Cách chăm sóc trẻ khi bị sốt phát ban

Sốt phát ban là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ, nhất là trẻ nhỏ. Bệnh sốt phát ban có thể điều trị tài nhà nhưng cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ không nên tự ý mua thuốc cho trẻ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm tai giữa, nặng hơn sẽ là viêm não có thể làm trẻ mang dị tật cả đời và cũng có thể gây ra tử vong.

Cách chăm sóc trẻ khi bị sốt phát ban

Hạ sốt đúng cách
Nếu trẻ sốt từ 38oC cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol loại đơn chất với liều 10 – 15mg/kg cân nặng, 4 – 6 giờ một lần. Lau mát cho trẻ bằng nước ấm khi cần để tránh biến chứng sốt cao co giật ở trẻ.


Giảm ho, giảm đau họng

Cho trẻ uống các loại thuốc ho có nguồn gốc thảo dược như rau tần dầy lá, tắc chưng với đường phèn, gừng hấp mật ong…
Làm thông mũi trẻ bằng nước muối loãng và khăn giấy mềm. Giúp trẻ dễ ăn uống và bú sữa mẹ.
Chế độ ăn hợp lý
Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa…Trẻ ăn uống quá khó khăn thì nên chia nhỏ bữa ăn để giúp trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Trẻ cũng cần uống nhiều nước hơn bình thường, nhất là những loại nước ép trái cây tươi để đảm bảo việc cung cấp đủ nguồn vitamin, cải thiện sức đề kháng. Những trẻ bị nhiễm sởi cần chú ý việc bổ sung vitamin A với liều lượng phù hợp theo lứa tuổi để bảo vệ mắt.
Cách chăm sóc trẻ khi bị sốt phát ban
Bên cạnh đó, kiêng ăn sẽ làm cho trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, dễ bị nhiễm trùng. Ngược lại, nên cho trẻ ăn nhiều hơn bình thường, ăn thành nhiều bữa, ăn thức ăn dễ tiêu.

Giữ vệ sinh da luôn sạch và khô thoáng

Có thể tắm rửa cho trẻ sạch sẽ mỗi ngày, không nên kiêng gió, kiêng ăn. Thói quen kiêng gió, kiêng nước bằng cách trùm kín trẻ, không vệ sinh cơ thể sẽ làm trẻ khó hạ sốt và dễ co giật do sốt cao. Không vệ sinh cơ thể sẽ làm trẻ khó chịu, dễ nhiễm trùng da và biến chứng viêm phổi. Tuy nhiên, cha mẹ không nên để trẻ bị lạnh.

Phương pháp phòng ngừa bệnh sốt phát ban cho trẻ

– Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân bị nghi ngờ đang mắc bệnh, cách này rất khó vì trẻ bệnh có thể lây cho trẻ khác ngay khi chưa có biểu hiện phát ban.
– Cách phòng ngừa tốt nhất là chủng ngừa: Sởi có thể chích ngừa khi trẻ được 9 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Rubella được chích chung với quai bị và sởi bằng vắc-xin 3 trong 1 khi trẻ được 12 tháng – 15 tháng tuổi và tiêm nhắc liều thứ 2 khi trẻ được 4 tuổi – 6 tuổi.
Trong quá trình điều trị sốt phát bạn ở trẻ bạn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ, không nên kiêng kham quá mức dẫn tới trẻ bị thiếu dinh dưỡng làm cho tình trạng bệnh có thể nặng hơn, và việc dẫn tới các biến chứng càng gần hơn. Cũng cần vệ sinh cá nhân hàng ngày nhưng tránh tình trạng trẻ bị nhiễm lạnh, cần cho bé ăn nhiều hơn bình thường để trẻ có sức đề kháng chống lại virut gây bệnh.