Cách chữa bệnh lẹo mắt hiệu quả

Bệnh lẹo mắt là một trong những bệnh thường gặp nhất về mắt. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, và có thể tái phát mặc dù đã được điều trị khỏi. Bệnh tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ở mắt, có thể gây ra dị tật cả đời ở mắt.

Cách chữa bệnh lẹo mắt hiệu quả

Bệnh lẹo mắt thường là những mụn nhỏ thường mọc ở mi mắt, lúc đầu bằng hạt tấm, sau lớn dần, sưng đỏ, sờ thấy rắn như hạt gạo, gây đau rồi thành mủ rất khó chịu cho mắt, lại rất hay tái phát. Nếu lẹo mọc ở bên trong thường gặp ở kết mạc, lật mi là thấy nốt đỏ sưng, hay đầu mủ trắng. Người bệnh cảm thấy rất cộm và khó chịu.
Nguyên nhân gây bệnh
Theo các chuyên gia y tế, lẹo, chắp mắt có thể do phong nhiệt bên ngoài thâm nhập vào cơ thể, hoặc do ăn quá nhiều các thứ cay nóng, khiến cho hỏa độc uất kết ở tỳ vị gây nên. Cũng có thể là do yếu tố môi trường gây nên, sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi vào mắt, làm ảnh hưởng đến mắt, vệ sinh mắt không tốt cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.
Vì vậy, để phòng tránh, bệnh, đặc biệt là những người đã từng bị lẹo, chắp mắt, mọi người nên hạn chế chất kích thích như rượu, thuốc lá, hành, tỏi, ớt, hẹ, kinh giới. Giảm ăn những món có tính nhiệt như thịt dê, thịt chó, thủ lợn. Khi đã mọc lẹo, chắp mắt muốn chóng hồi phục nên hạn chế ăn hải sản…

Cách điều trị

Có nhiều người quan niệm rằng bệnh lẹo mắt có thể tự khỏi được, trên thực tế có một số trường hợp bị lẹo mắt và đã tự lặn nhưng một thời gian sau lẹo mắt lại lên trở lại, mà còn to hơn trước làm người bệnh cảm thấy khó chịu. Nhất là trường hợp do viêm mắt gây ra, thì cần có những phương pháp điều trị tốt thì mới đạt được hiệu quả cao trong điều trị.

– Có thể rửa mắt bằng nước muối, sau đó nhỏ thuốc nhỏ mắt

– Dùng kháng sinh dạng mỡ bôi vào vùng bị sưng viêm

– Có thể sử dụng các biện pháp chích lẹo nhưng phải được bác sĩ chỉ định. Với lẹo có kích thước nhỏ nên để tự vỡ, không nên nặn sẽ gây lây lan khó điều trị hơn.

Cách chữa bệnh lẹo mắt hiệu quả
– Sử dụng biện pháp chích huyệt phế du, biện pháp này rất hiệu quả nhưng phải được bác sĩ hay thầy thuốc có nhiều năm kinh nghiệm làm mới chính xác và an toàn.

– Dùng khăn ấm chườm vào vùng lẹo 10 -15 phút/ lần để giảm đau, tiêu sưng.

– Rửa tay sạch sẽ khi bôi thuốc, tránh dụi tay lên mắt.

– Không soi gương, trang điểm hay sử dụng mỹ phẩm lên vùng mắt đến khi lẹo khỏi hẳn.

– Nên ăn các thực phẩm mát, dễ tiêu hóa. Hạn chế các thực phẩm nóng, cay, đồ thủy hải sản. Hạn chế các chất kích thích như bia rượu.

– Cần gặp bác sĩ nếu lẹo mắt vẫn sưng to sau vài ngày điều trị để được tư vấn kịp thời.

Bệnh lẹo mắt có thể phòng tránh được nên cách tốt nhất là bạn nên thực hiện những phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả. Ngoài ra, khi phát hiện bệnh bạn nên đi khám và tìm ra những phương pháp điều trị kịp thời để tránh tình trạng bệnh nặng hơn, và nguy hiểm đến khả năng nhìn của bạn. Trong quá trình điều trị bạn cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý để hỗ trợ tốt hơn, giúp khả năng phục hồi mắt của bạn cũng tốt hơn.