23/11/2017 - 2:43 44 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Những hiểu biết về bệnh động mạch vành

Ngày đăng: 09-11-2017

 
Lượt xem: 4

Bệnh động mạch vành là căn nguyên tử vong số 1 trong số các bệnh lý tim mạch và có xu hướng ngày càng gia tăng mạnh ở Việt Nam. Sự hiểu biết cần thiết về bệnh sẽ giúp cho việc phát hiện bệnh được sớm, phòng bệnh và điều trị có hiệu quả hơn.

Trái tim chúng ta giống như một cái bơm, có chức năng bơm máu đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Để đảm bảo được chức năng bơm máu một cách đều đặn, bản thân trái tim cũng phải được nuôi dưỡng bởi một hệ thống mạch máu riêng gọi là hệ mạch vành, trong đó quan trọng nhất là động mạch vành.

Bệnh động mạch vành xuất hiện khi một hoặc nhiều nhánh của động mạch vành bị hẹp hay bị tắc do các nguyên nhân khác nhau, làm dòng máu không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu oxy cho cơ tim. Thường khi động mạch vành bị hẹp từ 50% đường kính lòng mạch lúc đó sẽ xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh động mạch vành. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc, lượng mỡ trong máu cao, cao huyết áp, tiểu đường hoặc viêm mạch máu là những yếu tố chính làm tổn thương thành động mạch, từ đó gây bệnh động mạch vành. Khi động mạch bị thương tổn, các mảng bám bắt đầu bám vào động mạch gọi là quá trình xơ vữa động mạch, khiến xuất hiện cơn đau thắt ngực, làm tắc động mạch, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Triệu chứng đầu tiên và rõ ràng nhất của bệnh động mạch vành đó là đau thắt ngực dữ dội với cảm giác đau nhói, thắt chặt, bỏng rát, kim châm. Cơn đau thường rất ngắn chỉ 10-30 giây hay 1 vài phút; nếu cơn đau kéo dài trên 15 phút là có khả năng đã bị nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân có thể cảm nhận sự chèn ép và áp lực đè nặng ở ngực. Cảm giác chèn ép có thể lan ra vai, cánh tay trái, cổ và lưng. Cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn khi bệnh nhân vận động. Những xúc động mạnh về tinh thần hoặc tâm lý cũng có thể gây ra cơn đau thắt ngực.

Có 2 loại đau thắt ngực: cơn đau thắt ngực ổn định và cơn đau thắt ngực không ổn định. Dấu hiệu chủ yếu để phân biệt giữa đau thắt ngực ổn định và không ổn định là hoàn cảnh xảy ra đau thắt ngực: khi nghỉ hay khi gắng sức.  Đau thắt ngực ổn định xuất hiện lặp đi lặp lại khi người bệnh gắng sức đạt đến 1 mức độ nào đó hay trong cùng 1 hoàn cảnh. Cơn đau thắt ngực xuất hiện khi nghỉ nói lên sự không ổn định và sẽ có nguy cơ chuyển nhồi máu hoặc đột tử.

Cần phải làm gì khi bị đau thắt ngực? Trước hết, cần được nghỉ ngơi ngay lập tức, nghĩa là phải dừng ngay mọi loại gắng sức, dùng thuốc và đến bệnh viện càng sớm càng tốt để có thể được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Đây là động tác cực kỳ quan trọng, giúp cứu sống rất nhiều bệnh nhân vì chỉ cần một gắng sức rất nhỏ cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Để kiểm soát bệnh chúng ta nên thay đổi lối sống:

- Bỏ hút thuốc lá: . Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh mạch vành. Hút thuốc làm giảm ôxy trong máu, tổn thương niêm mạc của các mạch máu, làm cho tim làm việc khó hơn, bỏ thuốc là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ đau tim.

- Ăn các loại thực phẩm lành mạnh: Ăn nhiều trái cây và rau xanh, sử dụng các sản phẩm sữa ít béo, hạn chế dùng các thực phẩm ít chất béo bão hòa hoặc chất béo tổng hợp, thực phẩm giảu Omega 3, hạn chế muối trong khẩu phẩn ăn.

- Tập thể dục thường xuyên, như đi bộ nhanh ít nhất 30 phút/ngày. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia thể dục để được hướng dẫn những bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

- Duy trì cân nặng hợp lý. Khi lên cân, khả năng mắc bệnh mạch vành tăng lên.

- Quản lý căng thẳng, giảm căng thẳng càng nhiều càng tốt, chẳng hạn như thư giãn cơ và thở sâu.

- Ngoài ra, hãy nhớ tầm quan trọng của kiểm tra y tế thường xuyên. Phát hiện sớm và điều trị có thể thiết lập cuộc sống với sức khỏe tim tốt hơn.

Thùy Dương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]