Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng

Viêm họng là chứng bệnh phổ biến rất dễ mắc phải ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh dễ tái phát và chuyển sang mãn tính. Việc điều trị viêm họng cấp tính không hiệu quả sẽ dễ chuyển thành viêm họng mãn tính và gây ra các biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, khi nhận thấy các triệu chứng viêm họng cấp, người bệnh cần có biện pháp xử lý kịp thời để tránh gặp phải các biến chứng dưới đây.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng

Gây bệnh ở tim

Đây là biến chứng đầu tiên có thể gặp phải do viêm họng. Nguyên nhân là do viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết bêta nhóm A (Streptococcus A) khi xâm nhập vào họng, nếu không được chữa trị đến nơi đến chốn sẽ gây thấp tim, thấp khớp, viêm cầu thận.
Vỏ của vi khuẩn này có phần cấu tạo giống cơ tim, thận, khớp. Khi vi khuẩn xâm nhập, cơ thể sẽ tạo kháng thể tấn công vi khuẩn. Và, cũng chính kháng thể này lại phá hủy mô nội mạc tim, gây bệnh thấp tim, bệnh van tim. Điều này xảy ra tương tự với thận và khớp.

Thấp khớp cấp

Liên cầu khuẩn xâm nhập vào cơ thể nếu không được chữa trị hiệu quả sẽ gây nên  tình trạng viêm khớp cấp tính. Khoảng hai-ba tuần sau viêm họng, bệnh nhân có thể bị viêm các khớp: khuỷu tay, đầu gối, cổ chân… Cơn đau kéo dài từ năm-bảy ngày. 
Các khớp bị viêm có hiện tượng di chuyển, khớp này bị sau đó khớp kia bị. Sau khi di chuyển thì khớp cũ không còn biểu hiện viêm. Biến chứng này nếu không được điều trị sẽ gây hỏng màng khớp và ảnh hưởng tới chức năng vận động sau này.

Viêm phổi

Trường hợp này thường xảy ra phổ biến ở trẻ nhỏ. Do vào mùa nắng nóng, trẻ em thường thích ăn kem, uống nước đá lạnh,… kèm theo thói quen sinh hoạt, ăn uống kém vệ sinh dễ khiến cho trẻ bị ho, sốt, viêm họng, chảy nước mũi. Tình trạng này nếu không nhanh chóng được khắc phục sẽ dễ dẫn đến viêm phổi, viêm phế quản.
Trẻ bị viêm phổi sẽ gây khó thở, thở khò khè, mũi họng chứa mủ, chất nhầy… gây thiếu ôxy, khó thở, nguy cơ tử vong cao.
Do đó, khi thấy bé có các dấu hiệu viêm họng, ho, sổ mũi, quấy khóc, kém vui chơi… cần đặc biệt lưu ý. Nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu thấy triệu chứng không thuyên giảm. Hiện nay có rất nhiều cách chữa viêm họng hiệu quả. Phương pháp chính và chủ yếu thường được áp dụng là sử dụng các loại thuốc kháng sinh điều trị. Các loại thuốc này do bác sĩ chỉ định và hướng dẫn cách sử dụng. Người bệnh cũng có thể áp dụng theo các cách trị viêm họng từ dân gian cũng rất hiệu quả và an toàn.