18/01/2018 - 6:52 47 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Công tác Công đoàn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Ngày đăng: 10-01-2018

 
Lượt xem: 2

Công đoàn bệnh viện Đa khoa tỉnh có 44 tổ công đoàn, trong đó có 26 tổ lâm sàng, 07 tổ cận lâm sàng, 10 phòng chức năng, 01 tổ cấp cứu vận chuyển ngoại viện; với 810 đoàn viên công đoàn;  trong đó Đảng viên 272 đồng chí, đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 324 đồng chí.

Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của Lãnh đạo, Đảng ủy Bệnh viện, Liên đoàn lao động tỉnh và Công đoàn ngành Y tế Ninh Bình; sự hợp tác có hiệu quả giữa Công đoàn với các đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên trong các đợt vận động và các phong trào thi đua. Hoạt động của Công đoàn đã bám sát các mục tiêu và yêu cầu phát triển của bệnh viện; các hoạt động diễn ra không những ở Công đoàn bệnh viện mà ở tất cả các tổ công đoàn khoa, phòng; phát huy tốt vai trò của cán bộ CNVCLĐ, góp phần tích cực đối với những thành tựu to lớn mà bệnh viện đã đạt được.

Ban Chấp hành  - Công đoàn  đã chủ động phối hợp với chính quyền triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; chăm lo và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức; tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các hoạt động xã hội trong đông đảo đoàn viên.  Liên tục các năm, Công đoàn cơ quan Sở được công đoàn cấp trên công nhận là công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc; nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng.

Dưới sự, hàng năm BCH-CĐ đã phối hợp với Ban Giám đốc tổ chức quán triệt tới toàn thể đoàn viên công đoàn, viên chức lao động học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính sách pháp luật của nhà nước, triển khai Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết của Công đoàn các cấp. Triển khai thực hiện chỉ thị 03 về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chú trọng công tác phát triển Đảng, phát triển đoàn viên, giới thiệu đoàn viên ưu tú kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Xây dựng nếp sống văn hóa nơi công sở, động viên cán bộ VCNLĐ học tập nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị; định kỳ mời báo cáo viên triển khai các văn bản pháp luật, các nội dung liên quan đến ngành nghề. Xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, lồng ghép với các hoạt động kỷ niệm, chào mừng các ngày lễ lớn; tổ chức các giải văn hóa văng nghệ, thể dục thể thao tạo không khí vui tươi, sôi nổi, tạo đà cho việc phát triển phong trào. Tích cực tham gia các hoạt động do Liên đoàn lao động tỉnh, Công đoàn ngành Y tế tổ chức.

Thực hiện nghị quyết số 20/NQ-TW về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh Công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước”. Phát động cán bộ công chức, viên chức và người lao động tham gia cuộc vận động “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng thực thi công vụ” gắn với việc triển khai và ký cam kết thực hiện thông tư 07/2014/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về Quy tắc ứng xử của cán bộ CNVCLĐ. Triển khai thực hiện “Đổi mới phong, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; bệnh viện đã triển khai học tập tới toàn thể cán bộ CNVCLĐ, sau học tập các khoa phòng đã ký cam kết với Giám đốc và Chủ tịch công đoàn, sau đó từng cá nhân ký với trưởng khoa, phòng. Ngoài triển khai học tập thông tư 07, quyết định 2151 của Bộ trưởng Bộ Y tế; hàng năm bệnh viện còn tổ chức các lớp nâng cao về kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho toàn bộ nhân viên y tế và người lao động trong toàn viện. Tiếp tục triền khai hiệu quả có hiệu quả mô hình “Dân vận khéo trong việc thực hiện giao tiếp ứng xử tại bệnh viện” được ban dân vận tỉnh ủy tặng giấy khen và chọn làm mô hình điểm; hiệu quả của mô hình đã đóng góp rất lớn vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị, nâng tầm và tạo uy tín cho bệnh viện, xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Thường xuyên sâu sát nắm bắt tình hình tư tưởng; luôn quan tâm đến đời sống, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn nhằm mục đích làm cho đoàn viên công đoàn thêm gắn bó với cơ quan, đơn vị và yên tâm với công việc đang đảm nhận; tăng cường đoàn kết nội bộ Tham gia xây dựng, tổ chức và giám sát việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền lợi của cán bộ đoàn viên, công đoàn. Phối hợp với chính quyền hỗ trợ cho cán bộ VCNLĐ nhân dịp lễ tết, thăm quan du lịch; học tập tại các bệnh viện lớn trong cả nước. Kịp thời thăm hỏi gia đình, bản thân các đoàn viên công đoàn bị ốm, mắc bệnh hiểm nghèo; thường xuyên động viên thăm hỏi các gia đình cán bộ CNVCNLĐ có người ốm đau, hiếu hỷ, thăm hỏi tặng quà các đồng chí thương binh con liệt sỹ nhân dịp 27/7; gặp mặt tri ân các cán bộ trước khi nghỉ hưu.

