Các vị thuốc chữa trị mất ngủ hiệu quả

Từ xa xưa ông bà ta đã có câu tục ngữ: ” Ăn  được ngủ được là tiên, không ăn không ngủ mất tiền thêm lo”. Điều đó cho thấy sự quan trọng của giấc ngủ trong việc duy trì sự vận động bình thường của cơ thể. Nhưng trước thực trạng rất nhiều người không hiểu lý do vì sao mà không thể ngủ được, cứ nằm trằn trọc không yên. Nếu chỉ là 1- 2 đêm thì không sao nhưng cứ liên tục và thường xuyên thì bạn nên chú ý vì cũng có thể bạn đã rơi vào trường hợp mắc bệnh mất ngủ rồi nhé!

Các vị thuốc chữa trị mất ngủ hiệu quả 

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh mất ngủ

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên bệnh ngủ mà người thống kê như sau:
– Do gặp phải một biến cố trong cuộc sống. Biến cố đó ảnh hưởng trực tiếp tới tâm trạng, cảm xúc của mỗi người.
– Thói quen sinh hoạt không điều độ cũng là nguyên nhân của mất ngủ. Thời gian ngủ và thời gian thức không hợp lý. Có thể buổi trưa ngủ quá nhiều, buổi tối không ngủ được. Hoặc cũng có thể do đi ngủ quá muộn, đã quá giấc.
– Do lạm dụng các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá
– Do nguyên nhân bệnh lý: tiền sử có các bệnh về tiết niệu, tiêu hóa,… Đau nhức, hoặc khó chịu trong khi ngủ sẽ khiến cho giấc ngủ bị ảnh hưởng, ngủ không sâu.
– Do tác động từ môi trường bên ngoài: do phòng ngủ quá nóng hoặc quá lạnh, do tiếng ồn quá lớn, phòng ngủ quá sáng.

Các vị thuốc có tác dụng điều trị mất ngủ hiệu quả

Hạt sen trị mất ngủ
Sen là cây thuốc quý đã được biết đến từ lâu, tất cả các bộ phận của cây đều được dùng làm thuốc. Trong đó, hạt sen cũng được nghiên cứu và có nhiều tác dụng khác nhau. Những năm gần đây, các nhà thực vật học đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng trong hạt sen có chất kiềm, glucôxit thơm có tác dụng an thần. Sau khi ăn hạt sen, tuyến tụy tiết ra chất insulin làm người ta dễ ngủ hơn.

Gừng củ trị mất ngủ
– Nấu nước gừng ngâm chân mỗi tối giúp các kinh mạch thư giãn, cơn buồn ngủ sẽ đến nhanh hơn. Tuy nhiên món này chỉ dùng cho người mất ngủ dạng nhẹ.
– Nửa củ gừng, 500ml đường tán, nấu với 500ml nước. Uống chỉ 2 bữa trưa chiều kết hợp tối ngâm chân. Bài thuốc này chữa mất ngủ kinh niên cực tốt.
– Kết hợp uống như bài thuốc 2 và ngâm chân trong nước ấm và 1/2 chén giấm trong vòng 30 phút. Giác ngủ sẽ cải thiện rõ rệt.
Lá vông trị mất ngủ
Lá vông còn có tên khác là hải đồng, thích đồng hoặc vông nem Từ lâu, lá này được nhân dân nhiều địa phương dùng làm thuốc an thần, chống lo âu, phiền muộn, nhức đầu, chóng mặt. Để chữa mất ngủ, người ta lấy lá vông non rửa sạch, luộc hoặc nấu canh ăn hằng ngày; có khi còn phối hợp với lá dâu non.
Quả dâu chín đen
Lấy 1kg quả dâu chín vắt lấy nước đem cô nhỏ lửa thành cao mềm, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 5-10g. Cũng có thể đem quả dâu chín rửa sạch, để ráo, dội qua nước sôi cho vào lọ sạch thêm đường, ngâm thành siro, pha nước uống 1-2 lần trong ngày.
Quả nhãn chữa mất ngủ
Quả nhãn có tác dụng chữa thấn kinh suy nhược, an thần , mất ngủ, bồi bổ tâm tỳ: Long nhãn 120g, lá dâu bánh tẻ 80g, hạt sen 120g, hoài sơn (củ mài) 80g, đậu ván trắng (biển đậu) 80g. Lá dâu, hạt sen, củ mài, đậu ván trắng sao thơm tán nhỏ. Long nhãn nấu thành cao đặc trộn với bột làm thành viên (10-12g) ngày uống 1-2 viên trước khi đi ngủ.
Trên đây là một số vị thuốc có tác dụng chữa trị bệnh mất ngủ mà bạn có thể tham để áp dụng điều trị chứng mất ngủ kinh niên của mình một cách an toàn nhất có thể nhé!