CÁC THỰC PHẨM CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ GÂY VÔ SINH

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe, nếu việc bổ sung dưỡng chất và các loại thực phẩm không hợp lý sẽ làm tăng nguy cơ gây bệnh, trong đó có bệnh vô sinh. Các nghiên cứu y học cho thấy một số loại thực phẩm như cà rốt, tỏi, đồ uống chứa cafein, chất kích thích,… nếu không được sử dụng tích cực sẽ tác động trực tiếp tới khả năng thụ thai và làm tăng nguy cơ gây vô sinh.
Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn cần chú ý tiêu thụ phù hợp cũng như hạn chế trong thực đơn ăn uống của mình nếu như đang có dự định có em bé trong thời gian gần để không làm ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.

CÁC THỰC PHẨM CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ GÂY VÔ SINH

Các loại đồ uống có chứa cafein một mặt có thể kích thích làm minh mẫn tinh thần nhưng mặt khác lại có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ không hợp lý. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cà phê là nguyên nhân làm giảm tới 50% khả năng thụ thai của nữ giới nếu tiêu thụ quá nhiều. Do đó, phụ nữ được khuyên không nên uống quá nhiều cà phê, nhất là đang trong thời gian dự định có thai. Bạn không nên uống nhiều hơn 1 ly cà phê mỗi ngày.

Rượu

Rượu là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh mà hầu hết mọi người đều biết đến. Trong đó, nếu uống nhiều rượu cũng gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của cả nam và nữ.
Các nhà khoa học chỉ ra rằng, thành phần ethanol có trong rượu chính là nguyên nhân làm tăng mức độ catecholamine của cơ thể, co thắt mạch máu và teo tinh hoàn, từ đó dẫn đến khả năng sản sinh tinh trùng của tinh hoàn bị thay đổi. Khi chức năng sinh tinh bị suy giảm sẽ kéo theo lượng testosterone và các nội tiết tố nam khác bị thiếu hụt ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cả nam giới.
Đối với nữ giới nếu thường xuyên uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều, gây rối loạn rụng trứng và từ đó làm tăng nguy cơ gây vô sinh.

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

CÁC THỰC PHẨM CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ GÂY VÔ SINH

Đậu nành rất tốt cho sức khỏe, nhất là sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, nam giới thì lại không nên ăn quá nhiều đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành vì thực phẩm này có thể làm giảm lượng tinh trùng, gây suy giảm chức năng hoạt động của dương vật và là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Cà rốt

Cà rốt là nguồn cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng, nhất là các loại vitamin, khoáng chất dồi dào giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ phòng và điều trị bệnh rất tốt, ngay cả những bệnh nguy hiểm như ung thư.
Tuy nhiên, trong thành phần của cà rốt cũng có chứa chất carotenoid được xác định có khả năng gây vô sinh ở nữ giới do tác động ức chế sự rụng trứng và làm giảm chức năng hoạt động của buồng trứng. Chính vì vậy, nếu bạn muốn thụ thai thì không nên ăn nhiều cà rốt.

Tỏi

CÁC THỰC PHẨM CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ GÂY VÔ SINH

Ăn nhiều tỏi không tốt cho sức khỏe sinh sản của nam giới. Cụ thể là nếu các quý ông ăn quá nhiều tỏi tươi sẽ có khả năng giết chết tinh trùng. Do vậy, nếu đang mong muốn có em bé trong thời gian gần nhất thì bạn không nên ăn quá nhiều tỏi nhé.

Hạt hướng dương

CÁC THỰC PHẨM CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ GÂY VÔ SINH

Hạt hướng dương với một số thành phần protein ức chế tinh hoàn, có thể gây teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới.

Đồ ăn nhanh

Nhiều loại đồ ăn nhanh được chế biến sẵn có chứa chất bảo quản, bột ngọt, nhiều chất béo… Những chất này có thể làm thay đổi các hormone giới tính, giảm khả năng thụ thai, yếu tinh trùng , gây bệnh vô sinh ở nam giới.