5 Cách chữa viêm họng không cần dùng thuốc

Viêm họng là bệnh dễ gặp trong cuộc sống đời sống hàng ngày, nhất là thời điểm mùa Đông lạnh giá tới là thời điểm mà bệnh viêm họng phổ biến hơn hết. Các triệu chứng viêm họng thường là cảm giác đau họng đầu tiên và kèm theo ngứa cổ họng gây khó chịu….Tuy bệnh gây ra khá nhiều khó chịu cho người bệnh nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng chữa viêm họng khỏi nhanh chóng mà không cần phải dùng tới thuốc.
5 Cách chữa viêm họng không cần dùng thuốc

Các phương pháp trị viêm họng tại nhà từ thiên nhiên thường rất an toàn tới sức khỏe của người sử dụng, chính vì thế đối với những nhóm người có sức đề kháng yếu như trẻ em, người cao tuổi hay phụ nữ có thai hoàn toàn nên áp dụng các phương pháp này trị viêm họng.

1. Dùng nước muối trị bệnh viêm họng

Nước muối được xác định là có tính diệt khuẩn khá tốt, nhiều nghiên cứu cho thấy súc miệng bằng nước muối giúp giảm đau cổ họng và chống nhiễm trùng. Dùng súc miệng bằng nước muối 3 lần/ngày có sự cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.
Cách dùng: Nếu bị ngứa hoặc đau họng, bạn có thể pha 1 muỗng cà phê muối vào 1/2 chén nước ấm và súc miệng trong 30 giây.

2. Dùng mật ong trị bệnh viêm họng

Mật ong không chỉ chứa nhiều vitamin có lợi mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Theo các nhà nghiên cứu, mật hoa tự nhiên thật sự hiệu quả hơn xirô ho vì mật ong bảo vệ cổ họng tốt hơn.
5 Cách chữa viêm họng không cần dùng thuốc
Để giảm đau họng, bạn hãy pha một tách trà nóng và cho vào 1 thìa cà phê mật ong, thêm nửa quả chanh vắt. Chanh là chất làm se, có tác dụng giúp màng nhầy của bạn co lại, do đó món trà này sẽ tăng gấp đôi hiệu quả bảo vệ cổ họng của bạn.

3. Dùng tỏi trị viêm họng hiệu quả

Người ta nhận thấy trong tỏi có chứa allicin, một kháng sinh rất mạnh, giúp tiêu diệt virút và vi khuẩn. Theo Degelman, bạn có thể ngậm một tép tỏi sống trong khoảng 5-10 phút khi thấy cổ họng có cảm giác ngứa để tránh bị nhiễm trùng.
5 Cách chữa viêm họng không cần dùng thuốc

4. Rễ cam thảo trị viêm họng tại nhà

Trong đông y, rễ cam thảo được dùng để điều trị viêm họng, viêm loét và nhiễm virút trong nhiều thế kỷ, và nó đạt hiệu quả tốt nhất khi được pha với nước và súc miệng.
Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân súc miệng bằng nước rễ cam thảo ít bị đau họng sau phẫu thuật hơn so với những người chỉ uống nước.
Bạn có thể mua rễ cam thảo ở dạng bột hoặc chất chiết xuất, pha với nước và súc miệng.

5. Gừng trị viêm họng hiệu quả

Là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh viêm họng, cho 2 thìa gừng thái chỉ vào một chén nước sôi, để khoảng 10 phút và dùng khi bị viêm họng. Viêm họng do cảm lạnh, thì nên sử dụng phương pháp này.
5 Cách chữa viêm họng không cần dùng thuốc
Cách điều trị bệnh viêm họng đơn giản, với nguyên liệu dễ kiếm lại rẻ tiền có thể giúp bạn có cách điều trị bệnh viêm họng đơn giản nhất có thể đó các bạn nhé!