13 cách chữa hiếm muộn vô sinh nữ khoa học tăng tỷ lệ sinh hiệu quả


Vô sinh ở nữ có chữa được không là câu hỏi được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Thực tế, tỉ lệ phần trăm có con ở các trường hợp vô sinh vẫn rất cao nếu bạn chú ý đến biểu hiện để phát hiện và điều trị sớm.

1. Vô sinh ở nữ có chữa được không?

Bệnh vô sinh nữ hoàn toàn có thể chữa được nhờ sự phát triển của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, cải tiến vượt bậc trong y học. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công như mong muốn thường dễ dàng hơn với những người phụ nữ phát hiện hiếm muộn sớm, được tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu chuyên môn và chọn đúng cách điều trị vô sinh ở nữ giới.

Đừng quá lo lắng vì vô sinh ở nữ giới hoàn toàn có thể chữa được (Nguồn: kenhcuoi.com.vn)

2. Tổng hợp cách điều trị bệnh vô sinh ở nữ giới

2.1. Bổ sung thực phẩm đúng cách

Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ mang đến cho bạn cơ hội thụ thai, tăng khả năng sinh sản. nên chọn lựa thực phẩm tươi sạch giàu vitamin, khoáng chất như vitamin A, B, E, kẽm, axit béo… Nếu chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, bạn nên bổ sung TPCN bổ sung acid folic, khoáng chất cần thiết. Đối với người hiếm muộn nên hạn chế tối đa việc ăn các chất béo, đồ ăn ướp lạnh, đồ mặn.

2.2. Quan hệ thời điểm rụng trứng tăng khả năng có thai

Quan hệ đúng thời điểm rụng trứng sẽ tăng khả năng có thai hơn. Chính vì thế bạn có thể tự tính hoặc sử dụng que thử trứng để dự đoán tốt thời gian quan hệ tình dục tăng khả năng thụ thai thành công.

2.3. Sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ

Một số loại thuốc được bác sĩ kê cho bệnh nhân hiếm muộn là thuốc giúp tăng khả năng rụng trứng, điều trị vô sinh nữ thông thường là clomiphene. Chú ý chỉ sử dụng thuốc khi nhận được sự chỉ định của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

2.4. Liệu pháp tiêm hormone

Nếu sau 3-6 tháng sử dụng thuốc vẫn không giúp bạn tăng khả năng có thai, các bác sĩ sẽ  dùng cách điều trị bệnh vô sinh ở nữ giới bằng liệu pháp tiêm hormone sinh sản giúp kích thích rụng trứng. Liệu pháp này giúp nhiều phụ nữ tăng khả năng thụ thai hơn so với thông thường.

2.5. Điều trị tắc ống dẫn trứng bằng cách phẫu thuật

Nhiều phụ nữ gặp tình trạng tắc ống dẫn trứng dẫn đến tình trạng ngăn ngừa tinh trùng đi xuống ống dẫn trứng. Nguyên nhân của tình trạng này là do bạn mắc một số bệnh như nội mạc tử cung, nhiễm trùng vùng chậu, từng phẫu thuật vùng chậu. Lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để hạn chế việc tắc nghẽn này, tăng khả năng mang thai cho bạn.

2.6. IUI (Thụ tinh nhân tạo)

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp được nhiều người lựa chọn khi lo lắng vô sinh ở nữ có chữa được không? Thực hiện bằng cách các bác sĩ lấy tinh trùng của người đàn ông chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh đặt vào trong tử cung của người phụ nữ vào thời điểm rụng trứng. Phương pháp này giúp tăng tỷ lệ có thai tuy nhiên tỷ lệ này không cao bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

2.7. Dùng tinh trùng hiến tặng

Vô sinh ở nữ có chữa được không? Bạn hãy thử dùng tinh trùng hiến tặng đảm bảo khỏe mạnh khi được bác sĩ cho phép. Tỷ lệ có thai ở cách này là trên 80% trong trường hợp người phụ nữ đăng ký khám tiền hôn nhân tăng khả năng mang thai.

2.8. Thụ tinh trong ống nghiệm dùng trứng được hiến

Nếu bạn và chồng mong muốn có con nhưng chất lượng trứng quá kém thì có thể sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm với trứng được hiến. Thực hiện bằng cách kết hợp tinh trùng của người đàn ông với trứng của người hiến tặng. Sau đó các bác sĩ sẽ cấy phôi thai lên cơ thể người phụ nữ.

2.9. Thụ tinh trong ống nghiệm dùng phôi nang

Nếu như thụ tinh trong ống nghiệm thông thường, phôi sẽ được đưa vào tử cung khi đã nhân lên 2-8 lần. Thì với cách thụ tinh ống nghiệm sử dụng phôi nang phôi sẽ được phát triển trong vòng 5 ngày trước khi đưa vào tử cung, giúp loại bỏ khả năng sinh ba và đảm bảo tỷ lên thành công cao.

2.10. IVM (Thụ tinh trong ống nghiệm)

Thụ tinh ống nghiệm (IVM) là phương pháp điều trị vô sinh nữ và nam phổ biến trên thế giới. Phương pháp này mang đến hy vọng về việc thụ thai cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Thụ tinh trong ống nghiệm thực hiện bên ngoài môi trường bằng cách kết hợp trứng và tinh trùng với nhau trong ống nghiệm. Sau khi hình thành phôi, các bác sĩ sẽ đặt phôi vào tử cung của người phụ nữ. Đây là phương pháp gây khó chịu và tốn kém, dễ dẫn đến tình trạng đa thai nhưng hiệu quả mang lại cao.

Thụ tinh trong ống nghiệm giúp tăng cơ hội thụ thai (Nguồn: ivfhongngoc.com)

2.11. Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Tiêm tinh trùng vào bào là phương pháp giúp làm trứng thụ tinh thành phôi. Phương pháp được các bác sĩ, nhà nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm. ICSI đòi hỏi sự tỉ mỉ và trình độ chuyên môn cao khi chất lượng tinh trùng của người đàn ông kém hoặc người phụ nữ thụ thai không thành công nhiều lần. Việc này giúp tinh trùng đi vào tử cung thông qua quy trình thụ tinh ống nghiệm trước đó.

2.12. Dùng phôi được hiến

Nếu thụ tinh ống nghiệm không thành công, bạn có thể sử dụng phương pháp dùng phôi được hiến (phôi đã được thụ tinh từ cặp vợ chồng hoàn thành quá trình thụ tinh). Phương pháp này chi phí rẻ hơn so với thụ tinh ống nghiệm tuy nhiên em bé sẽ không mang dòng máu của cả hai vợ chồng.

2.13. Mang thai hộ

Mang thai hộ là một phương pháp được sử dụng bằng cách lấy trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng thụ tinh trong ống nghiệm để phát triển thành phôi sau đó cấy phôi vào dạ con của người phụ nữ mang thai hộ. Đứa con vẫn đảm bảo mang huyết thống của cả bố và mẹ. Tuy nhiên, phương pháp này cần đảm bảo tuân theo các quy định của pháp luật.

Điều trị vô sinh nữ giới như thế nào (Nguồn: wordpress.com)

Bạn nên thăm khám vô sinh hiếm muộn ở các địa điểm uy tín để biết được tình trạng sức khỏe cơ thể và có phương pháp điều trị kịp thời. Tỷ lệ vô sinh ở nữ có chữa được không phụ thuộc vào thời gian phát hiện và các phương pháp điều trị. Lựa chọn Vinmec với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao sẽ đưa cho bạn lời khuyên và quá trình điều trị phù hợp.