Bí kíp chữa đầy bụng, khó tiêu bằng tỏi tại nhà nhanh chóng

Tỏi là một trong những dược liệu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trong những lợi ích đáng chú ý của tỏi là giúp cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu sau bữa ăn. Vì sao tỏi lại có những lợi ích này? Sử dụng tỏi để cải thiện tình trạng đầy bụng khó tiêu như thế nào cho đúng cách.

Vì sao tỏi có thể cải thiện tình trạng đầy hơi?

Tại nước ta, tỏi là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, tỏi cũng là một loại dược liệu tốt cho sức khỏe. Bên cạnh công dụng làm thực phẩm, tỏi cũng là một loại dược liệu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Tỏi có nhiều thành phần đặc biệt đáng chú ý như:
– Chất kháng sinh allicin có khả năng chống virus, vi khuẩn gây bệnh cao.
– Thành phần Glucogen.
– Thành phần Aliin.
– Thành phần Fitonxit.
Đây là những thành phần có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tỏi thường dùng trong sát khuẩn, cải thiện các vấn đề về đường hô hấp, các bệnh lý về tiêu hóa, tình trạng đầy bụng khó tiêu, ợ hơi và ợ nóng,…

Cách dùng tỏi chữa đầy bụng, khó tiêu

Có 2 cách phổ biến để dùng tỏi chữa đầy bụng, khó tiêu. Phổ biến nhất là dùng nước ép tỏi và sử dụng tỏi để ngâm rượu uống.
1.Sử dụng nước ép tỏi
Chuẩn bị:
– Tỏi tươi khoảng 2 – 3 củ.
Thực hiện:
– Đối với tỏi tươi, bạn đem lột sạch vỏ.
– Sau đó bạn ép lấy nước cốt tỏi để uống. 
– Sử dụng nước ép tỏi để uống khoảng 1-2 lần/ ngày. 
– Sử dụng tốt nhất vào buổi sáng và buổi tối.
Lưu ý khi sử dụng:
Khi dùng, mỗi lần bạn sử dụng khoảng 1 thìa nước ép tỏi. Bên cạnh đó bạn cũng nên cho thêm một ít mật ong vào nước ép tỏi. Bạn có thể cho một ít mật ong vào nước ép tỏi để sử dụng giúp làm tăng hiệu quả điều trị. Có thể thực hiện phương pháp này từ 2 – 3 ngày để cải thiện đầy bụng, khó tiêu.
2.Sử dụng rượu tỏi
Chuẩn bị:
Tỏi tươi khoảng 50 g.
– Lọ thủy tinh sạch thể tích > 200 ml..
– Rượu trắng 200 ml.
Thực hiện:
– Lột vỏ và làm sạch tỏi tươi.
– Sau khi làm sạch, bạn đem xay nhuyễn tỏi.
– Cho tỏi và lọ thủy tinh và ngâm cùng với rượu trắng.
– Để nơi khô ráo, thoáng mát trong vòng 2 – 3 tuần là có thể sử dụng.
– Mỗi lần uống 1 thìa cà phê.
– Uống trong vòng 2 – 3 ngày.

Những ai không nên dùng tỏi?

Mặc dù đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên có một số bệnh nhân lại được khuyên không nên dùng tỏi.Theo thiếu tá, TS Vũ Bình Dương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng sản xuất thuốc, Học viện Quân y các chuyên gia khuyên những người có các vấn đề sau đây không nên dùng tỏi hoặc chỉ dùng với một lượng thấp:
– Người có bệnh về gan.
– Bệnh nhân có các bệnh gây ảnh hưởng thị lực.
– Bệnh nhân đang bị tiêu chảy.
– Bệnh nhân có các vấn đề về thận.


Với 2 cách chữa đầy bụng khó tiêu với nguyên liệu từ tỏi cũng như một số lưu ý cần biết khi dùng tỏi sẽ giúp bạn sớm cải thiện được tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Nếu đầy bụng khó tiêu kéo dài kèm theo các triệu chứng đau thất thường bạn nên thăm khám sớm để có những hướng xử lý phù hợp. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.