18/12/2017 - 2:32 39 AM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Ý nghĩa của Ngày: Thế giới tôn vinh những người hiến máu

Ngày đăng: 14-06-2017

 
Lượt xem: 24

Ngày 14/6 hàng năm được biết đến là Ngày “Thế giới tôn vinh những người hiến máu” - những người đã tình nguyện hiến máu, cho đi món quà quý giá nhất mà không đòi hỏi sự đền đáp gì.

Ngày “Thế giới tôn vinh những người hiến máu” hình thành thế nào?

Máu là một loại thuốc đặc biệt mà hiện nay vẫn chưa có chất nào thay thế được. Hàng năm, thế giới cần khoảng 130 triệu đơn vị máu để phục vụ điều trị, cấp cứu… nhưng trên thực tế những năm gần đây, mỗi năm toàn thế giới chỉ thu được khoảng 81 triệu đơn vị máu.

Đây là một trong các khó khăn lớn của ngành y tế, khi toàn bộ lượng máu thu được hầu như đều tới từ những người hiến máu tình nguyện. Họ là những người tình nguyện hiến máu, hoặc các thành phần của máu mà không yêu cầu nhận lại bất kỳ hình thức quà tặng hoặc tiền mặt nào. Chỉ có họ mới là những người hiến máu an toàn, cung cấp những đơn vị máu chất lượng nhất.

Để ghi nhận, bày tỏ sự cảm ơn và khuyến khích những người đã hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, Hiệp hội Truyền máu Quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu Thế giới đã lấy ngày 14/6 để tôn vinh những người hiến máu.

Ngày 14/6 còn được biết tới là ngày sinh của vị giáo sư người Áo, Karl Lendsteiner - người đầu tiên phát hiện ra hệ nhóm máu ABO vào năm 1900. Phát hiện này đã giúp mang tới bước tiến quan trọng trong lịch sử truyền máu của nhân loại.

Ý nghĩa của Ngày “Thế giới tôn vinh những người hiến máu”

Có thể nói, mục đích của Ngày “Thế giới tôn vinh những người hiến máu” không phải để vận động được nhiều người hiến máu hơn trong dịp này. Ngày này để nhằm kêu gọi các quốc gia, kêu gọi cộng đồng hãy ghi nhận và tôn vinh hành động cao đẹp của những người đã từng hiến máu.

Với toàn xã hội, họ có thể chỉ là những người bình thường, nhưng với riêng những người bệnh, họ thực sự là những người anh hùng vì đã đem tặng món quà vô giá - Máu và Thời gian dành để đi hiến máu. Chính nhờ lượng máu hiến máu này, hàng năm, trên thế giới đã có hàng triệu người được cứu sống.

Sau thành công của Ngày “Thế giới tôn vinh những người hiến máu” năm 2004, các tổ chức, hiệp hội đã thống nhất lấy ngày 14/6 hàng năm là Ngày “Thế giới tôn vinh những người hiến máu”. Trong ngày này, các hoạt động nhằm tôn vinh những người từng hiến máu, khuyến khích lối sống lành mạnh cho họ… để nhấn mạnh vai trò của những người tình nguyện hiến máu tới sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra, ngày này cũng nhằm mục đích xây dựng nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện; Khích lệ, động viên thêm nhiều người khác trở thành những người hiến máu thường xuyên.

Theo healthplus.vn

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]