Cách chữa hôi miệng do trào ngược axit dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh hôi miệng khiến cho bạn luôn cảm thấy mất tự tin và gặp phải nhiều phiền toái trong cuộc sống. Xác định được đúng nguyên nhân và áp dụng các phương pháp chữa hôi miệng phù hợp cũng như phòng tránh hợp lý sẽ cho hiệu quả rất cao. Dưới đây là cách chữa hôi miệng do bệnh trào ngược dạ dày thực quản (trào ngược axit dạ dày) cũng như phòng bệnh hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo để áp dụng nhé.

Cách chữa hôi miệng do trào ngược axit dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản là một trong số các bệnh về đường tiêu hóa xảy ra phổ biến hiện nay. Bệnh được biểu hiện qua các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, khó nuốt, cảm giác nóng rát và có vị đắng trong cổ họng do dịch, axit trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Các triệu chứng này xảy ra thường xuyên thường gây ra bệnh hôi miệng. Do vậy, muốn điều trị khỏi hôi miệng cần chữa trị trào ngược dạ dày thực quản cũng như có biện pháp phòng chống và ngăn chăn các triệu chứng trào ngược thực quản. Các bạn có thể thực hiện theo các lưu ý như sau:

Cách chữa hôi miệng do trào ngược axit dạ dày

Bạn có thể chia nhỏ bữa ăn hàng ngày thành nhiều bữa nhỏ, không ăn nhiều, ăn no một lúc. Cách này sẽ giúp làm giảm áp lực và các triệu chứng trào ngược axit gây ra hôi miệng.

Nhai kỹ khi ăn

Nhai kỹ thức ăn không chỉ tốt cho tiêu hóa, dạ dày mà còn giúp cho khoang miệng tiết ra nhiều nước bọt có chất acid đẩy nhanh quá trình phân hủy thức ăn. Do vậy, việc nhai kỹ khi ăn giúp cho thức ăn không bị lưu lại trong dạ dày và bị thối rữa, gây ra trào ngược mùi hôi vào thực quản đẩy lên miệng. 

Chọn loại thực phẩm làm dịu dạ dày

Cách chữa hôi miệng do trào ngược axit dạ dày

Một số loại thực phẩm là các loại rau quả tươi có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phòng tránh và khắc phục tình trạng bị trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả. Bạn có thể nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm sau đây vào trong thực đơn ăn uống của mình như sữa chua, hoa quả, rau xanh, khoai lang, mật ong, atisô, bơ và các loại hạt có tính kiềm (như rau dền) giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. 
Bên cạnh đó, bạn có thể dùng trà hoa cúc, ăn táo, chuối, dùng giấm, bột baking soda, gừng, nước ép lô hội,… đều rất tốt có tác dụng khắc phục triệu chứng trào ngược axit dạ dày hiệu quả.

Hạn chế thức ăn nhiều đạm và đồ chiên rán

Cách chữa hôi miệng do trào ngược axit dạ dày

Các loại thức ăn nhanh, đồ ăn chiên rán được xác định là tác nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản dẫn tới hôi miệng vì chúng có chứa nhiều chất béo gây hại cho sức khỏe.
Bên cạnh đó các bạn cũng cần hạn chế tiêu thụ sữa, chất béo bão hòa, ớt, thức ăn cay, các loại thực phẩm nhiều đạm và chất béo như thịt, pho mát. Những thực phẩm làm tăng tỷ lệ trào ngược acid vào thực quản và đẩy ngược lên miệng, góp phần gay ra hơi thở hôi.

Bỏ uống rượu, bia và các chất kích thích

Rượu bia và các chất kích thích thường gây hại cho sức khỏe ở bất cứ hình thức và trường hợp nào. Đối với bệnh trào ngược axit dạ dày sẽ càng trở nên trầm trọng hơn nếu bạn uống rượu bia. Nguyên nhân là do chất độc hại có trong rượu, bia khi tiêu thụ vào cơ thể sẽ làm giãn van ở đáy thực quản gây ra hiện tượng trào ngược.