Các quan niệm ngộ nhận về bệnh vô sinh

Những quan niệm sai lầm hay ngộ nhận cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nhiều người. Bạn nghĩ rằng, vô sinh có nghĩa là không thể có con hay đã có một đứa con thì không thể bị vô sinh,… Những điều đó hoàn toàn sai lầm. Dưới đây là 10 quan niệm mà lâu nay bạn vẫn lầm tưởng về bệnh vô sinh.

 Các quan niệm ngộ nhận về bệnh vô sinh

1. Không phải ai cũng bị bệnh vô sinh
Vô sinh hiếm muộn là một hiện tượng phổ biến hiện nay. Bệnh có thể xảy đến với bất kỳ ai, ở cả nam và nữ. Suy nghĩ mình không thể bị vô sinh sẽ khiến bạn chủ quan và không có biện pháp phòng tránh, ngăn chặn cũng như chạy chữa kịp thời nếu như chẳng may bị vô sinh thật. Điều này hết sức nguy hiểm. Chính vì thế, bạn nên dẹp bỏ suy nghĩ này và nên đi khám sức khỏe định kỳ cũng như chú ý kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình.

2. Nếu đã có một đứa con thì không thể bị vô sinh
Nghĩ như thế có nghĩa là bạn chưa biết tới bệnh vô sinh thứ phát. Việc bạn đã từng sinh con trước đó thực tế cũng không có gì đảm bảo bạn sẽ có khả năng được đón thiên thần thứ 2 trong gia đình. Thậm chí, vô sinh thứ phát còn gây nhiều phiền toái hơn do nó hoàn toàn ngoài ý muốn.
3. Có thể dễ dàng mang thai nhưng hay bị sẩy thai thì không được coi là vô sinh hiếm muộn.
Nghĩa mở rộng của bệnh hiếm muộn bao gồm cả những người phụ nữ bị sẩy thai nhiều lần. Điều này là bởi vì kết quả của trường hợp này tương tự với kết quả của hiện tượng vô sinh – không thể có con.
4. Còn trẻ tuổi thì không thể bị vô sinh
Vô sinh có thể xảy đến với bất kỳ ai và mọi thời điểm. Nếu bạn biết các trường hợp bé trai bị biến chứng quai bị sau tuổi dậy thì gây viêm, teo tinh hoàn thì bạn sẽ loại bỏ ngay suy nghĩ này. Mặc dù thực tế, những phụ nữ nhiều tuổi thường có tỷ lệ bị vô sinh cao hơn vì trứng của họ “già hơn”, phụ nữ trẻ cũng có thể bị vô sinh vì rất nhiều lý do. Do đó, vô sinh hiếm muộn không liên quan tới tuổi tác.
5. Không cần đến gặp chuyên gia sản phụ trừ khi đã bị sẩy thai 3 lần.
Sảy thai rất dễ sảy ra khi mang thai do các nguyên nhân di truyền ngẫu nhiên hay các nguyên nhân cụ thể và thường không xảy ra lặp lại. Tuy nhiên, khi đó, các bác sĩ thường không thực hiện xét nghiệm những phụ nữ mới chỉ bị sẩy thai 1 lần. Việc xét nghiệm trong trường hợp rất tốn thời gian và tiền bạc nhưng cung cấp rất ít thông tin mà có thể sử dụng được. Đây là lý do tại sao phần lớn bác sĩ chỉ thực hiện xét nghiệm khi bạn bị xảy thai ít nhất 2 lần. Tuy nhiên, nếu như bạn cần một sự chắc chắn hơn sau khi bị sẩy thai lần đầu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ chính xác họ có thể làm được gì để chỉ dẫn cho bạn.
6. Người khỏe mạnh, thân hình vạn vỡ là không bị vô sinh.
Các cơ quan, bộ phận sinh sản không liên quan tới sức khỏe chung của bạn. Mặc dù đúng là những người đàn ông trông khỏe mạnh thì có thể chất lượng tinh trùng sẽ tốt. Tuy nhiên, điều đó không thể đảm bảo chắc chắn rằng bạn không bị vô sinh vì một lý do nào đó. Cần tiến hành kiểm tra, xét nghiệm để chẩn đoán.
7. Chưa có con vì chưa quan hệ tình dục đủ để có thể có thai.
Điều này chỉ có thể đúng khi tần số quan hệ tình dục của bạn ít hơn 1 lần 1 tuần. Nhưng nếu như bạn quan hệ tình dục thường xuyên hơn mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào thì khả năng bị vô sinh rất cao. Tuy vậy, một số phụ nữ tự mê hoặc mình và tin rằng, ít quan hệ là nguyên nhân tại sao họ không có mang bởi họ sẽ muốn phủ nhận nguy cơ mắc phải vấn đề sức khỏe và sẽ cần có sự can thiệp y tế.
8. Chờ đợi để có mang là một giải pháp tốt.
Đây không phải là giải pháp tốt cũng như sẽ mang lại cho bạn kết quả như mong đợi. Nếu bạn quan hệ tình dục không có biện pháp tránh thai trong vòng 1 năm mà chưa có con thì khả năng bạn bị vô sinh là rất cao. Hơn nữa, cơ thể con người ngày càng “già” đi theo thời gian và tuổi tác. Chính vì thế, cần phải có biện pháp khắc phục trước chứ không nên chờ đợi để có con trong trường hợp này.
9. Đàn ông không thể bị vô sinh vì cơ thể họ sản sinh tinh trùng thường xuyên.
Việc liên tục sản sinh ra lượng tinh trùng là điều hiển nhiên. Tuy nhiên điều này cũng không thể chắc về việc bạn không bị vô sinh. Việc có khả năng sinh sản không chỉ dựa vào số lượng tinh trùng mà chất lượng mới là điều quan trọng. Nếu tinh trùng yếu thì khả năng thụ thai sẽ kém hơn.