béo tự do trong nang tuyến bã. Tuy vậy, có một số tác dụng phụ như phát triển nấm ở vùng kín, làm da nhạy cảm với ánh nắng…
– Minocyclin: Là loại kháng sinh rất tốt. Hấp thụ tốt hơn Tetracyclin, ít chịu tác động của thức ăn và sữa. Nhưng nó làm tăng sắc tố da, da mặt có thể sạm đi tạm thời trong thời gian dùng thuốc.
– Clindamycin: Loại kháng sinh tốt trong điều trị mụn, tuy nhiên có thể gây viêm đại tràng giả mạc.
– Erythromycin: Có thể dùng thay thế đối với những người không dùng được Tetracyclin. Tác dụng phụ là gây khó chịu dạ dày, buồn nôn. Tuyệt đối không dùng Erythromycin estolat để điều trị mụn vì thuốc gây vàng da, tắc mật.
– Sulfonamid: Thường hay dùng phối hợp giữa Trimethoprim và Sulfamethosazol (Bactrim, Cotrim v.v…). Tuy nhiên thuốc này ít được dùng vì dễ gây dị ứng.
– Corticosteroid: Cũng có hiệu quả chống viêm trong trường hợp bị mụn nặng, khó chữa. Tuy vậy, vì có một số tác dụng phụ nên nó cũng không được dùng rộng rãi trong trị mụn.
– Isotretinoin: Có tác dụng làm giảm tuyến bã, được dùng trong các trường hợp bị mụn nặng, chống chỉ định với những người suy gan, suy thận, dư vitamin A, dư lipid máu. Thuốc có một số phản ứng phụ, đặc biệt gây dị dạng thai nhi, vì vậy những người muốn có thai nên ngừng dùng thuốc 3 tháng trước đó.
Chú ý: Việc dùng thuốc kháng sinh cũng có những lợi và hại nhất định, nếu như không có chuyên môn rất dễ dẫn tới tình trạng nhầm thuốc gây ra những hậu quả khôn lường. Tốt nhất nên hỏi thăm ý kiến bác sĩ da liễu rồi hãy lựa chọn thuốc trị mụn nhé!