Bệnh u xơ cổ tử cung là gì? Thông tin cơ bản nhất về bệnh nên biết

U xơ cổ tử cung không còn là một căn bệnh xa lạ gì với mọi người, song không phải ai cũng có được những thông tin cơ bản về căn bệnh này để biết cách phòng tránh cũng như chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Vì vậy, đừng bỏ qua vài phút đọc những chia sẻ trong bài viết sau đây. 

U xơ cổ tử cung là gì?

Tế bào u xơ

U xơ tử cung là sự tăng trưởng của u xơ, thường gặp nhất trong ở phụ nữ giai đoạn sinh nở. U xơ tử cung không phải là ung thư, không liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tử cung và gần như không bao giờ phát triển thành ung thư nếu bạn phát hiện, điều trị sớm

U xơ tăng trưởng kích thước từng ngày, không thể phát hiện được bằng mắt thường, cho đến khi kích thước khối u lớn lên và người bệnh bắt đầu cảm nhận được những ảnh hưởng từ bệnh. Bạn có thể có một u xơ hoặc nhiều u xơ xuất hiện. Cũng không thiếu những trường hợp, u xơ gia tăng kích thước rất mạnh và làm giãn nở cổ tử cung rất nhanh.

Có một số chị em bị u xơ tử cung trong suốt cuộc đời. Nhưng hầu hết phụ nữ không biết họ bị u xơ tử cung vì bệnh không thể hiện các triệu chứng rõ ràng và cụ thể. Căn bệnh có thể được phát hiện tình cờ thông qua một cuộc kiểm tra vùng chậu hoặc siêu âm trước khi sinh.

Triệu chứng của u xơ cổ tử cung

Nhiều chị em sẽ không có bất kì triệu chứng gì cảnh báo sự xuất hiện của u xơ cổ tử cung. Đến khi, kích thước của khối u tăng lên, các triệu chứng của bệnh mới bắt đầu tạo nên những ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động của người bệnh.

Ở những phụ nữ có triệu chứng, các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của u xơ cổ tử cung bao gồm:

 • Kinh nguyệt ra nhiều
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn một tuần
 • Vùng chậu xuất hiện những cơn đau khó chịu 
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Buồn tiểu
 • Táo bón
 • Đau lưng hoặc đau chân

U xơ thường được phân loại theo vị trí của họ. U xơ nội mạc phát triển trong thành của cổ tử cung. U xơ cổ tử cung phình ra vào khoang tử cung. U xơ dưới da của cổ tử cung.

Khi gặp phải những triệu chứng kể trên thì chưa thể khẳng định là bạn đã mắc phải u xơ cổ tử cung, bạn nên sớm đến các cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân. Nếu đó là dấu hiệu của u xơ cổ tử cung thì bạn nên sớm thực hiện các biện pháp điều trị. 

Nguyên nhân gây u xơ cổ tử cung

Nguyên nhân gây bệnh u xơ cổ tử cung

Các bác sĩ cũng không thể xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh u xơ cổ tử cung, song dưới đây là một số những nguyên nhân được cho là sẽ làm tăng nguy cơ gây bệnh: 

 • Gen di truyền: Nhiều u xơ xuất hiện là do gen di truyền hoặc do những thay đổi trong gen khác với cấu trúc ban đầu của gen
 • Hormone: Estrogen và progesterone, hai hormone kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị mang thai, dường như thúc đẩy sự phát triển của u xơ.
  U xơ chứa nhiều thụ thể estrogen và progesterone hơn các tế bào cơ tử cung bình thường. U xơ có xu hướng co lại sau khi mãn kinh do giảm sản xuất hormone.
 • Các yếu tố khác: Các hoạt chất giúp cơ thể duy trì các mô, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng giống như insulin, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ.
 • Ma trận ngoại bào (ECM): ECM là vật liệu làm cho các tế bào dính lại với nhau, giống như vữa giữa các viên gạch. ECM tạo điều kiện cho u xơ tăng trưởng về kích thước và số lượng. ECM cũng lưu trữ các yếu tố tăng trưởng và gây ra những thay đổi sinh học trong chính các tế bào.

Các bác sĩ tin rằng u xơ cổ tử cung phát triển từ một tế bào gốc trong mô cơ trơn của cổ tử cung. Các mô hình tăng trưởng của u xơ cổ tử cung khác nhau – chúng có thể phát triển chậm hoặc nhanh, hoặc chúng có thể vẫn giữ nguyên kích thước. Một số u xơ trải qua quá trình tăng trưởng và một số có thể tự co lại.

Tham khảo thêm về: Cách chữa bệnh u xơ cổ tử cung

Nhiều u xơ đã xuất hiện trong thai kỳ co lại hoặc biến mất sau khi mang thai, vì tử cung trở lại kích thước bình thường. Chính vì vậy, khi mắc u xơ cổ tử cung bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi không phải loại u xơ nào cũng cần phải điều trị và không phải loại u xơ nào cũng nguy hiểm, có những loại u xơ rất lành tính, bạn không cần phải can thiệp các biện pháp điều trị. 

Đây là một số những thông tin cơ bản mà về u xơ cổ tử cung bạn nên biết, những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là biết cách phòng tránh và điều trị bệnh u xơ cổ tử cung một cách tốt nhất.