18/01/2018 - 6:44 46 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Ngày thế giới phòng chống thuốc lá

Ngày đăng: 30-05-2017

 
Lượt xem: 73

Ngày thế giới phòng chống thuốc lá năm 2017, được tổ chức Y tế thế giới lấy chủ đề là: "Thuốc lá - Mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia".

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 6 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Còn tại Việt Nam, theo thống kê của Bệnh viện K trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%; 75% số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có liên quan tới thuốc lá. Cùng với đó, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm ở 5 nhóm bệnh liên quan đến thuốc lá là ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa-hô hấp trên, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và phổi tắc nghẽn mãn tính khá cao là 23 nghìn tỷ đồng/năm; điều này gây nên gánh nặng cho nhiều gia đình và cộng đồng. Tổn thất do thuốc lá gây ra đã vượt xa phạm vi sức khỏe cộng đồng; thuốc lá hiện là rào cản lớn đối với sự phát triển bền vững của an ninh lương thực, bình đẳng giới, giáo dục, tăng trưởng kinh tế, và bảo vệ môi trường. Đây là những vấn đề mà các nước phát triển như Việt Nam đang đặc biệt quan tâm.

Không thể phủ nhận, nhờ tích cực tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá đã được các cơ quan chuyên ngành, cơ quan chức chức năng triển khai tích cực và sự ra đời của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã giúp người dân có nhận thức tốt hơn về việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, từ đó giảm bớt tình trạng nam giới hút thuốc lá tại gia đình và nơi công cộng.

Theo kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) do Bộ Y tế thực hiện mới đây nhất cho thấy, tỷ lệ hút thuốc của người trưởng thành (từ 15 tuổi trở lên) có xu hướng giảm so với những năm trước. Cụ thể là năm 2010 có 47,4% nam giới hút thuốc, đến năm 2016 giảm xuống còn 45,3%. Cuộc điều tra được thực hiện thông qua hơn 9.200 hộ dân và phỏng vấn 9.000 người (hơn 50% đối tượng ở nông thôn) trên 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điều đáng quan tâm hơn là tỷ lệ người tin rằng hút thuốc gây các bệnh đột quỵ, đau tim, ung thư phổi tăng từ 55,5% lên 61,2%. Tỷ lệ người tin rằng phơi nhiễm với khói thuốc thụ động gây các bệnh nguy hiểm cho người không hút thuốc tăng từ 87% lên 90%. Ngoài ra, tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong nhà ở tất cả các điểm công cộng giảm đáng kể từ năm 2010 đến năm 2015, bao gồm hút thuốc lá thụ động ở nhà giảm từ 73,1% còn 59,9%, ở nơi làm việc từ 55,9% còn 42,6%, ở trường học từ 22,3% còn 16,1% và trên các phương tiện giao thông từ 34,4% xuống còn 19,4%.

Tại Ninh Bình, các cơ quan chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng đã tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và nâng cao hiểu biết cho người dân về tác hại của thuốc lá đối với gia đình, cộng đồng và cả nền kinh tế. Trong tháng 4/2017 vừa qua; Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội thi tuyên truyền Luật phòng chống tác hại của thuốc lá khu vực II tại Ninh Bình. Hội thi chính là một hình thức tuyên truyền hiệu quả, thân thiện, có sức lan tỏa lớn; đồng thời cũng là cơ hội để các đội thi, các địa phương, đơn vị giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc phổ biến và đưa pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá vào cuộc sống. Thông qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, sự hiểu biết, tinh thần trách nhiệm của công chức, viên chức, lao động ngành Y tế; nâng cao kỹ năng truyền thông cho nhân viên y tế trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc tuyên truyền cho cộng đồng không hút thuốc lá. Để phấn đấu hàng năm giảm tỷ lệ người hút thuốc lá một cách bền vững, góp phần xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, xây dựng tổ ấm không khói thuốc, vì tương lai, sức khỏe của bản thân và chính con, em mỗi người. Để thuốc lá không còn là mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia.

 

 

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]