18/01/2018 - 6:19 49 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Đẩy mạnh công tác xã hội tại Bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh.

Ngày đăng: 23-03-2017

 
Lượt xem: 47

Đối với ngành Y tế nói chung, bệnh viện nói riêng thì công tác xã hội (CTXH) có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và vật chất của người bệnh với nhân viên y tế, với cơ sở khám chữa bệnh và với cộng đồng. Đây là các hoạt động hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong bệnh viện nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và tâm lý liên quan đến bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh. 

Công tác xã hội trong bệnh viện thực sự có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong bệnh viện. Sự hỗ trợ của nhân viên công tác xã hội sẽ làm tăng thêm sự hài lòng của người bệnh và gia đình người bệnh khi đến điều trị tại bệnh viện.

CTXH tại bệnh viện không chỉ có vai trò hỗ trợ bệnh nhân mà còn có tác dụng lớn trong việc hỗ trợ thầy thuốc giảm bớt áp lực công việc cũng như nâng cao hiệu quả điều trị. Với sự tham gia của nhân viên công tác xã hội sẽ làm tăng sự hài lòng của người bệnh, khiến họ tuân thủ điều trị và chất lượng khám chữa bệnh sẽ được tăng lên. Đồng thời, nhân viên CTXH còn cung cấp thông tin về người bệnh cho nhân viên y tế để hỗ trợ công tác điều trị, nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Nhân viên công tác xã hội là cầu nối của các nhà hảo tâm với các cá nhân, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trợ giúp và phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” và tinh thần thương yêu, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau của người Việt Nam.

Năm 2013, Tổ CTXH của Bệnh viện được thành lập trực thuộc phòng Điều dưỡng; đến năm 2015, tổ Công tác xã hội được chuyển sang phòng Quản lý chất lượng bệnh viện. Với hoạt động giúp đỡ, chia sẻ với người bệnh; trợ giúp bác sỹ trong khám, chữa bệnh; theo dõi, hỗ trợ nhân viên, người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; gây quỹ từ thiện… Tổ CTXH đã góp phần xoa dịu nỗi đau bệnh tật của người bệnh, trợ giúp đắc lực cho bác sỹ, tạo ra mối thiện cảm, sự gắn kết giữa người bệnh - cơ sở y tế - người nhà người bệnh.

Tổ Công tác xã hội thăm và tặng quà cho  bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại khoa Chấn thương và khoa Ung bướu, Điều trị tích cực... Phối hợp cùng Hội từ thiện Minh Tâm - Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hội từ thiện Nhất Tâm và các mạnh thường quân đến tặng quà cho người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình; và phát cháo miễn phí cho bệnh nhân đang điều trị tại viện, có hoàn cảnh khó khăn vào các buổi sáng thứ 2, thứ 4.

 

Tặng quà cho bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Đinh Dậu

 

Tặng quà cho bệnh nhân tại khoa Điều trị tích cực

 

Tặng quà cho bệnh nhân trog chương trình "Lá dong yêu thương"

 

Tổ Công tác xã hội - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đồng hành cùng các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Bánh trưng tết“ tặng quà cho người bệnh nghèo nhân dịp đầu xuân năm mới Đinh Dậu; Các nhà hảo tâm đã trao 200 xuất quà cho người bệnh đang điều trị tại viện.

Việc kêu gọi tài trợ, hỗ trợ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân ủng hộ cho người bệnh nặng, hoàn cảnh khó khăn là hoạt động thường xuyên của Tổ Công tác xã hội bệnh viện;  thể hiện sâu sắc và thiết thực đạo lý “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” của tập thể cán bộ viên chức người lao động Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Ngoài hoạt động từ thiện, Tổ công tác xã hội đã có nhiều hoạt động thiết thực như bố trí cán bộ, nhân viên đón tiếp, hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh tại các khoa: khoa Khám bệnh, khoa Xét nghiệm, khoa Chẩn đoán hình ảnh để tư vấn, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện cho người bệnh, thủ tục thanh toán, giải quyết các thắc mắc, bức xúc cho người bệnh, người nhà người bệnh.

Tư vấn cho người bệnh tại các khoa nội trú về quyền, lợi ích và nghĩa vụ của người bệnh, chính sách về Bảo hiểm y tế; tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bệnh. Tổ CTXH bệnh viện thường xuyên tổ chức hỏi thăm để nắm tình hình về sức khỏe, tâm tư nguyện vọng và hoàn cảnh khó khăn của người bệnh để xác định mức độ và có phương án động viên, giúp đỡ.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến công tác tham mưu với lãnh đạo, giải quyết những kiến nghị thắc mắc, bức xúc của người bệnh và người nhà người bệnh về cơ sở vật chất, tinh thần, thái độ của nhân viên, chất lượng chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện. Từ đó, đề xuất khen thưởng với các cá nhân, tập thể  có tinh thần thái độ phục vụ tốt, có thành tích xuất sắc, xử lý kỷ luật với các cá nhân, tập thể khoa phòng vi phạm các quy định về quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp, nội quy, quy chế Bệnh viện.

Với những hoạt động hiệu quả và thiết thực, Tổ Công tác xã hội đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh; nâng cao chất lượng Bệnh viện.

Nguyễn Thu Thủy (P.TCCB - BVĐKNB)

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]