Bệnh nhân 119 đến công ty, phòng gym, 800 người bị cách ly: Chẳng nhớ đi chuyến bay nào về VN

Trước khi phát hiện nhiễm bệnh, bệnh nhân 119 mắc Covid-19 đã đi rất nhiều nơi, trong đó có phòng tập gym, công ty và quán ăn. Chỉ tính riêng tòa nhà nơi bệnh nhân cư trú đã có gần 800 người phải chịu cách ly rồi các mẹ ạ. Hix, khổ thật sự luôn ạ!

Bệnh nhân thứ 119 ở TP. HCM được công bố ngày hôm qua (23/03), anh này 29 tuổi (quốc tịch Mỹ) và hiện là nhân viên của một công ty tư vấn tài chính ở đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Trong quá trình cơ quan chức năng điều tra, anh cung cấp lịch trình khá chi tiết và hợp tác.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo chính anh này tiết lộ thì từ ngày 15/03, sau khi từ Indonesia về Việt Nam ở sân bay Tân Sơn Nhất, anh đã được tài xế riêng chở về nhà. Ngay ngày hôm nay, anh đi tập gym ở tòa nhà Landmark. Cùng ngày, anh đi làm cùng 5 đồng nghiệp. Cũng trong ngày này, anh ghé mua một số dụng cụ, đồ ăn tại các cửa hàng tiện lợi ở P. Bến Thành.

The nguồn tin riêng của 2Sao.vn, chỉ tính riêng tòa nhà nơi bệnh nhân ở tại quận Bình Thạnh đã có gần 800 người phải cách ly.

Lịch trình chi tiết từ ngày 17 – 21/03 cũng được công khai như sau:

  • Ngày 17/3: đi cùng 5 đồng nghiệp trên đến công ty.
  • Ngày 18/3: đến công ty, ăn tại nhà hàng Basilico Italian đường Lê Văn Hưu, phường Bến Nghé.
  • Ngày 19/3: đến công ty làm việc, có sốt ho, rát họng.
  • Ngày 20/3: đến bệnh viện FV khám và cách ly lấy mẫu xét nghiệm.
  • Ngày 21/3: có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, ngày 23/3 công bố là ca bệnh 119 mắc Covid-19.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Ngay khi phát hiện ca bệnh, Trung tâm Y tế Quận 1 đã tiến hành khử khuẩn tầng 13 của toà nhà. Ngành y tế đã làm việc cùng quản lý công ty để cập nhật danh sách nhân viên làm việc và tiến hành thông báo về các địa phương.

Cơ quan chức năng đã làm việc cùng 20 văn phòng trong toà nhà để đề nghị toà nhà tạm ngưng hoạt động trong thời gian giám sát cách ly.

Bệnh nhân số 119 thừa nhận bản thân là người thường xuyên đi lại giữa 3 nước: Việt Nam – Indonesia và Thái Lan. Lịch trình từ ngày 01/03-15/03 của anh hiện không có.

Tuy nhiên đáng lưu ý do bệnh nhân di chuyển bằng máy bay và sau đó phát hiện nhiễm bệnh nên cơ quan chức năng đang ráo riết truy tìm chuyến bay, số hiệu, thời gian máy bay chở anh này đáp xuống sân bay TSN.

Mọi thứ trở nên khó khăn hơn khi bệnh nhân nói không nhớ đã bay chuyến bay nào về nước. Vì thế, cơ quan y tế cũng không thể công bố, kêu gọi các hành khách đi cùng anh này liên lạc để phối hợp cách ly.

Cách ly 7 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 122

Người lao động đưa tin, sáng nay 24-3, Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh (CDC), cho biết ngay sau khi nhận được thông tin nữ bệnh nhân 122, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, quê quán ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, là nhân viên quán rượu tại Bangkok, sau khi đi từ Thái Lan về Đà Nẵng có kết quả dương tính với Covid-19, trong sáng nay đơn vị này đã cùng đoàn bác sĩ trực tiếp lên khu cách ly tại huyện Hương Sơn để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm đối với những người có tiếp xúc với BN 122.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Theo đó, hiện tại có ít nhất 7 người gồm 3 cặp vợ chồng và 1 người là bạn thân của nữ BN 122.đã tiếp xúc gần với BN 122 ở Thái (trước khi cả nhóm chia tay nhau về nước). Những người này sau khi nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đã được lực lượng chức năng đưa về cách ly tại cổng B xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh và ở chung một phòng.

Tuy nhiên, trong thời gian 3 ngày cách ly tại đây (từ ngày 20-3 đến ngày 23-3), 7 người này đã ở cùng phòng với 8 người khác. “Ngay trong tối 23-3, để đảm bảo an toàn, cả 15 người nói trên đã được chuyển cách ly y tế để lấy mẫu và theo dõi diễn biến sức khỏe”- ông Tâm nói.

Bệnh viện đa khoa Ninh Bình: Bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đã được xuất viện

Nguồn thông tin tổng hợp từ: Baodatviet, Vietnamnet, Nguoilaodong