3 yếu tố có thể gây vô sinh nữ bạn không ngờ tới

Theo nghiên cứu, phụ nữ có nguy cơ bị vô sinh cao nếu làm việc trong các ngành nghề này và cũng là 3 yếu tố nguyên nhân có thể dẫn đến vô sinh mà bạn không ngờ tới. Chúng gây ảnh hưởng trực tiếp tới số lượng trứng cần thiết cho sự sinh sản ở phụ nữ.

3 yếu tố có thể gây vô sinh nữ bạn không ngờ tới

Đó là những công việc đòi hỏi sự mang vác, bê vật nặng, trong đó có cả những phụ nữ làm việc trong ngành thiết kế nội thất, y tá, công nhân làm việc ca kíp hoặc nâng vật nặng thường xuyên có thể có nguy cơ cao bị vô sinh.
Vì theo các nghiên cứu, những người làm việc nặng nhọc thường xuyên có thể bị giảm số lượng trứng cũng như chất lượng trứng không đủ tốt để thuận tiện cho việc thụ thai và sinh sản.

Có thể do stress

3 yếu tố có thể gây vô sinh nữ bạn không ngờ tới

Có nhiều yếu tố tiềm ẩn liên quan đến khả năng sinh sản nhưng các nhà khoa học đặc biệt chú ý tới yếu tố tâm lý căng thẳng, stress có thể có tác động mạnh mẽ. Lý giải về điều này chính là stress khiến cho đồng hồ sinh học của cơ thể bị thay đổi, từ đó dẫn đến các thay đổi khác trong cơ thể như thay đổi nội tiết tố, chức năng hoạt động của các cơ quan trong đó có cơ quan sinh sản. Nếu xảy ra bất cứ vấn đề gì có liên quan làm ảnh hưởng tới quá trình sản sinh trứng hay chất lượng trứng sẽ làm giảm khả năng sinh sản, gây vô sinh hiếm muộn.

Những người làm việc theo ca kíp

3 yếu tố có thể gây vô sinh nữ bạn không ngờ tới

Những công việc có đặc thù chia theo ca kíp, thời gian thay đổi thất thường cũng gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản do nhịp sinh học bị phá vỡ ảnh hưởng trực tiếp tới hoóc-môn và chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở phụ nữ. Các nhà khoa học cảnh báo tới những người thường xuyên phải luân phiên làm việc giữa ca ngày và ca đêm.
Theo nghiên cứu được công bố, có tới gần 1/3 số phụ nữ làm ca đêm bị tăng tỷ lệ sẩy thai, và 22% những người làm việc ca kíp thay đổi có sự gián đoạn kinh nguyệt, có thể dẫn đến các vấn đề về sinh sản.
Mặc dù khó lý giải mối liên quan giữa yếu tố làm việc liên quan đến nâng vật nặng quá sức làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ nhưng yếu tố stress và làm việc theo ca kíp thay đổi thường xuyên có ảnh hưởng nhất định tới sự thay đổi nhịp sinh học của cơ thể. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sản xuất trứng có chất lượng tốt đủ để phục vụ sinh sản ở phụ nữ. Chính vì thế, các bạn cần lưu ý cảnh giác để có biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa hiệu quả.