Bệnh viện đa khoa Ninh Bình: Bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đã được xuất viện

Ngày 20.3, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình Vũ Mạnh Dương cho biết sức khỏe của ca thứ 18 nhiễm SARS-CoV-2 – N.V.T bệnh nhân N.V.T. – 27 tuổi, từ Hàn Quốc về Việt Nam và hiện đang điều trị COVID-19 ở tỉnh này – đã có 2 lần xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện xác định khỏi bệnh. Đây là ca bệnh được phát hiện đầu tiên tại tỉnh Ninh Bình và được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình từ ngày 7.3.

Benhviendakhoaninhbinh.com.vn Covid 19

Theo ông Dương, T. điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình từ ngày 4-3 đến nay. Ngày 15-3 vừa qua, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ 2, cả hai lần xét nghiệm đều được thực hiện tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Để đảm bảo cẩn trọng, bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm lần 3 vào ngày 17-3 và hiện đang chờ kết quả. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành thì sau 2 lần xét nghiệm âm tính là đủ điều kiện xác định khỏi bệnh.

Bệnh nhân xuất viện sau 14 ngày điều trị

Bác sĩ Chu Thị Giang, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, cho biết trong quá trình điều trị, bệnh nhân được xét nghiệm 5 lần, trong đó 2 lần đầu có kết quả dương tính, lần 3 (ngày 14/3), lần 4 (16/3) và lần 5 (ngày 18/3) đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Thời điểm xuất viện, anh N.V.T. có thể trạng bình thường, được bệnh viện hỗ trợ xe đưa về Bệnh viện đa khoa Thái Bình để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

“Chúng tôi cũng dặn dò bệnh nhân phải theo dõi sức khỏe xem có xuất hiện lại các triệu chứng ho, sốt hay không. Nếu có, bệnh nhân phải báo cáo ngay. Tuy nhiên, tôi chắc rằng bệnh nhân sẽ không có vấn đề gì”, bà Giang nói.

Nữ bác sĩ chia sẻ thêm tập thể lãnh đạo, y bác sĩ rất vui mừng khi bệnh nhân được ra viện sau nhiều ngày điều trị.

Bệnh viện đa khoa Ninh Bình: Bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đã được xuất viện
Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình, nơi điều trị cho bệnh nhân số 18. Ảnh: N.B.

Bệnh nhân mắc Covid-19 sau khi trở về từ Hàn Quốc

Trước đó, Báo cáo của Sở Y tế Ninh Bình cho thấy ngày 17/2, bệnh nhân nhập cảnh tại sân bay quốc tế Gimhae, Busan, Hàn Quốc, sau đó di chuyển về nhà bằng phương tiện công cộng tại khu vực Buk-gu, thành phố Daegu, Hàn Quốc. Đi cùng với bệnh nhân có em gái là N.T.P. (sinh năm 1996), ở cùng địa chỉ.

Bệnh nhân cùng em gái và hai người bạn là T.D.P. (sinh năm 1991) và N.T.T. (sinh năm 1997) quê ở thành phố Hải Phòng đi siêu thị 2 lần (ngày 18/2 và 19/2). Hai người bạn của bệnh nhân đã về Việt Nam ngày 26/2 và đang được cách ly tại trường Quân sự Sơn Tây, Hà Nội.

Theo lời kể của anh T., hai người bạn đi ra bên ngoài nhiều hơn so với bệnh nhân khi ở Daegu. Đến ngày 29/2, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện ho khan và rát họng, không sốt, không khó thở. Bệnh nhân không uống thuốc mà chỉ theo dõi và không đi ra ngoài trong thời gian này cho đến khi xuất cảnh về Việt Nam.

Đến sáng ngày 4/3, bệnh nhân cùng em gái lên sân bay quốc tế Gimhae, Busan để về Việt Nam, khởi hành lúc 8h và nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Vân Đồn lúc 11h15 cùng ngày trên chuyến bay VJ981 của Vietjet Air. Hai anh em ngồi ở hàng ghế 33B và 33C (lúc này bệnh nhân không sốt).

Sau khi làm các thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được đưa về khu cách ly tập trung của trường Quân sự, Quân đoàn I, tổ 19, phường Tân Bình, thành phố Tam Điệp, Ninh Bình.