18/01/2018 - 6:44 08 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần

Ngày đăng: 21-03-2017

 
Lượt xem: 83

Sáng ngày 20/3/2017, Bệnh viện Đa khoa tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần cho cán bộ, Đảng viên, viên chức trong bệnh viện.

Buổi sinh hoạt chính trị đồng chí Nguyễn Đình Đức - Phó Giám đốc bệnh viện đã chia sẻ câu chuyện về Ba chiếc ba lô.

Tác giả Trần Thị Lợi kể lại câu chuyện về Bác Hồ rằng “ở Việt Bắc, mỗi lần Bác đi công tác thường có hai đồng chí đi cùng. Sợ Bác mệt hai đồng chí muốn mang hộ ba lô cho Bác. Bác nói “Đi đường rừng leo núi ai cũng mệt, tập trung cho một người mang thì người đó càng chóng mệt, chi bằng chia ra mỗi người mang một ít. Khi mọi thứ được chia đều vào ba chiếc ba lô rồi Bác còn hỏi “Các chú chia đều rồi chứ?” “Thưa bác đều rồi ạ”. Đi được một đoạn, Bác đến chỗ đồng chí bên cạnh xách chiếc ba lô lên “ Sao ba lô của chú nặng hơn ba lô của Bác?” Bác nhất định đòi mở ba chiếc ba lô ra chia lại và nói “Chỉ có lao động thật sự mới đem lại hạnh phúc cho con người.” (Tác phẩm “Một số lời dạy và mẩu chuyện về tấm gương đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh. NXB Chính trị Quốc gia. H. 2007).

 

Đồng chí Nguyễn Đình Đức - Phó Giám đốc BVĐKNB chia sẻ câu chuyện Ba chiếc ba lô tại buổi sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ

 

Bác Hồ đã từng nói nhiều đến lẽ Công bằng, sự công khai, lối sống mình vì mọi người, rồi lao động là vinh quang, nhàn rỗi sẽ dẫn đến bất thiện. Bác từng tâm sự: người cán bộ muốn có uy thì rất dễ tạo ra nhưng muốn có tín thì rất khó xây dựng. Chuyện chia ba lô, chuyện kiểm tra việc chia cho đều, để không ai nặng quá, nhẹ quá, đặc biệt không muốn mình được nhẹ cho người khác phải nặng. Chỉ có Bác của chúng ta là người luôn luôn sống vì người khác thì mới làm được như thế. 

Từ những câu chyện có thật trong cuộc sống như thế, chúng ta mới thấy hết tính chất vĩ đại của tầm nhìn, đạo đức tác phong Hồ Chí Minh. Học tập Bác thời nào cũng thấy khó nhất là làm sao thắng được chính mình, tức là thắng chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa đặc quyền đặc lợi trong điều kiện mình có thể giành những cái mình muốn một cách đễ dàng. Trải qua mấy cuộc kháng chiến, quân đội ta có rất nhiều tấm gương đã học tập và làm theo Bác.

Và câu chuyên Ba chiếc ba lô cũng cho chúng ta một bài học ý nghĩa: Làm việc là cách tốt nhất mang lại hạnh phúc. Trong công việc tập thể, đặc biệt là môi trường làm việc với số lượng cán bộ nhân viên đông, với khối lượng công việc nhiều; nếu chúng ta biết san sẻ trách nhiệm, phân chia công việc hợp lý thì sẽ đạt được kết quả nhanh chóng.

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]