18/01/2018 - 10:26 02 AM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Nhiều giải pháp mở rộng đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế

Ngày đăng: 10-10-2017

 
Lượt xem: 33

Bảo hiểm Y tế (BHYT) là chính sách ưu đãi về an sinh xã hội được Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng, đề cao; mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc được triển khai sâu rộng trên phạm vi toàn quốc. Trên thực tế việc tham gia BHYT đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, là động lực quan trọng góp phần nâng cao mức sống cho người dân; nhất là những người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo, người mắc bệnh nặng, bệnh mãn tính… Đối với họ, thực hiện khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT giúp họ bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi không may mắc bệnh.

Trong những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã từng bước mở rộng và gia tăng đối tượng tham gia BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Với mục tiêu đến năm 2020 cả nước sẽ có hơn 90% người dân tham gia BHYT (Quyết định 1167/QĐ-TTg điều chỉnh chỉ tiêu bao phủ BHYT); Ninh Bình từ 1 tỉnh có diện bao phủ BHYT thấp nhất cả nước, đến nay đã từng bước triển khai thực hiện lộ trình hướng tới BHYT toàn dân với 84%; đây là thành công bước đầu trong việc vận động người dân; với sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; sự đồng hành của các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt là sự nỗ lực, sáng tạo, đồng thuận của đội ngũ làm công tác BHXH.

Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi của BHYT. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc khẳng định vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT, nhất là BHYT trong hệ thống an sinh xã hội. Qua đó, giúp nhân dân hiểu sâu hơn về chế độ, chính sách BHYT, BHXH; đồng thời tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia các loại hình BHXH, BHYT thuộc các đối tượng cận nghèo, học sinh, sinh viên. Một trong những nhiệm vụ được chú trọng là toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm phổ biến sâu rộng các nội dung của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, thành lập tổ thường trực nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc trong việc triển khai thực hiện Luật đối với tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, phòng y tế và các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh. Từ đó, người dân hiểu quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT; khi không may ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo thì thẻ BHYT như một phao cứu sinh, giúp giảm chi phí trong khám và điều trị bệnh, nhất là khi thực hiện việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế.

Thành phố Ninh Bình là đơn vị trong tỉnh với số lượng đông dân cư, tập trung đông các đơn vị hành chính và doanh nghiệp; theo số liệu thống kê của BHXH thành phố Ninh Bình cho biết: BHXH thành phố hiện quản lý 896 doanh nghiệp, đơn vị hành chính tham gia BHXH, trong đó có 153 đơn vị hành chính và có tới 743 doanh nghiệp. Đến năm 2016, tại thành phố Ninh Bình đã có 81.895 người tham gia BHXH, BHYT.

Suốt thời gian qua, BHXH thành phố đã phối hợp với ngành Y tế đã có nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho người dân thực hiện các quyền của người có thẻ BHYT và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, qua đó tăng số người tham gia BHYT. Ban hành chính sách điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ để giảm dần số tiền mà người dân trả cho các chi phí y tế; chính sách chi trả công bằng các dịch vụ y tế giữa người có thẻ BHYT và chưa có thẻ BHYT để người dân thấy lợi ích khi tham gia BHYT. Bên cạnh đó, triển khai hàng loạt biện pháp để đáp ứng yêu cầu về sự minh bạch, thuận tiện của người tham gia BHYT như ứng dụng công nghệ thông tin để “đo” số lượng, chất lượng cung ứng dịch vụ y tế cho người dân tại các cơ sở y tế; mở rộng đại lý thu BHYT để người dân dễ dàng tham gia BHYT, đổi mới thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế đối với người bệnh...

Việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cũng là một yếu tố quan trọng để tạo dựng niềm tin trong nhân dân, do vậy BHXH thành phố đã tích cực phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm tốt việc cải cách thủ tục hành chính một cách nhanh gọn, giảm bớt những phiền hà, tạo thuận lợi cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trong toàn tỉnh khi đến khám chữa bệnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình trung bình mỗi ngày có hơn 1.000 người đến khám chữa bệnh, điều trị nội trú, ngoại trú. Để thu hút được đông đảo người người dân tham gia BHYT; bệnh viện đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp: chú trọng đến thực hiện việc “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; hoàn thiện, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh. Triển khai hệ thống phần mềm quản lý liên thông dữ liệu và kết nối KCB với Bảo hiểm xã hội tỉnh. Phần mềm quản lý KCB và thanh toán BHYT đảm bảo đáp ứng được việc kết xuất dữ liệu theo yêu cầu của Bộ Y tế. Việc triển khai phần mềm quản lý KCB và thanh toán BHYT giúp cho thông tin KCB và thanh toán BHYT được công khai, minh bạch, người tham gia BHYT được đảm bảo quyền lợi hợp pháp khi KCB. Đối với đơn vị, khâu tiếp nhận và KCB thuận lợi hơn, các thủ tục hành chính, thời gian chờ đợi và thanh toán BHYT được rút ngắn. 

Bên cạnh đó, bệnh viện luôn tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực; đáp ứng cơ bản nhu cầu khám, chữa bệnh theo hạng bệnh viện. Thông qua Đề án nâng cao chất lượng bệnh viện, bệnh viện đã được bệnh viện tuyến Trung ương, chuyển giao nhiều kỹ thuật chuyên sâu; từ đó chất lượng khám, chữa bệnh ngày một tăng. Chú trọng hơn đến việc ứng dụng các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng mới, hiện đại, đầu tư nâng cấp, cải tiến chất lượng bệnh viện và triển khai các dịch vụ y tế tiên tiến; thực hiện đầy đủ chính sách bảo hiểm y tế cho người dân đến khám và điều trị. Với những lợi thế đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được nâng cao, người dân được hưởng thụ dịch vụ y tế tốt nhất; đây là một trong những giải pháp để vận động người dân tích cực tham gia BHYT; tin tưởng và đến với bệnh viện ngày 1 đông hơn.

Với những giải pháp cụ thể, thiết thực, sâu sát; chính sách về BHYT đã thật sự phát huy hiệu quả, nâng cao ý thức chủ động tham gia BHYT. Từ đó tăng số lượng người dân tham gia BHYT; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Lan Hương

 

 

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]