23/11/2017 - 2:41 20 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Tập huấn: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Sốt xuất huyết Dengue ở người lớn

Ngày đăng: 03-08-2017

 
Lượt xem: 8

Ngày 2/8/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tổ chức lớp tập huấn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue ở người lớn; tham dự lớp tập huấn có lãnh đạo bệnh viện, trưởng các khoa, phòng và điều dưỡng trưởng khoa. 

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm gây dịch do virus Dengue gây nên, bệnh  xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Các biểu hiện như Sốt cao đột ngột, liên tục; Nhức đầu, chán ăn, buồn nôn; Da xung huyết; Đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt; Nghiệm pháp dây thắt dương tính; Thường có chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam cần cho người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tại buổi tập huấn, BS.CKI Phạm Sỹ Lộc - Phó trưởng khoa Truyền nhiễm bệnh viện đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về sự nguy hiểm, đường lây, biểu hiện của bệnh và việc chẩn đoán, phân loại, phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y Tế đến các cán bộ nhân viên y tế. Ngoài ra, các cán bộ, nhân viên y tế cũng được hướng dẫn nâng cao cách phòng chống dịch bệnh, cách vệ sinh môi trường sạch sẽ, xung quanh nhà ở, nơi làm việc… Đồng thời nhận định tình hình dịch tại Việt Nam hiện nay nói chung và tại Ninh Bình nói riêng để nhanh chóng đưa ra những biện pháp phòng chống sự xuất hiện phát tán của dịch tại cơ sở.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tích cực trong công tác truyền thông  nhằm nâng cao nhận thức và biện pháp phòng tránh cho nhân viên y tế trong toàn viện cũng như người bệnh và người nhà người bệnh về bệnh sốt xuất huyết Dengue; trường hợp phát hiện ca bệnh nghị sốt xuất huyết Dengue sẽ khẩn trương cách ly, điều trị kịp thời cho người bệnh nhằm hạn chế biến chứng và tử vong; giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và cộng đồng. Bệnh viện luôn sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất, giường bệnh, thuốc, dịch truyề, máu, phác đồ xử trí để cấp cứu người bệnh. Sẵn sàng thu dung, điều trị người bệnh khi có dịch bệnh xảy ra và hỗ trợ tuyến dưới khi coa yêu cầu. Tăng cường kiểm soát vệ sinh môi trường trong bệnh viện, tiến hành phun thuốc diệt muỗi cho toàn bộ các khoa phòng; cấp phát đủ màn cho người bệnh; chủ động phát hiện sớm các trường hợp sốt xuất huyết chuyển khoa truyền nhiễm cách ly, điều trị.

Qua buổi tập huấn giúp cho cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện nâng cao kỹ năng trong việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị, giúp công tác phòng chống dịch, nhất là trong công tác xử lý tốt các ca nhiễm bệnh.

Lan Hương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]