Hàng năm phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức 5 đến 10 đợt khám sức khỏe, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa, khó khăn trong tỉnh; tham gia các chương  trình hiến máu tình nguyện; phối hợp với hội chữ thập đỏ tỉnh thành lập thùng quỹ nhân đạo ngay tại bệnh viện; phối hợp với các quỹ, nhà hảo tâm, tổ chức hỗ trợ cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, tết…

 

Phối hợp với Quỹ chăm sóc sức khỏe nông trường An Giang tổ chức khám chữa bệnh

cho bà con nhân dân Nông trường Bình Minh, huyện Kim Sơn

Ban nữ công bệnh viện bệnh viện đa đã tích cực, chủ động trong tổ chức các hoạt động, thực hiện tốt các chương trình công tác theo sự chỉ đạo của Công đoàn ngàng Y tế và của bệnh viện Đa khoa tỉnh, thường xuyên tuyên truyền về giới, bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản, an toàn vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng. Tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến kỹ thuật; duy trì tổ chức gặp mặt biểu dương khen thưởng cho các cháu là con cán bộ CNVCLĐ trong bệnh viện đạt danh hiệu học sinh giỏi và đạt giải trong các kỳ thi HSG thành phố, quốc gia và quốc tế; Tổ chức tặng quà cho các cháu thiếu nhi con cán bộ CNVCLĐ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và tết Trung thu. Tổ chức gặp mặt, giao lưu văn hóa, văn nghệ; nhân kỷ niệm ngày 08/3, 20/10, ngày gia đình Việt Nam 28/6.

Bệnh viện được Ban thường vụ tỉnh ủy phân công phụ trách xã Văn Phương, huyện Nho Quan; luôn quan tâm sát sao, nắm bắt tình hình chính trị xã hội, phát triển kinh tế của địa phương. Giúp đỡ xã về trang thiết bị, đào tạo cán bộ y tế, ủng hộ hội khuyến học xã, quyên góp ủng hộ xây dựng nhà văn hóa thôn; phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức nhiều đợt khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí tại xã. Từ năm 2014, nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn; Công đoàn đã phối hợp với Ban Giám đốc thường xuyên kiểm tra sức khỏe, động viên tinh thần, thăm hỏi, tặng quà các dịp lễ tết và hỗ trợ hàng tháng.

Hàng năm tổ chức các hoạt động “tháng công nhân”; tổ chức giao lưu đối thoại với CBVCNLĐ; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện pháp luật về an toàn giao thông, văn hóa giao thông; tuyên truyền phòng ngừa việc sử dụng ma túy và các tệ nạn xã hội. Phát động phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Phối hợp với thủ trưởng cơ quan đơn vị tổ chức các phong trào “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” ; xây dựng chế độ chính sách về bảo hộ lao động; hàng năm có kế hoạch mua sắm trang thiết bị bảo vệ cá nhân, các thiết bị an toàn phòng chống cháy nổ; tổ chức tập huấn và diễn tập về an toàn phòng chống cháy nổ; rà soát bổ sung các chế độ bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật.

Về chuyên môn: Phối hợp với các tổ chức quốc tế giúp đỡ về chuyên môn, đón nhận nhiều đợt Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ bệnh viện trung ương về chuyển giao kỹ thuật cho tỉnh nhà. Thực hiện đề án 1816 về hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới; nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế ngay tại cơ sở.  Hưởng ứng và đẩy mạnh phong trào thi đua do Liên đoàn lao động tỉnh, Công đoàn ngành phát động; Công đoàn bệnh viện phối hợp với chính quyền động viên, tạo điều kiện, hỗ trợ kinh phí cho cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp; đặc biệt là chuyên ngành sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Tổ chức các hội thảo khoa học, mời các chuyên gia đầu ngành các chuyên ngành nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức và trao đổi kinh nghiệm nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật; đầu tư hệ thống Telemedicin để hội chẩn thường xuyên các ca bệnh khó với bệnh viện tuyến trung ương ngay tại bệnh viện. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã không ngừng cải cách quy trình khám chữa bệnh một cách khoa học, văn minh, công khai tạo điều kiện thuận lợi và giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh đến khám và điều trị.

Những hoạt động của Công đoàn bệnh viện được triển khai có hiệu quả đã góp phần cùng bệnh viện hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của nhân dân, nâng cao sự hài lòng cho người bệnh.

          Công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]