23/11/2017 - 2:41 40 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tăng cường công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh mùa hè

Ngày đăng: 30-06-2017

 
Lượt xem: 12

Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh; ngay từ đầu năm Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long - Bộ Y tế đã chủ trì triển khai hai Hội nghị phòng chống dịch bệnh khu vực phía Bắc và Nam cho 63 tỉnh/thành trên cả nước. Hội nghị đã cập nhật tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế, rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch năm 2016, đề xuất những giải pháp gắn liền thực tiễn mỗi khu vực, đặc biệt nâng cao vai trò của các cấp chính quyền trong công tác phòng chống dịch, bệnh. Các hoạt động phòng chống dịch đã và đang được triển khai một cách đồng bộ, dưới những hình thức đa dạng, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch mùa hè, như: xây dựng thông điệp truyền thông về dịch, bệnh; Tập huấn về giám sát dịch bệnh; lên kế hoạch về công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè… Những hoạt động trên đã góp phần tích cực, hiệu quả trong công tác kiểm soát và ngăn ngừa dịch, bệnh ngay từ quý đầu tiên của năm 2017.

Tuy nhiên, với khí hậu nhiệt đới gió mùa và tác động của biến đổi khí hậu trong những năm gần đây, công tác phòng chống dịch, bệnh không thể lơ là, nhất là vào tiết chuyển mùa, trước mùa mưa bão. Đặc biệt, mùa hè năm 2017 với thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, nhiệt độ tăng hơn mọi năm; hiện nay nắng nóng đã diễn ra trên diện rộng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Ở trẻ nhỏ thường dễ mắc các bệnh lây nhiễm như: tay chân miệng, thủy đậu, tiêu chảy, sốt xuất huyết… Còn ở người lớn tuổi, đặc biệt là người già thường hay gặp phải bệnh phổi, tim mạch, huyết áp, đột quỵ não…

Theo Bác sỹ Trần Thái Sơn - Trưởng khoa Khám bệnh cho biết: Hiện nay nắng nóng lên đến đỉnh điểm, cộng thêm đang chuyển mùa mưa bão; mỗi ngày trung bình khoa khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận từ 1000 đến 1200 người dân đến khám chữa bệnh và nhập viện điều trị. Chủ yếu là các mặt bệnh: thần kinh, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim mach, huyết áp và đái tháo đường. Bệnh nhân chủ yếu từ các huyện lên, tập trung từ rất sớm; với số lượng người bệnh đông, nhưng tại khoa Khám bệnh vẫn bố trí đầy đủ nước, quạt máy, điều hòa nhiệt độ đảm bảo thoáng mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám. Phối hợp với phòng Công tác xã hội, phòng tổ chức cán bộ tiếp đón nhanh chóng và hướng dẫn phân luồng người bệnh đi làm cận lâm sàng hợp lý để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh; đảm bảo tinh thần thái độ phục vụ người bệnh được tốt nhất.

Tại các khoa điều trị, người bệnh cũng luôn được đảm bảo sử dụng nước sạch, quạt điện, điều hòa nhiệt độ hợp lý để người bệnh được điều trị trong điều kiện thoáng mát. Đảm bảo đủ cơ số thuốc, dich truyền, hóa chất…đặc biệt là giường bệnh, không để cho người bệnh phải nằm ghép. Tổ chức cho khoa cấp cứu, đột quỵ phối hợp với khoa khám bệnh, truyền nhiễm sẵn sàng bố trí giường bệnh, phương tiện cấp cứu xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết bất thường xảy ra như: đột quỵ, tim mạch, say nắng, say nóng…Chủ động giám sát, phát hiện sớm và phòng ngừa các bệnh sốt xuất huyết, viêm màng não mô cầu, tay chân miệng…

Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng ngừa lây nhiễm chéo các dịch bệnh truyền nhiễm, tăng cường công tác vệ sinh môi trường, đặc biệt là nguồn nước cung cấp cho bệnh viện.Tổ chức phun thuốc diệt muỗi cho các khoa, phòng và buồng bệnh.

Tăng cường giám sát, kiểm tra việc cung ứng thực phẩm tươi sống, đảm bảo rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để chế biến, bảo quản và cung cấp xuất ăn cho người bệnh.

Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh về cách nhận biết và phòng tránh các bệnh thường hay xuất hiện trong thời tiết nắng nóng kéo dài và vào mùa mưa bão.

Lan Hương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]