20/11/2017 - 9:18 07 AM

Đào tạo phương pháp đo lường tiêu chuẩn chất lượng chăm sóc người bệnh

Ngày đăng: 03-08-2017

Công tác điều dưỡng là một trong những công tác quan trọng trong việc chăm sóc người bệnh của bệnh viện; việc kết hợp giữa điều trị với chăm sóc, nuôi dưỡng phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân là điều hết sức cần thiết nhằm nâng cao chất lượng điều trị toàn diện. Hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân rất cao, đòi hỏi các cơ sở khám chữa bệnh muốn phát triển thì cần nâng cao chất lượng và liên tục cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh; vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, người điều dưỡng phải vận dụng nhuần nhuyễn kiến thức chuyên môn với thái độ giao tiếp ứng xử gần gũi, quan tâm, động viên giúp đỡ bệnh nhân trong quá trình điều trị; bên cạnh đó, điều dưỡng viên phải nắm được phương pháp đo lường tiêu chuẩn chất lượng chăm sóc người bệnh để có thể thực hiện hiệu quả hơn công việc của mình.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc đo lường tiêu chuẩn chất lượng chăm sóc người bệnh; ngày 1/8/2017 phòng Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với trung tâm tư vấn và dịch vụ điều dưỡng – hỗ trợ cộng đồng tổ chức lớp đào tạo phương pháp đo lường tiêu chuẩn chất lượng chăm sóc người bệnh cho điều dưỡng trưởng các khoa trong toàn viện, với sự giảng dạy của Th.S Phạm Thu Hà - ủy viên thường vụ, hội Điều dưỡng Việt Nam, Chủ tịch hội Điều dưỡng nhi khoa Việt Nam; Th.S Nguyễn Thị Việt Nga - ủy viên thường vụ, hội Điều dưỡng Việt Nam.

TTND.BSCKII Nguyễn Đình Đức - Phó Giám đốc BVĐKNB phát biểu tại buổi đào tạo

Th.S Phạm Thu Hà giói thiệu bộ tiêu chí tiêu chuẩn chất lượng chăm sóc người bệnh

Tại lớp đào tạo các học viên được giảng viên truyền đạt, giới thiệu về bộ tiêu chuẩn chất lượng chăm sóc người bệnh; hướng dẫn phương pháp đo lường tiêu chuẩn chất lượng chăm sóc người bệnh gồm 10 tiêu chuẩn và 154 tiêu chí đo lường với các yếu tố tạo nên chất lượng chăm sóc người bệnh như người bệnh được trao quyền, được chăm sóc an toàn, chăm sóc liên tục và kịp thời, chăm sóc thể chất và tinh thần, cung cấp môi trường sạch sẽ, yên tĩnh; người bệnh được nhân viên y tế tuân thủ các quy định và quy trình chuyên môn, được đối xử thân thiện và tôn trọng, được chăm sóc trong môi trường y đức…

Công tác điều dưỡng được lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đặc biệt chú trọng, quan tâm; thường xuyên mở các lớp tập huấn về hướng dẫn kỹ năng tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh; tập huấn về quy trình chuyên môn chuẩn, về kiểm soát nhiễm khuẩn; tập huấn kỹ năng giao tiếp ứng xử, các phương pháp đổi mới phong cách thái độ phục vụ…Qua lớp tập huấn điều dưỡng viên được nâng cao năng lực, trình độ, tiếp thu và cập nhật những kiến thức về phương pháp đo lường tiêu chuẩn chất lượng chăm sóc người bệnh, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý điều dưỡng, từ đó áp dụng có hiệu quả vào công tác chăm sóc phục vụ người bệnh, từng bước tạo môi trường y tế chăm sóc thân thiện, chuyên nghiệp cho người bệnh khi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao việc điều trị và chất lượng bệnh viện.