20/11/2017 - 9:18 47 AM

Chế độ ăn ở người bệnh đái tháo đường

Ngày đăng: 20-03-2017

Mỗi bệnh nhân sẽ có chế độ ăn khác nhau, thay đổi theo từng cá thể, tùy nhu cầu năng lượng kalo/ ngày, thể trạng, sự tuân thủ, tính chất công việc, mức ăn mỗi bữa, …. (nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng). Dưới đây là chế độ ăn của một bệnh nhân với mức năng lượng trung bình (bài viết mang tính chất tham khảo, không áp dụng y nguyên cho tất cả mọi bệnh nhân).

* Bữa sáng :  Hoặc (ăn 1 trong các loại sau).

- 1 tô phở (bò hoặc thịt hoặc cá ..).

- 1 tô bún (riêu, cá , mọc, chả,……).

- 1 gói mỳ tôm.

- 1 ổ bánh mỳ kẹp thịt, rau ,lá thơm

- 5 nghìn xôi  hoặc 5 nghìn bánh quấn.

- Hạn chế ăn cháo, nếu  ăn cháo (1 đến 2 bát), thì sau 02 - 03 tiếng ăn cháo phải ăn thêm một bữa phụ (cháo, hoặc sữa dành riêng cho bệnh nhân đái tháo đường).

- 1 bắp ngô to hoặc 2 bắp ngô nhỏ.

- 1 bát cơm với rau, thịt hoặc  tôm cá.

* Bữa trưa:

- Một đến hai lưng bát cơm (phải duy trì đều)

- Lưng bát rau ( ưu tiên đồ luộc, hạn chế xào nấu nhiều dầu mỡ)

- Một muỗng thịt băm hoặc 4-5 miếng thịt (khoảng  nửa lạng thịt ) hoặc 1 nhát cá kho, nấu…… , tôm.

- Có thể thêm 1 thanh đậu phụ nhỏ .

- Tráng miệng bằng hoa quả ít ngọt (1-3 múi bưởi, củ đậu, dưa chuột..)

* Bữa tối :

- Một đến hai lưng bát cơm ( phải duy trì đều).

- Lưng bát rau.

- 1 nhát cá kho hoặc 4-5 miếng thịt (nửa lạng thịt) hoặc 1 muỗng thịt băm.  (ưu tiên thịt hấp, luộc hạn chế đồ chiên rán) hoặc 1 quả trứng (ưu tiên trứng luộc).

- Có thể thêm thanh đậu phụ nhỏ.

- Tráng miệng bằng hoa quả ít ngọt.

* Bữa phụ tối 21h (9 giờ tối )

- Áp  dụng nếu bệnh nhân ăn ít (< lưng bát cơm bữa tối, hoặc  tối ăn cháo

Bằng 1 cốc sữa  dành riêng cho bệnh nhân đái tháo đường như Gluceana , Diabessur, Diabette. (1 thìa  có sẵn trong hộp,  pha trong 150 ml- 200ml  nước).

- Hoặc 200 ml sữa đậu nành không đường (tự xay).

- Hoặc 1 hộp sữa chua không đường hoặc hoa quả ít ngọt.

- Nếu ăn đủ trong bữa tối (trên 1 lưng bát cơm) không cần ăn bữa phụ tối (vì nguy cơ tăng cân, tăng đường máu và mỡ máu), trong trường hợp muốn ăn bữa phụ tối thì phải duy trì đều hàng ngày, không được bỏ.

- Không ăn bữa phụ tối nhiều carbohydrat ( như ngô, khoai, sắn, bột ngũ cốc, hoa quả ngọt, sữa ngọt giầu năng lượng….)  trừ khi bị hạ đường huyết.

- Có thể ăn khoảng 1 lạng thịt/ ngày, dưới 03 quả trứng/ tuần, dưới 2 lạng thịt bò hoặc bê 1 tuần. ưu tiên phần thịt trắng, hạn chế lòng đỏ trứng, đầu tôm, trứng cá, phủ tạng động vật (vì lắm cholessterol).

* Ăn dưới 1 lạng (tương đương 1 nắm tay) hoa quả ngọt 1 ngày, dưới 3 lạng hoa quả ngọt 1 tuần và nên chia ra 2 đến 3 lần mới hết 1 lạng hoa quả ngọt đó.

* Nếu có dấu hiệu mệt bất thường phải thử ngay đường máu, chú ý các dấu hiệu hạ đường máu (như mệt lử, run tay chân, vã mồ hôi, hoa mắt chóng mặt, hồi hộp, nhịp tim nhanh, tự dưng chậm chạp hoặc lơ mơ, kích thích, huyết áp tăng vọt..). Lúc đó  hòa cốc nước đường hoặc uống cốc nước hoa quả ngọt hoặc ăn cái gì có carbohydrat (các loại ngũ cốc, bột ngũ cốc, ngô, khoa sắn, bánh kẹo ngọt, nước ngọt….)

Cuối cùng, chú ý ăn đều, đủ, đúng giờ, đúng bữa, tuyệt đối không bỏ bữa, nếu  bữa nào ăn kém hoặc ăn ít hơn mọi khi nên có bữa phụ thêm, giảm liều thuốc đái tháo đường nếu đang dùng và báo lại bác sĩ điều trị.

BS. Nguyễn Thị Phương

Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình