Bệnh hôi nách, những biểu hiện thường thấy

Bệnh hôi nách là hiện tượng cơ thể tỏa ra mùi hôi khó chịu từ vùng nách. Ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều khiến cho mùi hôi càng dữ dội và liên tục hơn. Vậy thì, những biểu hiện trong giai đoạn đầu và triệu chứng cụ thể để nhận biết bệnh hôi nách là gì? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những biểu hiện cụ thể nhất của căn bệnh ngoài da rất nhạy cảm này.
  Bệnh hôi nách, những biểu hiện thường thấy

Bệnh hôi nách, những biểu hiện ban đầu

Hôi nách là một bệnh di truyền, nếu bố mẹ bị hôi nách thì khả năng con cũng mắc bệnh hôi nách là rất lớn. Cần phải nắm rõ những triệu chứng ở giai đoạn đầu hôi nách để phát hiện bệnh kịp thời. Rất nhiều bệnh nhân mặc dù phát hiện bệnh hôi nách nhưng lại cho rằng ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe là không lớn nên đã không kịp thời điều trị, dẫn đến không ít phiền toái trong cuộc sống. Quan sát những biểu hiện sau để biết rằng mình có thể đã mắc bệnh hôi nách hay chưa?
– Trong điều kiện nhiệt độ cao hay tâm lý căng thẳng, vùng nách của người bệnh sẽ ra mồ hôi bất thường, có mùi khó chịu, đây là triệu chứng thường gặp. Mồ hôi tiết ra nhiều sẽ khiến cho quần áo bị ố vàng, để lại mùi khó chịu kéo dài và gây ra nhiều phiền toái.
– Lông nách của người bệnh tiết ra chất dầu bất thường hoặc kèm theo mồ hôi dạng lỏng, có chất kết dính màu trắng trên lông nách, bệnh phát triển có thể gây ra một số bệnh về da. Bệnh nhân bị hôi nách có thể quan sát thấy áo lót bị ố vàng, dùng tay gạt thử thấy có mùi hôi khó chịu, nhất là sau khi vận động mùi càng đậm đặc. 
– Hôi nách ở giai đoạn đầu ráy tai có biểu hiện bết dính. Bệnh hôi nách thường gặp ở thanh niên, về già mới có thể khỏi, nếu không chữa trị kịp thời có thể di truyền cho con cháu về sau. 
– Hôi nách ở giai đoạn đầu có một số triệu chứng thường gặp là mùi rất khó chịu, ráy tai bị kết dính, triệu chứng rất dễ phán đoán, người bệnh nếu phát hiện bệnh hôi nách nên tiến hành điều trị sớm.

Bệnh hôi nách và cách nhận biết

Đông y cho rằng hôi nách xuất hiện là do nơi đó nóng ẩm nhất trên cơ thể, còn Tây y cho rằng đó là do acid béo chưa bão hòa được tiết ra từ tuyến mồ hôi nhờn dưới nách, bị các vi khuẩn phân hủy gây ra mùi hôi. Ở những người bị hôi nách, bề mặt da thường có các vi khuẩn như: Vi khuẩn Gram dương tính, vi khuẩn hiếu khí bạch hầu tạo ra các acid béo chuỗi ngắn và ammoniac gây ra mùi hôi.
Tuyến apocrine (tuyến mồ hôi nhờn) phân bố chủ yếu ở nách, là tuyến dạng ống lớn, bộ phận bài tiết của nó nằm ở lớp mỡ dưới da, đường kính lớn hơn khoảng 10 lần so với tuyến eccrine (tuyến mồ hôi thường). Phần bài tiết của tuyến mồ hôi nhờn có một lớp màng tế bào hình vuông hoặc hình cột có tác dụng bài tiết, bên ngoài có cơ biểu mô (co thắt để bài tiết ra ngoài ) và màng cơ bản (basement membrane). Tuyến mồ hôi nhờn chịu ảnh hưởng của sự bài tiết bên trong và bắt đầu hoạt động từ tuổi vị thành niên vì vậy hôi nách bắt đầu từ thời dậy thì.
Các vùng như núm vú, nách, rốn, chân, âm hộ có tuyến mồ hôi nhờn, tuyến này sẽ phát triển hoàn thiện vào thời kỳ dậy thì. Nguyên nhân do thời kỳ dậy thì các hormone bài tiết phát triển mạnh mẽ, do ảnh hưởng của các hormone này, tuyến mồ hôi nhờn ở nách cũng phát triển mạnh mẽ, lúc này, nếu như căng thẳng hồi hộp, kích động thì tuyến mồ hôi nhờn sẽ tiết ra một dịch lỏng màu trắng sữa của acid béo, loại dịch này có chất béo, protein, chỉ cần tác dụng với vi khuẩn trên bề mặt da sẽ tạo ra acid béo không bão hòa gây nên mùi hôi.
Nách của người bình thường đều có vi khuẩn ký sinh ở đó. Một số người có tuyến mồ hôi nhờn phát triển, lượng mồ hôi tiết ra nhiều cùng với tác dụng của vi khuẩn gây ra mùi hôi. Hơn nữa, hôi nách sẽ di truyền, theo điều tra, nếu cả bố và mẹ đều hôi nách thì 80% sẽ di truyền cho con cái, nếu một trong 2 bố hoặc mẹ bị hôi nách thì con số đó là 50%.
Nếu không điều trị bệnh hôi nách kịp thời có thể xuất hiện thêm một số triệu chứng khác kèm theo như hôi chân, hôi miệng, không được điều trị dứt điểm, bệnh có thể di truyền sang đời sau.