23/11/2017 - 2:42 52 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Tập huấn Iso 15189: Yêu cầu về chất lượng và năng lực đối với phòng xét nghiệm

Ngày đăng: 18-08-2017

 
Lượt xem: 10

Xét nghiệm có vai trò rất quan trọng trong hoạt động chuyên môn của bệnh viện; theo đánh giá của ngành y tế, hiện nay khoảng 70% quyết định y khoa dựa trên các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng; trong các xét nghiệm cận lâm sàng thì xét nghiệm huyết học, sinh hóa, miễn dịch, vi sinh được sử dụng nhiều nhất góp phần lớn vào kết quả của chẩn đoán và điều trị. Dựa trên các kết quả phân tích chính xác, cùng những bệnh phẩm mà bác sỹ có thể chẩn đoán và đưa ra những kết luận bệnh sớm và đưa ra những liệu trình điều trị hiệu quả; trong quá trình điều trị, xét nghiệm cũng giúp theo dõi được tiến trình diễn biến của bệnh mà đưa ra những phác đồ điều trị đúng đắn. 

Xác định được tầm quan trọng của chất lượng xét nghiệm, trong những năm qua Bộ Y tế đã ban hành nhiều van bản chỉ đạo việc cải tiến chất lượng xét nghiệm. Thực hiện Quyết định số 316/QĐ-TTg ngày 27/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án nâng cao năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016 - 2025, trong đó quy định lộ trình liên thông kết quả xét nghiệm các phòng xét nghiệm và ngày 12/6/2017 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2429/QĐ-BYT ban hành tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm.

Chất lượng xét nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cùng một máy xét nghiệm như nhau, cùng một mẫu bệnh phẩm thực hiện ở các phòng khám xét nghiệm khác nhau có thể cho kết quả khác nhau nếu quy trình xét nghiệm từ việc lấy bệnh phẩm đến thực hiện xét nghiệm khác nhau. Tiêu chuẩn Iso 15189 là một bộ tiêu chí xét nghiệm đạt chuẩn trong đó quy định cụ thể và chi tiết các yếu tố góp phần tạo nên chất lượng và năng lực của một phòng xét nghiệm; vì vậy việc áp dụng Iso 15189 yêu cầu về chất lượng và năng lực đối với phòng xét nghiệm là rất quan trọng; giúp nâng cao năng lực quản lý về chất lượng của phòng xét nghiệm y tế; tạo sự tin cậy cho các hoạt động giám định, pháp y; tạo điều kiện để các bệnh viện, cơ sở y tế xem xét, sử dụng kết quả xét nghiệm từ nơi khác gửi đến; nâng cao tính chính xác, độ tin cậy của kết quả xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị. Góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, dịch vụ y tế; đảm bảo an toàn cho người bệnh; hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tuyên - Phó Giám đốc BVĐKNB phát biểu tại buổi tập huấn

 

Th.S Phạm Văn Duy - Trưởng Dự án Iso 15189 truyền đạt, hướng dẫn Iso 15189

 

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình trong những năm gần đây, số xét nghiệm thực hiện tại khoa Hóa sinh, vi sinh và huyết học truyền máu là khoảng hơn 1 triệu tiêu bản mỗi năm. Để nâng cao chất lượng phòng xét nghiệm đảm bảo liên thông kết quả đúng tiến độ là rất quan trọng, cần tạo sự đồng thuận về hành động, lập kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và cả hệ thống phải nỗ lực phấn đấu. Để hiểu bản chất, của Iso 15189, tại sao chúng ta phải làm Iso 15189 và những việc cần làm để đạt được tiêu chuẩn phòng xét nghiệm Iso 15189; ngày 17/8/2017, phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với công ty Vina Lean đã tổ chức tập huấn về tiêu chuẩn phòng xét nghiệm 15189/2012 cho các cán bộ chủ chốt trong toàn viện, kỹ thuật viên khoa hóa sinh, vi hinh, huyết học truyền máu; dưới sự truyền đạt, hướng dẫn của Th.S Phạm Văn Duy - Trưởng Dự án Iso 15189.

Lan Hương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]