Biến chứng của bệnh viêm gan

Bệnh viêm gan B là một trong những bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Những triệu chứng của bệnh viêm gan thường âm ỷ chứ không biểu hiện rõ ra bên ngoài vì thế bệnh nhân chỉ phát hiện ra bệnh viêm gan khi bệnh bắt đầu chuyển sang giai đoạn cuối. Thường xuất hiện các biến chứng làm cho việc điều trị gặp khó khăn hơn.

Biến chứng của bệnh viêm ganBiến chứng của bệnh viêm gan

Ở giai đoạn đầu của bệnh viêm gan B thì bệnh nhân thường ở thời kỳ cấp tính, trong trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh sớm và bệnh nhân có sức khỏe tốt thì có thể loại bỏ nhanh chóng virut viêm gan B ra khỏi cơ thể và người bệnh sẽ nhanh chóng khỏi bệnh. Đồng thời cơ thể sẽ tự sản sinh ra kháng viêm tự nhiên để chống lại sự xâm nhập và tấn công của virus sau này. 
Còn đối với những bệnh nhân có sức khỏe yếu hơn, hệ miễn dịch kém thì virut sẽ dễ dàng tấn công và hủy hoại gan của người bệnh một cách âm thầm và người bệnh sẽ trở thành những người mang virut viêm gan B mãn tính. Làm cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn. 
Tuy nhiên, ở giai đoạn này bệnh thường không gây ra những triệu chứng hay biểu hiện gì đặc biệt nên người bệnh thường chủ quan với sức khỏe của mình. Vì thế virut có cơ hội, thời gian tấn công và phá hủy gan, đến khi bệnh trở ở giai đoạn nặng thì mới phát hiện thì sẽ gặp khó khăn trong việc điều trị.

Biến chứng của bệnh viêm gan

Khi bệnh viêm gan B phát triển tới giai đoạn cuối thì có thể biến chứng như xơ gan, suy gan và ung thư gan. Từ xơ gan bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng khác như chảy máu thực quản, cổ trướng. Tới khi các chất độc tích lũy trong máu có thể gây ảnh hưởng thần kinh dẫn đến lũ lẫn và hôn mê trong bệnh não gan. 
Ngoài ra, những người nhiễm virut viêm gan B mãn tính còn dễ bị nhiễm một chủng virus viêm gan khác là viêm gan D. Đây là một trong những chủng virus nguy hiểm cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.
Bệnh viêm gan siêu vi B là một căn bệnh nguy hiểm và dễ lây lan vì thế người mang virus viêm gan B bất kể là có triệu chứng hay không nhất định nên đến chú ý tới việc đi khám định kỳ. Để biết được tình trạng bệnh có những phương pháp điều trị phù hợp nhất. Ngoài ra, cũng cần có những biện pháp phòng tránh bệnh cho những người xung quanh.