Cách đơn giản cải thiện viêm xoang không cần thuốc

Bằng một số phương pháp xoa bóp, bấm huyệt đơn giản có thể giúp bạn khắc phục và cải thiện tình trạng viêm xoang hiệu quả ngay tức khắc mà không cần dùng thuốc. Các bạn có thể tham khảo một số bài tập và phương pháp giúp cải thiện tình trạng bệnh viêm xoang dưới đây để áp dụng khi cần thiết nhé.

Cách đơn giản cải thiện viêm xoang không cần thuốc

Cách đơn giản cải thiện viêm xoang không cần thuốc

Các phương pháp này có tác dụng làm giảm đau nhức do viêm xoang mỗi khi bệnh tái phát hiệu quả nhanh chóng. Bên cạnh đó còn có thể khắc phục được các triệu chứng viêm xoang khác. Các phương pháp cần thực hiện là xoa mũi, xoa xoang và mắt, được thực hiện như sau:
– Dùng 2 ngón trỏ và giữ xoa mũi từ dưới lên và từ trên xuống cho ấm đều, đồng thời thở ra thật mạnh khoảng 10 – 20 lần.
– Ðể ngón tay chỗ giáp giới giữa xương mũi và xương sụn mũi, day huyệt khoảng 10 – 20 lần.
– Dùng ngón tay trỏ bên này áp vào cánh mũi bên kia, xoa mạnh khoảng 10 – 20 lần.
– Dùng 2 ngón tay trỏ ấn mạnh vào huyệt nghinh hương (ngoài cánh mũi, trên nếp má – môi) và day huyệt đó khoảng 10 – 20 lần.
– Vuốt lỗ mũi và bẻ đầu mũi qua lại.

Xoa xoang và mắt

– Xoa xoang: bạn lấy 2 ngón tay trỏ và giữa của 2 bàn tay đặt lên phía trong lông mày. Thực hiện xoa vòng tròn từ phía trong lông mày ra phía ngoài xuống dưới gò má, vỏ mũi, đi lên phía trong lông mày. Với động tác này, các bạn cần thực hiện khoảng 10 – 20 lần. Sau đó, bạn tiếp tục xoa vòng tròn quanh xoang hàm và xoang trán với số lần tương tự.
– Xoa mắt: viêm xoang có thể gây đau chạy lên mắt và biến chứng tại mắt rất nguy hiểm. Để khắc phục tình trạng này và tránh các biến chứng có thể xảy ra, người bệnh có thể áp dụng theo phương pháp đơn giản này thường xuyên, nhất là khi viêm xoang tái phát để khắc phục tình trạng bệnh.
Để thực hiện phương pháp này, các bạn cần nhắm mắt lại, sau đó đặt 2 ngón tay giữa lên 2 con mắt và xoa mi mắt trong vòng hố mắt vừa sức chịu đựng của mắt, xoa mỗi chiều 10 – 20 lần. Phương pháp này còn có thể hỗ trợ cải thiện bệnh viêm mắt, các bệnh già về mắt.

Bấm huyệt chung quanh nhãn cầu

Người bệnh dùng ngón cái bấm huyệt phía trong và phía trên hố mắt; dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt. Điều này có tác dụng giúp khí huyết lưu thông trong hố mắt.
Ngoài các bài tập và phương pháp trên, người bệnh có thể thường xuyên dùng nước muối sinh lý để rửa mũi giúp làm sạch mũi, loại bỏ các tác nhân gây bệnh và khắc phục các triệu chứng viêm xoang hiệu quả. Bạn chuẩn bị nước muối sinh lý (hoặc có thể tự pha nước muối sạch tại nhà để sử dụng).
Bạn ngồi nghiêng đầu, bên dưới đặt chậu nước hoặc nghiêng đầu vào bồn rửa mặt, sau đó bơm nhẹ nhàng dung dịch vào lỗ mũi. Khi bơm dung dịch vào xong, bạn cúi mặt xuống lavabô và xì mũi để nước chảy hết ra. Làm 4-5 lần cho mỗi bên mũi, ngày rửa 3-4 lần (khoang 30 phút mỗi ngày).