18/12/2017 - 2:14 11 AM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình quản lý hiệu quả bệnh Đái tháo đường

Ngày đăng: 06-12-2017

 
Lượt xem: 7

Đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh rối loạn chuyển hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là bệnh không lây nhiễm mang tính xã hội cao, gia tăng trên toàn cầu, ở nhiều quốc gia; đặc biệt là ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. 

Với sự phát triển nhanh chóng, bệnh ĐTĐ là gánh nặng kinh tế cho người bệnh, gia đình và toàn xã hội, gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe. Sự nguy hiểm của bệnh ĐTĐ là những tổn thương (biến chứng) do đường máu tăng cao kéo dài gây ra tại các cơ quan đích như: tim, thận, mắt, thần kinh và mạch máu. Cho dù đó là ĐTĐ type 2 hay type 1, biến chứng đều làm tăng nguy cơ về bệnh tim và đột quỵ, bệnh lý bàn chân, suy thận cùng với nhiều rủi ro khác. Tuy nhiên, bằng cách kiểm soát tốt đường huyết, điều trị tích cực các bệnh cơ hội như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, phát hiện sớm và điều tri kịp thời biến chứng, bạn có thể ngăn ngừa và cải thiện hiệu quả biến chứng để chung sống hòa bình với căn bệnh này.

Th.S Chu Thị Giang - Phó Giám đốc bệnh viện - Trưởng khoa Nội tiết cho biết: Những năm qua tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã và đang nỗ lực trong công tác điều trị cho bệnh nhân ĐTĐ, nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh cho người dân. Với sự hỗ trợ của Bệnh viện Nội tiết TW, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai sàng lọc và đang quản lý hiệu quả cho trên 4000 đối tượng bệnh nhân ĐTĐ (trong đó trên 2700 bệnh nhân tiền ĐTĐ và trên 1300 bệnh nhân ĐTĐ), mỗi bệnh nhân được quản lý bằng một bệnh án và sổ ghi chép điểu trị riêng để theo dõi, từ đó giảm được nhiều biến chứng cho bệnh nhân như: hạ đường huyết, tổn thương vi mạch, hạn chế bệnh nhân tái nhập viện điều trị và tự biết cách phòng chống và điều trị bệnh…Ngoài ra, còn tư vấn về chế độ ăn uống, tập luyện cho các đối tượng có nguy cơ cao, góp phần hạn chế những nguy cơ có thể gây bệnh ở những người trong giai đoạn tiền ĐTĐ. Đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, áp phích, tranh cổ động, tư vấn đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cho người dân hiểu và biết cách phòng, sống chung an toàn với căn bệnh này.

 

Bác sỹ tư vấn cho bệnh nhân về bệnh ĐTĐ

 

TTGDSK cho người bệnh

 

ĐTĐ là bệnh mạn tính và thường tiến triển một cách âm thầm, nếu không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển nặng, gây ra nhiều biến chứng trầm trọng và việc điều trị sẽ rất tốn kém. Nếu không loại trừ được các hành vi nguy cơ thì 80% sẽ ảnh hưởng các bệnh tim mạch, đái tháo đường tuýp II và trên 40% các bệnh ung thư. Vì thế, công tác dự phòng đóng vai trò rất quan trọng đặc biệt là trong phòng chống các yếu tố nguy cơ và phát hiện sớm bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay ý thức phòng và điều trị bệnh của người dân còn chưa cao. Theo nghiên cứu trên các bệnh nhân đái tháo đường của WHO, số bệnh nhân chưa tuân thủ chế độ ăn vẫn chiếm tới 33%; có tới 26,6% gia đình không khám, kiểm tra các xét nghiệm để phát hiện biến chứng sớm, tỷ lệ bệnh nhân bỏ thuốc điều trị cao, trong đó bệnh nhân được cấp thuốc điều trị lại bỏ nhiều hơn bệnh nhân tự mua thuốc điều trị, có nhiều trường hợp bệnh nhân đã phát hiện ĐTĐ nhưng vẫn không điều trị... khiến cho tình hình đái tháo đường ngày càng khó kiểm soát hơn.

Để phòng chống bệnh ĐTĐ trước hết cần tích cực truyền thông giáo dục để thay đổi hành vi của người bệnh và cả cộng đồng; khi biến chứng xảy ra thì cần điều trị triệu chứng, sử dụng thuốc và chịu sự quản lý của bác sỹ chuyên khoa Nội tiết.

 

Chế độ luyện tập của bệnh nhân ĐTĐ

 

Theo khuyến cáo của bác sỹ, cách phòng bệnh tốt nhất là:

Kiểm soát tốt đường máu bằng chế độ ăn hợp lý.

Hạn chế rượu bia, thuốc lá.

Tăng cường ăn nhiều chất xơ như rau xanh, hạn chế ăn đường và các chất béo.

Tăng cường luyện tập thể dục, thể thao.

Khống chế trọng lượng cơ thể, không để tình trạng thừa cân béo phì.

Lan Hương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]