Cách điều trị viêm amidan ở trẻ

Viêm amidan là bệnh phổ biến thường gặp ở đường hô hấp, thường gặp nhất là trẻ nhỏ. Khi trẻ nhỏ mắc phải viêm amidan thì những ảnh hưởng của bệnh tới cơ thể trẻ thường rất phức tạp, khó lường trước được vì thế nên việc điều trị viêm amidan ở trẻ cần chú trọng đặc biệt. Việc đầu tiên là việc phát hiện bệnh sớm thông qua các triệu chứng viêm amidan sẽ giúp thời gian điều trị khỏi bệnh nhanh hơn và tránh những biến chứng nguy hiểm có thể gây ra. Dưới đây là một số thông tin về cách điều trị bệnh viêm amidan ở trẻ mà các bạn có thể tham khảo để bảo vệ sức khỏe cho bé!
Cách điều trị viêm amidan ở trẻ 

Viêm amidan là căn bệnh như thế nào?

Trước tiên mọi người nên hiểu rõ căn bệnh này là gì? Bệnh này chính là tình trạng các yếu tố gây bệnh xâm nhập và trú ngụ gây nên ổ viêm amidan.  Amidan và VA nằm ở ngã ba đường ăn và đường thở, là nơi tiếp xúc đầu tiên với các loại vi khuẩn và các chất kháng nguyên có mặt trong thức ăn và không khí khi hít vào, do đó nó rất dễ bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn. Khi đứa trẻ mới sinh ra, amidan có kích thước rất nhỏ. Từ 1 – 6 tuổi amidan to dần do kết quả của sự hoạt động miễn dịch. Bình thường luôn tồn tại sự cân bằng giữa hệ vi khuẩn của tổ chức amidan và sự đáp ứng miễn dịch tại chỗ của chúng. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ bởi nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus dẫn đến quá phát tổ chức limphô và ứ đọng những mảnh hoại tử, lúc đó sẽ dẫn đến viêm amidan mạn tính và phì đại do tăng số lượng các nang limphô.

Triệu chứng nhận biết viêm amidan ở trẻ

Bệnh gây ra ở trẻ thường không khó nhận biết nếu như các mẹ chú ý tới một số đặc điểm như sau:
–  Bề mặt đỏ rực, có những chấm mủ trắng,…
– Trẻ thường nhỏ thường quấy khóc và chán ăn, hơi thở hôi, trẻ lớn kêu đau ngứa ở họng, khó nuốt. Khi bệnh nặng có thể gây sốt từ 39 đến 40 độ C.
Khi phát hiện thấy những dấu hiệu nêu trên cần đưa trẻ đến các bệnh viện để khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Nếu trẻ bị viêm amidan nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng viêm amidan nguy hiểm khác nghiêm trọng đe dọa tới sức khỏe của trẻ như: gây áp xe xung quanh amidan khiến toàn bộ vùng quanh amidan bị sưng tấy. Viêm amidan còn có thể gây nên viêm tai giữa, viêm xoang, viêm thanh quản và khí phế quản,…và viêm amidan ảnh hưởng đến khả năng đề kháng của trẻ, do đó những trẻ mắc chứng viêm amidan thường dễ bị ốm hơn so với những trẻ bình thường.

Cách điều trị bệnh viêm amidan ở trẻ

Tùy từng trường hợp cụ thể các bác sỹ sẽ có chỉ định cần thiết để điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật cắt bỏ amidan cho trẻ.
Đối với việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, cắt bỏ amidan cho trẻ được tiến hành ở các cơ sở y tế có đội ngũ các bác sỹ chuyên môn và đầy đủ phương tiện cấp cứu vì dễ gây nguy hiểm cho bệnh nhân như sốc phản vệ, chảy máu, nhiễm trùng… trẻ cần được chăm sóc hậu phẫu tại bệnh viện ít nhất là một ngày.
Việc dùng thuốc tr để chống chảy máu và chống nhiễm trùng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó là chế độ ăn lỏng hợp lý để bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân. Chú ý dùng thêm các thuốc nâng cao sức đề kháng và bồi bổ cơ thể như multivitamin hoặc vitamin C.
Ngoài ra, cần phải lưu ý trong cách chăm sóc giúp phòng ngừa bệnh cho trẻ, không cho trẻ ăn đồ ăn lạnh, kem, đá,… đồ ăn còn ấm rất tốt cho trẻ khi bị viêm amidan, giữ ấm cho cơ thể đặc biệt là vùng cổ và ngực.
Điều trị viêm amidan ở trẻ dứt điểm là cách để phòng ngừa các bệnh lý về đường hô hấp, xoang mũi,.. quan trọng là nâng cao khả năng kháng bệnh cho trẻ.