Cách chữa bệnh tinh trùng loãng hiệu quả nhất

Bệnh tinh trùng loãng ở nam giới cần được phát hiện và điều trị kịp thời, hiệu quả. Đây là bệnh lý xuất hiện ở nhiều nam giới gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn. Vậy có thể nhận biết tinh trùng bị loãng bằng mắt thường hay không và làm cách nào để chữa tinh trùng loãng tốt nhất ? Dưới đây là những thông tin và gợi ý giải pháp điều trị bệnh hiệu quả để bạn tham khảo áp dụng.

Cách chữa bệnh tinh trùng loãng hiệu quả nhất

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng, yếu có thể quan sát nhận biết được bằng mắt thường với các biểu hiện như sau, nam giới cần chú ý sẽ dễ dàng nhận biết và đánh giá:
– Lượng tinh dịch xuất ra mỗi lần quan hệ
Bình thường khi có kích thích “lên đỉnh” nam giới xuất tinh với lượng tinh trùng khoảng từ 2ml tới 2,5ml. Tuy nhiên, ở những người bị tinh trùng loãng thì lượng tinh dịch xuất ra sau mỗi lần quan hệ tình dục sẽ ít hơn số này. 
– Màu sắc của tinh dịch
Nếu quan sát bạn sẽ thấy tinh dịch khi xuất ra có màu vàng xanh hoặc màu trắng trong như nước gạo, tinh trùng bị vón cục, ngửi có mùi hôi tanh thì đó là biểu hiện của tinh trùng bị loãng. Còn bình thường tinh dịch xuất ra sẽ có màu trắng hoặc hơi vàng, không mùi và hóa lỏng khi ra môi trường không khí chỉ sau 10 – 15 phút.
– Kết quả kiểm tra xét nghiệm tinh dịch đồ
Bằng cách xét nghiệm tinh dịch đồ các bác sĩ sẽ xác định được chính xác bạn có bị tinh trùng loãng hay không thông qua các chỉ số. Nếu bị tinh trùng loãng độ di động của tinh trùng ở mức dưới 75%, tỷ lệ chết và nằm im cao, số lượng tinh trùng khỏe mạnh ở mức rất thấp. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình thụ thai và gây khó có con. Khi xác định được, yêu cầu điều trị tinh trùng loãng sẽ được đưa ra và bạn cần thực hiện nhanh chóng kịp thời để khắc phục bệnh hiệu quả.

Cách chữa bệnh tinh trùng loãng hiệu quả nhất

Theo các bác sĩ, cách chữa tinh trùng loãng hiệu quả tốt nhất cần dựa trên nguyên nhân gây bệnh để khắc phục chúng. Các nguyên nhân khiến cho tinh trùng bị loãng như chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, sử dụng nhiều chất kích thích, chế độ làm việc và sinh hoạt thiếu khoa học, tâm lý căng thẳng,… Để khắc phục tình trạng bệnh nam giới cần tuân thủ thực hiện tốt theo một số yêu cầu như sau:
– Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý

Cách chữa bệnh tinh trùng loãng hiệu quả nhất
Vitamin C rất có lợi trong việc phòng chống tinh trùng bị vón cục

Cách điều trị tinh trùng loãng trước hết nam giới cần đảm bảo có một sức khỏe tốt. Muốn thế bạn cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và cân bằng dinh dưỡng. Theo lời khuyên, để chữa bệnh tinh trùng loãng, bạn cần ưu tiên bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu vitamin, kẽm, sắt, acid folic để tăng khả năng sinh tinh và để thể lực luôn khỏe mạnh. 
Bên cạnh đó, vitamin C là thành phần dưỡng chất vô cùng quan trọng giúp cải thiện tinh trùng loãng, yếu. Theo nghiên cứu, nếu cơ thể bị thiếu vitamin C sẽ gây tinh trùng vón cục. Do vậy để tránh tình trạng này bạn nên tăng cường bổ sung vitamin C trong quá trình điều trị bệnh. Các loại trái cây như cam, xoài, dưa hấu, dâu tây và các loại rau như bông cải xanh, cà chua, và giá là loại thực phẩm giàu vitamin C.
Hạn chế ăn những thực phẩm không tốt cho sinh lý của nam giới như đậu tương, rau răm…
– Tăng cường luyện tập thể dục, thể thao

Cách chữa bệnh tinh trùng loãng hiệu quả nhất

Đây cũng là yêu cầu rất quan trọng để cải thiện sinh lý và tinh trùng. Luyện tập đều đặn sẽ cho bạn sức khỏe tốt, cải thiện chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể trong đó có sản xuất tinh trùng và nâng cao chất lượng tinh trùng. Tập thể dục cũng giúp tăng cường lưu thông máu trong cơ thể, tăng sức đề kháng tốt cho việc cải thiện khả năng sinh lý.
– Điều chỉnh nhiệt độ môi trường hợp lý, tránh để nóng quá hoặc lạnh quá
Nhiệt độ môi trường quá cao (quá nóng) sẽ làm ảnh hưởng tới tinh trùng, khiến cho tinh trùng yếu, thậm chí chết đi. Chính vù vậy khi ở trong môi trường quá nóng, nam giới cần tìm cách giảm nhiệt ngay và tốt nhất không nên tiếp xúc với môi trường này. Bạn không nên có thói quen tắm nước quá nóng vì lâu dần sẽ khiến cho tinh trùng bị yếu và dẫn tới vô sinh. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý giữ ấm cho cơ thể khi thời tiết quá lạnh.
– Hạn chế dùng các chất kích thích
Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện,… là nguyên nhân làm giảm chức năng sinh lý cũng như quá trình sản tinh và chất lượng tinh trùng. Vì vậy, nam giới cần loại bỏ thói quen sử dụng chất kích thích.
– Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Cách chữa bệnh tinh trùng loãng hiệu quả nhất

Nên sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để giữ gìn sức khỏe và trạng thái tinh thần tốt. Nếu cơ thể mệt mỏi hay quá căng thẳng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh lý.
– Giải tỏa căng thẳng
Để chữa tinh trùng loãng hiệu quả, nam giới cần tạo cho mình tâm lý thoải mái, giảm căng thẳng, stress. Hãy tạo cho mình niềm vui để lấy lại tinh thần bằng cách tham gia các hoạt động yêu thích, đi du lịch,….